โดนแล้ว! ASUS แพ้คดี เลิกปลดล็อก bootloader ให้ Zenfone 9 และ 10

ASUS แพ้คดี เลิกซัพพอร์ตเครื่องมือปลดล็อก bootloader ให้สมาร์ทโฟนรุ่นก่อนๆ อย่าง Zenfone 9 และ 10 ถูกศาลสั่งให้จ่ายเงินชดเชยให้กับลูกค้า ทั้งค่าเครื่องและค่าธรรมเนียมการยื่นฟ้อง

แบรนด์ ASUS เจอของแข็งเข้าให้แล้วครับผม หลังมีคดีความกับลูกค้า Zenfone โดยเป็นจำเลบในคดีที่ทางแบรนด์ลบแพ็คเกจเฟิร์มแวร์ในมือถือรุ่นเก่า รวมทั้งเลิกซัพพอร์ตเครื่องมือปลดล็อก bootloader เมื่อปีก่อน จนส่งผลกระทบต่อ Zenfone หลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็น Zenfone 9 และ Zenfone 10 จนนำไปสู่การฟ้องร้อง ที่สำคัญคือ ASUS แพ้คดีเสียด้วย เนื่องจากที่ผ่านมาช่วงกลางปี 2023 หรือเมื่อปีที่แล้ว โฆษก ASUS ได้ชี้แจงลูกค้าสมาร์ทโฟน Zenfone กลุ่มที่ได้รับผลกระทบ อย่าง Zenfone 9 และ Zenfone 10 ว่าจะยังสามารถปลดล็อก bootloader ได้ แต่สุดท้ายก็ไม่ไร้วี่แววใดๆ จนถึงวันที่ทางแบรนด์ ASUS เปิดตัว Zenfone 11 Ultra ช่วงเดือนมีนาคม 2567 ที่ผ่านมา โดยที่ลูกค้ารุ่นเก่ายังไม่สามารถปลดล็อก bootloader ได้เหมือนเดิม

โดย 1 ในกลุ่มผู้ฟ้องร้องต่อศาลให้ข่าวว่า ตนได้รับเงินชดเชยทั้งหมด 770 ปอนด์ ซึ่งเป็นเงินค่าเครื่องแบบเต็มจำนวน 700 ปอนด์ และค่าธรรมเนียมการยื่นฟ้อง 70 ปอนด์ รวมเป็นเงินไทยประมาณ 35,000 บาท ทว่าไม่มีการระบุจำนวนผู้ที่ได้รับเงินชดเชยฮะ

ขอบคุณภาพจาก : asus.com

Tag : #ASUS #Android #SmartPhone #แอนดรอยด์ #ข่าว #News #ข่าวมือถือ #Zenfone10 #Zenfone #Zenfone9