เช็คด่วน!! แอปอันตราย ใครมีรีบลบออกให้ไว?!

ช่วงนี้มีแอปอันตรายที่แฝงมัลแวร์เล็ดลอดเข้ามาใน Google Play Store อีกแล้วนะฮะ ถึงจะมีการป้องกันและตรวจสอบแล้วก็ตาม ล่าสุดก็มีการตรวจพบแอปแฝงมัลแวร์ที่มีผู้ใช้งานดาวน์โหลดไปแล้วรวม 2 ล้านครั้งเลยนะฮะ ใครมีอยู่ลองเช็คด่วนๆเลยฮะ!!

ข่าวนี้อ้างอิงจาก Doctor Web ที่ทำการตรวจเจอแอปแฝงมัลแวร์บน Google Play Store ซึ่งมีทั้งการแฝง Malware ที่มีความสามารถในการรบกวนระบบเครื่องหรือเข้าถึงส่วนต่างๆของระบบได้ Riskware มีความสามารถในการเจาะระบบความปลอดภัยของมือถือ ส่วน Adware อันนี้สร้างความน่ารำคาญไม่น้อยเลยฮะ เพราะจะมีโฆษณาเด้งขึ้นมาบนหน้าจอมือถืออยู่เรื่อยๆนะฮะ

แอปที่อันตรายพวกนี้บางอันโดน Google ลบไปบ้างแล้วนะฮะ แต่ก็ยังมีแอปที่ยังอยู่บน Google Play Store และยังมียอดดาวน์โหลดมากกว่า 2 ล้านครั้งด้วยฮะ เดี๋ยวไปดูกันว่ามีแอปอะไรบ้าง จะได้รีบลบทิ้งกันฮะ

แอปแรก Wild & Exotic Animal Wallpaper เป็นแอปรวมภาพ Wallpaper สัตว์ ที่เมื่อติดตั้งแล้วจะเปลี่ยนชื่อแอปตัวเองเป็น SIM Tool Kit พร้อมกับเปลี่ยนไอค่อนให้ดูเรียบ ๆ ไม่เตะตา แต่มันถูกแฝงไว้ด้วย Adware ไว้คอยหาเงินจากโฆษณาฮะ

Magnifier Flashlight แอปไฟฉายแฝง Adware พอติดตั้งแล้วจะซ่อนไอค่อนไว้ จากนั้นก็หาเงินด้วยโฆษณาที่เด้งบนจอมือถือของผู้ใช้

PIP Pic Camera Photo Editor แอปแต่งภาพที่ถูกดาวน์โหลดไปแล้วกว่าล้านครั้ง แฝงตัวมาด้วย Trojan ที่สามารถขโมยพาสเวิร์ด Facebook ได้

ZodiHoroscope แอปหมอดูที่สามารถขโมยพาสเวิร์ด Facebook ได้ มีคนดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 5 แสนครั้ง

PIP Camera 2022 แอปกล้องที่สามารถขโมยพาสเวิร์ด Facebook ได้ มีคนดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 5 หมื่นครั้ง

Driving Real Race เกมแข่งรถที่มากับมัลแวร์สมัครบริการเสียเงินให้เอง

Recovery แอปกู้ข้อมูล (ปลอม) มากับมัลแวร์สมัครบริการเสียเงินให้เอง

ก็มีประมาณนี้นะฮะ ใครโหลดมาก็ไปลบออกนะฮะ ไม่งั้นอาจจะเกิดปัญหาตามมาได้ เวลาจะติดตั้งแอปก็ตรวจสอบให้ดีก่อนนะฮะว่าน่าเชื่อถือมั้ย จะได้ปลอดภัยทั้งเครื่องและเจ้าของเครื่องด้วยฮะ

ที่มา : phonearena