เปิดตัว Android Q แอนดรอยเวอร์ชั่นใหม่ มาพร้อม 10 ฟีเจอร์สุดเด็ด

ในงาน Google I/O 2019 ในเมื่อคืนที่ผ่านมา นอกจากจะได้เปิดตัวมือถือรุ่นใหม่อย่าง Google Pixel 3a ยังมีการเปิดตัว Android รุ่นใหม่นั้คือ Android 10 Q Beta 3 และได้มีการเปิดเผยฟีเจอร์ใหม่ ให้เราได้รับชมกันด้วยครับ

Live Caption

เป็นตัวช่วยสำหรับผู้ที่ไม่สามารถได้ยินหรือไม่สามารถพูดได้ให้ใช้งานได้อย่างง่ายขึ้น คือจะใช้ AI ในการช่วยแปลคำพูดจาก Video, เพลง, พอตแคส หรือเสียงสนทนาในโทรศัพท์ ออกมาเป็นตัวอักษร คล้ายๆกับ Caption ใน Youtube ซึ่งสามารถทำได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ

Dark Theme

มากันซักทีสำหรับโหมดถนอมสายตาของ Android สำหรับโหมดนี้จะทำการเปลี่ยนสีของตัวโปรแกรมต่างๆ ให้เป็นสีดำ เพื่อที่จะได้มองได้สบายตายิ่งขึ้น และนอกจากนั้นยังจะช่วยประหยัดการใช้แบตเตอรี่ยิ่งขึ้นอีกด้วยเพราะการทำงานของจอ LED จะไม่ใช่พลังงานตรงส่วนที่เป็นสีดำนั้นเอง

การแสดงผลเตรียมสำหรับมือถือจอพับ

อย่างที่เรารู้กันว่ามือถือจอพับนั้นใกล้จะได้เห็นกันแล้ว และยังไม่นับมือถือยี้ห้ออื่นๆ ที่เตรียมพร้อมจะเปิดตัวในอนาคต อีก 1 ปีหรือ 2 ปีข้างหน้าอีก ดังนั้น Android ก็ต้องเตรียมพร้อมที่รองรับการใช้งานจอพับนี้แล้ว ไม่ว่าจะเป็น UI ที่เวลาพับจะโชว์ยังไง และเวลากางออกจะเป็นยังไง

Focus Mode

ฟีเจอร์นี้จะเหมาะมากสำหรับคนชอบอ่านหนังสือ หรือว่าคนที่ต้องทำงานใน device ต่างๆ หรือเวลาที่เราต้องการสมาธิในการทำอะไร คือเราสามารถหยุดรับการแจ้งเตือนในช่วงเวลาที่เราใช้โหมดนี้ โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะบล๊อกการแจ้งเตือนจากแอพฯ ไหนบ้าง

Dynamic Depth

นี้คือฟีเจอร์วัดความชัดลึก หรือก็คือหน้าชัดหลังเบลอนั้นเอง โดยที่ตัว Android Q ตัวใหม่นี้จะรองรับไฟล์ภาพที่มีการบันทึกข้อมูลความลึกของพื้นหลังเอาไว้ เพื่อที่ผู้ใช้สามารถปรับแต่งความชัดลึกได้เอง หรือยังสามารถเอาไปใช้สร้างภาพ 3 มิติ รวมถึง AR ได้อีกด้วย

Navigation bar แบบลูกศร / Gesture

ตอนนี้เราสามารถเลือกได้แล้วว่าจะใช้ แถบ navigation ที่คุ้นเคย นั้นคือ home, back และ recent apps หรือเปลี่ยนไปใช้เป็นแบบ ซ่อนปุ่มทิ้งไปแล้วลากๆ จอแทน คล้ายๆ กับของ iPhone X ซึ่งจริงๆ แล้ว ฟีเจอร์อาจจะมีมาอยู่แล้วใน Rom ของยี้ห้อต่างๆ แต่ตอนนี้ Android ตัวหลักทำมาเรียบร้อยแล้วหละครับ

ตรวจสอบอุณภูมิของเครื่อง

เวลาที่เราเล่นเกม หรือว่าเล่นอะไรที่ต้องใช้การประมวลผลเยอะๆ เกินที่เครื่องจะรับ เราจะพบว่ามือถือเราจะมีอากาศร้อนขึ้นมาก ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องเราลดลง สมมติถ้าเล่นเกมอยู่ก็จะกระตุกเป็นพักๆ หรือว่าดูคลิปอยู่ก็เสียงกระสุกหรือค้าง และใน Android เวอร์ชั่นใหม่นี้จะใช้วิธีการตรวจสอบอุณหภูมิที่เปลี่ยนไป ถ้าพบว่ามีอุณภูมิสูงขึ้นจะทำลดการทำงานของแอพตัวนั้น จนว่าอุณหภูมิเครื่องจะเป็นปกติ ก็อาจจะดีขึ้นที่เราไม่ต้องปิดแอพ เปิดใหม่เพื่อรอให้เครื่องเย็นลง

Family Link

ฟีเจอร์สำหรับเชื่อมต่อคนในครอบครัว หรือควบคุมการใช้งานมือถือของคนในครอบครัวได้ เช่นว่า สามารถตั้งเวลาการใช้งานของแต่ละวัน ตรวจสอบว่าเครื่องของคนในครอบครัวลงโปรแกรมอะไรไว้บ้าง รวมถึงขั้นตั้วเวลาตัดการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้อีกด้วย ฟังดูน่ากลัวสำหรับลูก ๆ เลยนะครับเนี้ย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับฟีเจอร์ใหม่ ของ Android เวอร์ชั่นใหม่นี้ บางฟีเจอร์อาจจะมีอยู่แล้วไม่ได้มาใหม่แต่อย่างใด แต่ถ้า Android มาทำเองแบบนี้อาจจะสเถียร์มากกว่าเดิมก็เป็นได้นะครับ

tag #android #android q #q

ขอบคุณที่มา slashgear, droidsans