พร้อม! Huawei เปิดตัวระบบปฏิบัติการ HarmonyOS ฉบับสมบูรณ์

Huawei เปิดตัวระบบปฏิบัติการ HarmonyOS ฉบับสมบูรณ์อย่างเป็นทางการ ตามสโลแกน “One as All, All as One” HarmonyOS หรือ หนึ่งเดียวคือทุกสิ่ง ทุกสิ่งคือหนึ่งเดียว

เปิดตัวฉบับสมบูรณ์แบบอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วฮะ สำหรับระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดจากแบรนด์ Huawei อย่าง HarmonyOS ตามสโลแกน “One as All, All as One” HarmonyOS หรือ หนึ่งเดียวคือทุกสิ่ง ทุกสิ่งคือหนึ่งเดียว ซึ่งหัวใจในการออกแบบ HarmonyOS ก็เพื่อสร้างความยืดหยุ่นให้กับการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ โดยไม่จำเป็นต้องมีหน่วยประมวลผลประสิทธิภาพสูงหรือมีหน่วยความจำขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน กล้องถ่ายรูป หรือโคมไฟ ก็สามารถใช้ RAM แค่ 128KB ได้ เพียงแต่จะมีสมาร์ทโฟนเป็นศูนย์กลางในการเชื่อมต่อและควบคุมอุปกรณ์ทั้งหมดนั่นเองฮะ สำหรับอุปกรณ์ชุดแรกจาก HUAWEI ที่เปิดตัวพร้อมกับ HarmonyOS คือ Mate Pad 11, Mate Pad Pro, Watch 3 และ Watch 3 Pro ส่วน P50 จะตามมาภายหลังฮะ ด้านมือถือ EMUI รุ่นอื่นก็จะมีการอัปเดตระบบปฏิบัติการให้ในเร็วๆ นี้ด้วยฮะ

ศูนย์กลางการควบคุมของ HarmonyOS ที่เรียกว่า Control Panel จะมีวิดเจ็ตแผงควบคุมต่างๆ เช่น ควบคุมเพลงให้สลับระหว่างแต่ละแอพฯ ได้ง่าย เลือกได้ว่าอยากให้เสียงไปออกที่อุปกรณ์ไหน โดยในตอนนี้ Control Panel จะมีอยู่ในสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และสมาร์ทวอร์ชครับผม

ส่วนจุดเด่นของระบบปฏิบัติการนี้คือ Super Device โดยเมื่อเราเรียกใช้งานฟังก์ชั่นนี้ จะมองเห็นอุปกรณ์หลักอยู่ตรงกลางล้อมรอบด้วยอุปกรณ์อื่น แค่แตะแล้วลากไอคอนอุปกรณ์ที่ต้องการมาสัมผัสกัน ก็จะเชื่อมต่อกันได้ ส่วนเมื่อไหร่ที่ต้องการหยุดการเชื่อมต่อก็ลากไอคอนให้แยกออกจากกันเท่านั้นเองฮะ และไม่ใช่แค่นั้น เพราะระบบนี้ยังมี Task Center ให้ใช้งานอุปกรณ์ IOT ได้ทุกฟังก์ชัน ไม่ต้องติดตั้งแอพฯ เพิ่ม รวมไปถึงมีฟีเจอร์ Atomic services ให้เข้าถึงวิดเจ็ตได้รวดเร็ว แค่ปัดแอพฯ ขึ้นในหน้าโฮม แถมยังมีการเคลมด้วยว่า ต่อให้หน่วยความจำจะเหลือนิดเดียว แต่ประสิทธิภาพในการอ่านเขียนข้อมูลของอุปกรณ์ HarmonyOS จะแทบไม่ตกลงจากเดิม แล้วยังมีการตรวจสอบแอพฯ ตลอดเวลาและระมัดระวังทุกขั้นตอน เพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัว การันตีว่าไม่มีการเข้าถึงข้อมูลของเราได้ ถ้าไม่มีการให้สิทธิ์ยินยอมโดยเจ้าของ งานนี้จะดีงามถูกใจขนาดไหน สาวก Huawei ต้องมาช่วยให้คำตอบกันแล้วล่ะฮะ

Tag : #ข่าว #ข่าวมือถือ #สมาร์ทโฟน #SmartPhone #หัวเหว่ย #Huawei #Android #รีวิวมือถือ #HarmonyOS