โอยยยย!! นักวิจัยตรวจพบมัลแวร์ Agent Smith แฝงในแอพฯ บน Android

นักวิจัยตรวจพบมัลแวร์ชื่อ Agent Smith แฝงอยู่ในแอพฯ บนสมาร์ทโฟนระบบ Android และมั่นใจว่าอาจมีการติดไวรัสทั่วโลกกว่า 25 ล้านเครื่อง

นักวิจัยมัลแวร์ตรวจพบมัลแวร์สุดอันตรายตัวใหม่บนสมาร์ทโฟนระบบ Android นามว่า Agent Smith ตามอย่างชื่อหนังดังเรื่องหนึ่ง เพราะมันจะหลบซ่อนจากการตรวจจับได้ตลอดเวลา โดยเจ้ามัลแวร์ที่ว่านี้จะคอยสร้างโฆษณาต่างๆ เวลาเราใช้งานแอพบนมือถือ ทำเนียนให้เราคิดว่าเป็นโฆษณาของแอพฯ เอง และคาดว่าทั่วโลกน่าจะติดมัลแวร์ตัวนี้ไปแล้วกว่า 25 ล้านเครื่องด้วยฮะ มากที่สุดคืออินเดีย จาก App store ที่ชื่อใช้ชื่อว่า 9Apps ส่วนไทยก็มีบ้าง ใครเข้าข่ายเช็คด่วน

สำหรับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อคือผู้ใช้ที่ถูกหลอกให้โหลดแอพฯ ประเภทยูทิลิตี้ กล้องถ่ายรูป และเกมสำหรับผู้ใหญ่ และแอพฯ เหล่านี้ก็จะแอบติดตั้งมัลแวร์ Agent Smith ไว้บนสมาร์ทโฟนของเราพร้อมกับปลอมชื่อเป็นแอพ Google Updater ก่อนจะไปแฝงตัวอยู่ตามแอพฯยอดนิยมในเครื่องอย่าง เช่น WhatsApp, Opera Mini, Flipkart จากนั้นมันจะแก้ไขโค้ดให้แสดงโฆษณาของมัน แล้วรับเงินค่าดูโฆษณา รวมไปถึงปิดการอัพเดทแอพฯ ที่มันแฝงตัวอยู่ เพื่อไม่ให้ตัวเองถูกลบเวลามีการอัพเดทแพทซ์ น่ากลัวจริงๆ ฮะ

ขอขอบคุณรูปภาพจาก https://www.madreview.net/ และ https://gbhackers.com/

Tag : #game #games #mobile game #เกม #เกมส์ #เกมมือถือ #รีวิวมือถือ #ข่าวมือถือ #รีวิว #ข่าว #AgentSmith