มาอีกแล้ว! พบ Adware แอบแฝงเป็น Google Chrome เปิดโฆษณาก่อกวน

มีการตรวจพบแอพฯ ใน Google Play Store ทั้งหมด 49 แอพฯ ที่เป็นสื่อนำ Adware มาอยู่ในสมาร์ทโฟน เมื่อผู้ใช้งานดาวน์โหลดแอพฯ มาติดตั้ง มันจะแอบแฝงเป็น Google Chrome คอยเปิดโฆษณาหารายได้ให้คนเขียนแอพฯ ครับ

โผล่มาอีกแล้ว สำหรับ Adware ที่จะคอยป่วนสมาร์ทโฟนของเรา โดยคราวนี้มีแอพฯ ที่คอยเป็นสื่อนำถึง 49 แอพฯ เมื่อมีผู้ใช้ติดตั้งแอพฯ เหล่านี้ลงเครื่อง เจ้า Adware ที่ว่าจะซ่อนไอคอนของตัวเอง แต่สร้าง Shortcut ขึ้นมาเป็นไอคอนของแอพฯ Google Chrome แทน ทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถลบแอพฯ ได้จากหน้า App Drawer หรืออาจคิดว่าติดตั้งไม่สำเร็จ แต่หลังจากนั้นก็จะมีโฆษณาแบบเต็มหน้าจอเด้งขึ้นมากวนใจเราเรื่อยๆ แถมยังปิดโฆษณาได้ด้วยการกดปุ่ม Back เท่านั้น เพราะถ้าปิดโฆษณาด้วยปุ่ม Recent Apps มันจะทำหน้าจอ Recent Apps ปลอมขึ้นมาหลอกอีกรอบครับ ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าเราเผลอไปกดไอคอนปลอมของ Google Chorome เข้า มันจะก๊อปปี้ตัวเองมาให้เราเป็นเท่าตัว และมีโฆษณาแบบเต็มจอเด้งขึ้นมาตลอดเวลา ปวดหัวสิครับงานนี้

 

 

ปัญหาอีกอย่างที่ผู้ใช้เคราะห์ร้ายต้องเจอ ก็คือโฆษณาพวกนี้กินแบตเตอรี่และ RAM เยอะมากครับ แต่ก็ยังนับว่าโชคดีที่เราสามารถลบแอพฯ พวกนี้ออกไปจากเครื่องได้ ด้วยการเข้าไปที่ Settings > Apps แล้วเลือก Uninstall แอพฯ ออกไป ใครที่เผลอตัวโหลดแอพฯ ตามรูปด้านบนนี้ไป ก็ขอให้รีบแก้ไขตามวิธีนี้เลยนะครับ และครั้งต่อไปจะติดตั้งแอพฯ อะไร ก็อ่านรีวิวก่อนสักหน่อยดีกว่าฮะ ด้วยความปรารถนาดีจาก อาตี๋รีวิวครับ

 

ขอขอบคุณรูปภาพจาก https://tinhte.vn/ และ https://www.phonearena.com/

Tag : #game #games #mobile game #เกม #เกมส์ #เกมมือถือ #รีวิวมือถือ #ข่าวมือถือ #รีวิว #ข่าว #Adware