ระวัง! พบแอปพลิเคชั่นบน Google Play Store เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน

พบแอปพลิเคชั่นหลายแอปบน Google Play Store เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน ทั้งดูดข้อมูล แฝง Malware, Adware, ขโมยพาสเวิร์ด Facebook และปล่อย Trojan

เล็ดลอดการตรวจสอบของ Google มาเป็นระยะๆ เลยฮะ สำหรับแอปพลิเคชั่นอันตรายที่จะสร้างความเสียหายให้กับสมาร์ทโฟนและผู้ใช้งาน ถึงขั้นที่อาจหมดเนื้อหมดตัวได้ ซึ่งล่าสุดก็มีการตรวจพบแอปพลิเคชั่นบน Google Play Store รวมทั้งหมด 5 แอป ที่มีผู้ดาวน์โหลดและติดตั้งรวมกันไปแล้วกว่า 2 ล้านราย ซึ่งแอบแฝงทั้ง Malware, Adware, Trojan แถมยังขโมยพาสเวิร์ด Facebook ด้วยฮะ

มาเช็คลิสต์กันครับว่า ในสมาร์ทโฟนของเราติดตั้งแอปพลิเคชั่นพวกนี้อยู่หรือเปล่า

  • Wild & Exotic Animal Wallpaper : แอปแฝง Adware เพื่อหาเงินจากโฆษณา โดยใน Google Play Store จะบอกว่าเป็นแอปพลิเคชั่นรวมภาพ Wallpaper สัตว์ต่างๆ แต่พอโหลดมาติดตั้งในเครื่องแล้วจะเปลี่ยนชื่อเป็น SIM Tool Kit และเปลี่ยนไอค่อนด้วยฮะ
  • Magnifier Flashlight : แอปไฟฉายที่จะซ่อนไอคอนไว้ พร้อมกับแฝง Adware ปล่อยโฆษณาดูดเงินครับ
  • PIP Pic Camera Photo Editor : แอปพลิเคชั่นตกแต่งภาพแฝง Trojan ขโมยพาสเวิร์ด Facebook ที่มีผู้ใช้ดาวน์โหลดและติดตั้งไปกว่า 1,000,000 ครั้ง
  • ZodiHoroscope : แอปดูดวงที่มีผู้ดาวน์โหลดและติดตั้งไปแล้วไม่ต่ำกว่า 500,000 ครั้ง แต่เบื้องหลังขโมยพาสเวิร์ด Facebook ได้
  • PIP Camera 2022 : แอปถ่ายรูปที่จะคอยขโมยพาสเวิร์ด Facebook ผู้ใช้งาน
  • Driving Real Race : เกมแข่งรถแฝงมัลแวร์สมัครบริการ ดูดเงินรัวๆ
  • Recovery : แอปหลอกว่าจะช่วยกู้ข้อมูลในโทรศัพท์ ซึ่งความจริงไม่ได้จะช่วยกูข้อมูล แต่จะปล่อยมัลแวร์สมัครบริการ ดูดเงินผู้ใช้งาน
skull of death on smart phone screen. Hacked mobile phone on tablet computer; Shutterstock ID 499281694

ใครที่เจอว่าในสมาร์ทโฟนเรามีแอปพลิเคชั่นพวกนี้อยู่ ก็รีบลบแอปพลิเคชั่นออกด่วนๆ แล้วเปลี่ยนพาสเวิร์ดในเครื่องให้หมดเลยฮะ ไม่งั้นอาจหมดตัวได้ง่ายๆ ครับผม

ขอบคุณภาพจาก : california18.com, telefonino.net และ dailymail.co.uk

Tag : #ข่าว #ข่าวมือถือ #สมาร์ทโฟน #SmartPhone #App #Application #Android #อัพเดท #GooglePlayStore #Malware #Adware #Trojan