สุดยอดผู้ช่วย Google Assistant 2019 สั่งง่ายๆ รวดเร็วขั้นเทพ และยังทำได้ทุกอย่าง!

นอกจากจะมีการเปิดตัว มือถือ Google Pixel รุ่นใหม่ และ Android เวอร์ชั่น่ใหม่แล้ว ก็มีการเปิดตัว Google Assistant รุ่นใหม่ที่พอไปดูวีดีโอวันงานแล้ว รู้สึกเลยว่า โห้วสุดยอดมาก จะสุดยอดยังไงเด๋วผมพาไปดูกันครับ

พัฒนาการสนทนา ไหลลื่นมากข้น

อย่างที่เห็นในคลิปเลยนะครับว่าเค้าแค่พูดว่า Hey Google แค่ครั้งเดียว หลังจากนั้นก็สั่งอีกหลายๆคำสั่งไม่ได้เป็นการสั่งแบบถามคำตอบคำอีกต่อไป เช่นว่าสั่ง เปิดปฎิทิน เครื่องคิดเลข เปิดอัลบั้มรูปภาพ หรือว่าจะสั่งเปิดกล้อง selfie รวมไปถึงสั่งให้พิิม email ได้เลย และการทำงานก็เป็นไปได้อย่างรวดเร็วมากต่อการประมวลผลแต่ละคำสั่ง

เพิ่มคำสั่งของ Google Assistant เข้าใน Google Maps

จากนี้เราจะสามารถสั่งงานผ่านเสียงกับ Google Maps ได้ว่าจะไปทางไหน ที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ ทั้งยังแนะนำเมนูให้เราอัตโนมัติ และสามารถรับสายหรือส่งข้อความผ่านทางเสียงได้ทั้งหมด ฟีเจอร์ทั้งหมดเราไม่ต้องออกโปรแกรมไปไหนสั่งงานผ่านทาง Google Maps ได้เลย

นอกจากนี้มีการใช้ AR เพิ่มใน Google Maps เพื่อแนะนำสถานที่ รวมไปถึงบอกเส้นทาง โดยจะมีการแสดง ลูกศร สถานที่ ตัวกาตูน โชว์ในหน้าจอให้เราได้เห็นกันเลย

เพิ่มความสามารถให้กับ Google Photos

อีก 1 ฟีเจอร์ที่เห็นในวีดีโอสาธิตคือ การเรียกใช้เรียกเปิดภาพถ่ายสัตว์ที่ถ่ายมาจากอุทยานแห่งชาติ Yellowstone แล้วส่งกลับไปหาเพื่อนทันที  และการค้นหาก็เป็นไปได้รวดเร็วมากกอีกด้วย

ทำงานได้เร็วขึ้น และไม่จำเป็นต้องต่อเนต

เนื่องจาก Google Assistant ตัวใหม่นี้ได้ถูกทำใหม่คิดใหม่ออกมามีเนื้อที่เล็กน้อยมาก แค่ประมาณ 500MB เท่านั้นทำให้ มัันสามารถไปอยู่ในมือถือของทุกๆ ท่านได้ และเพราะอยู่ในเครื่องนั้นเอง เลยไม่ต้องทำการไปเชื่อมต่อกับ Google Assistant เวอร์ชั่นเก่าที่ทำงานอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ของ Google อีกต่อไป ส่งผลให้เวลาสั่งงาน Google Assistant จะทำงานได้เร็วขึ้น ซึ่งทาง Google เขาบอกว่าจะเร็วกว่าเดิมถึง 10 เท่าเลยทีเดียว และใช้งานได้แม้ offline อยู่นั้นเอง

TCAV การเรียนรู้แบบใหม่ของ Ai

ในตัวอย่างจะแสดงถึงการแยกแยะรูปม้าลายของ AI ทำให้เราทราบว่า AI ใช้อะไรแยกแยะภาพม้าลาย คือจะค่อยๆ แยะแยกประเภทของรูป เช่น เป็นม้า มีลาย และอยู่ในทุ่งหญ้าด้วยเทคโนโลยีนี้สามารถนำไปต่อยอดต่อการเรียนรู้ในอนาคต

แต่ที่น่าเสียดายที่ ณ ตอนนี้ยังไม่มีสมาร์ทโฟนรุ่นไหนรองรับ Google Assistant ตัวใหม่นี้ แต่ทาง Google ตัว Assistant ตัวนี้จะมาพร้อมก่ับ Google Pixel ตัวใหม่ที่จะเปิดตัวในปลายนี้ ก็ต้องรอกันต่อไป แต่อนาคตน่าจะออกมารองรับกับมือถือ android ทุกรุ่นแน่นอนครับ

ขอบคุณที่มา Google Blog

Tag #google #assistant #2019 #next #genration