ระวัง! มัลแวร์แอบแฝงจากแอปบน Huawei AppGallery

ระวังมัลแวร์แอบแฝงจากแอปบน Huawei AppGallery แม้จะมีการลบแอปออกจากสโตร์แล้ว แต่ผู้ที่ติดตั้งกว่า 9 ล้านครั้งทั้งหมด จำเป็นต้องลบแอปออกจากเครื่อง

ถือว่าเป็นเรื่องต้องรีบเช็คเครื่องด่วนเลยฮะ สำหรับชาว Huawei ที่ใช้งาน Huawei AppGallery กันอยู่ เพราะข่าวล่ามาแรงล่าสุดรายงานว่ามีมัลแวร์แอบแฝงที่มากับแอปบน Huawei AppGallery โดยมีนักวิจัยจาก Dr.Web บริษัทด้านความปลอดภัยไซเบอร์ ตรวจเจอว่า พบแอปพลิเคชันแฝงมัลแวร์อยู่เกือบๆ 200 แอป บน AppGallery ของ Huawei โดยเป็นมัลแวร์ประเภท Trojan ชื่อ Android.Cynos.7.origin ที่ถูกปรับแต่งมาจาก Cynos ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแอปเกมแนวไม่มีพิษมีภัย มิหนำซ้ำยังมีผู้ใช้ติดตั้งแอปเหล่านี้กว่า 9 ล้านครั้งแล้วด้วย

ส่วนทาง Huawei แม้จะรับทราบเรื่องนี้แล้ว และไม่ได้นิ่งนอนใจ ออกมาลบแอปที่แฝงมัลแวร์ทั้งหมดออกจาก Huawei AppGallery พร้อมชี้แจงว่า ได้ร่วมกับนักพัฒนาแอปเร่งแก้ไข ละจะเพิ่มแอปต่างๆ กลับเข้าไปก็ต่อเมื่อตรวจสอบว่าแอปพลิเคชั่นมีความปลอดภัยแล้วเท่านั้นฮะ แต่สาวก Huawei ที่มีแอปเหล่านี้บนเครื่องก็ยังจำเป็นต้องลบแอปออก เพราะอาจโดนขโมยข้อมูลส่วนตัวในเครื่อง หรือสมัครบริการที่ทำให้เราเสียเงิน ไปจนถึงถูกควบคุมเครื่องจากระยะไกลได้เลยครับผม โดยเพื่อนๆ สามารถเช็ครายชื่อแอปพลิเคชั่นที่มีการตรวจเจอมัวแวร์ทั้งหมดได้ที่นี่เลยฮะ Dr.Web

ขอบคุณภาพจาก : cybersecurity360.it, itbusinessedge.com และ teknogaste.com

Tag : #ข่าว #ข่าวมือถือ #สมาร์ทโฟน #SmartPhone #หัวเหว่ย #Huawei #Android #รีวิวมือถือ #AppGallery #HuaweiAppGallery #Trojan #Malware