เจ๋ง! สมาร์ทโฟน Android ทั้งหมด จะได้ใช้ libgav1d by Google

สมาร์ทโฟน Android ทั้งหมด ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ จะได้ใช้ libgav1d by Google ครอบคลุมย้อนหลังถึง Android 12 ผ่านการอัปเดต Google Play system update (GPSU) ประจำเดือนมีนาคม 2024 แค่ผู้พัฒนาแอปต้องเปลี่ยนการตั้งค่าเป็น libgav1d

หลังจากทาง Arif Dikici ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาซอฟต์แวร์ทีม Android Video และ Image Codecs ของ Google ออกมายืนยันว่าข่าวที่ทาง Google จะปรับปรุง libgav1 ให้เป็น libgav1d จริง โดยการปรับปรุงครั้งนี้จะช่วยในเรื่องประสิทธิภาพการถอดรหัสวิดีโอ ทำให้ลดภาระซีพียู และสมาร์ทโฟนกินแบตเตอรี่น้อยลง นอกจากนี้การปรับเปลี่ยนสู่ libgav1d ยังจะใช้ได้กับสมาร์ทโฟนทุกรุ่นทุกแบรนด์ ครอบคลุมย้อนหลังถึง Android 12 ผ่านการอัปเดต Google Play system update (GPSU) ประจำเดือนมีนาคม 2024 ซึ่งเพื่อนๆ ที่ต้องการเข้าถึงเมนูการอัปเดต GPSU สามารถใช้วิธีง่ายๆ อย่างการเข้าไปที่ Settings (ตั้งค่า) พิมพ์คำว่า Google Play system update ลงในช่องค้นหา แล้วแตะไปที่เมนูชื่อเดียวกัน กดดาวน์โหลดก็เป็นอันเสร็จสิ้นครับผม

เพียงแต่ในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ สิ่งที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนทุกคนต้องทำความเข้าใจ ก็คือ แอปพลิเคชันต่างๆ จะยังคงใช้ libgav1 เป็นค่าเริ่มต้นตามเดิม โดยผู้พัฒนาแอปจะต้องทำการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าเป็น libgav1d ก่อน จึงจะเห็นผล ซึ่งแอปนำร่องในตอนนี้ที่ดำเนินการจุดนี้ไปแล้วก็คือ YouTube ครับ ส่วนสมาร์ทโฟนที่จะได้ประโยชน์จากเรื่องนี้มากที่สุด ก็คือสมาร์ทโฟนกลุ่มเลเวลเริ่มต้นและเลเวลกลางที่ชิพเซ็ทยังไม่รองรับการถอดรหัส AV1 ด้วยฮาร์ดแวร์ นั่นเองฮะ

ขอบคุณภาพจาก : twitter.com, neowin.net และ filmora.wondershare.de

Tag : #ข่าว #ข่าวมือถือ #รีวิว #รีวิวมือถือ #สมาร์ทโฟน #SmartPhone #libgav1 #libgav1d#andriod #แอนดรอยด์