‘Review’ นั่งเล่าและรีวิว Mi MIX3 กับประสบการณ์ที่ได้เป็น Mi Explorers

สวัสดีครับเพื่อนๆ ทุกคนนะฮะ เนื่องจาก ตี๋โอเองได้รับคัดเลือกให้เป็นXiaomi Explorers สำหรับประเทศไทย ในรุ่น Mi MIX3 นี้ฮะ ..วินาทีที่ ได้การแจ้งข่าวว่าได้รับคัดเลือก ตี๋โอนี่ดีใจลั่นบ้าน ยิ้มแก้มปริไปวันนึงเต็มๆเลย 5555+  

https://www.youtube.com/watch?v=9fcKjT_44UY

แต่ทาง Xiaomi เขาก็ไม่ได้ให้มาเฉยๆนะครับเพื่อนๆ ในฐานะที่เป็น Explorers ของ Mi MIX 3 ก็จะมีภาระกิจ (Mission ) มาให้ทำถึง 10 แบบด้วยกัน

เพราะว่าการที่ได้รับคัดเลือกให้เป็น Xiaomi Explorers นั้น  จะได้รับเจ้าเครื่อง Mi MIX 3 มาใช้แบบฟรีๆกันเลยทีเดียว แถมรุ่นนี้ยังเป็น มือถือที่ สไลด์หน้าจอได้ ดูแปลกใหม่น่าสนใจ ใครจะไม่อยากลองงงงงงง (จริงมะๆ)

ซึ่งจะเป็นการทดสอบประสิทธิภาพของตัวเจ้า MIX3 นั่นเองและวันนี้ตี๋โอจะมาแชร์ให้เพื่อนๆฟังว่าMissionต่างๆนั้นมันเป็นยังไงกันบ้างฮะ..

ตัวเครื่อง

แน่นอนว่าเมื่อได้รับเครื่องมาแล้วเราจะต้อง แกะกล่อง Unbox กันฮะ ..และนั่นคือ Mission แรกของตี๋โอเลย แน่นอนว่าแกะกล่องออกมาก็ทำให้ตี๋โอได้พบและได้ลองจับกับของจริง ทำให้รู้สึกได้ถึงความพรีเมียมของวัสดุและการออกแบบในรอบนี้มากๆเลย วัสดุเซรามิก เงางามสมกับความเป็นมือถือเรือธงจริงๆ หน้าจอ Amoled ขนาด 6.39 นิ้ว ก็เต็มขอบเต็มตา สีสันสดใสดีเหลือเกินแถมยังรองรับ HDR10 อีกต่ะหาก  

จากที่เคยคิดว่าตัวเองชินกับมือถือจอมีติ่งแล้ว แต่พอได้มาใช้มือถือ จอเต็มๆขอบแบบนี้ มันให้ประสบการที่ต่างกันจริงๆฮะ บอกได้คำเดียวว่า “นี่มันของดีย์ ชัดชัด”  ตี๋โอ มีคลิปตอนแกะกล่อง มาให้เพื่อนๆชมกันด้วยฮะ

สเป๊คของเครื่อง

แค่แกะกล่องมันก็จะยังไม่ครบสูตร Mission  ที่ได้รับอันต่อไปนั่นก็คือการ หยิบมาจับ มาใช้ จับมารีวิว นั่นเองฮะ สเป็คเจ้า Mi MIX3 ก็สมกับเป็นเรือธง นั่นคือใช้ชิป Snapdragon 845 ตามสูตรมือถือที่ออกมาปลายปี2018 Ram 6 gb ที่ใช้จริงแล้วลื่นดี ทั้งโซเชียลและเล่นแอพต่างๆ แต่เสียดายที่ไม่ได้ลองกับเกมส์เท่าไหร่ มาพร้อมความจุ 128GB ฮะ

กล้อง

ส่วนกล้องก็ดีงาม ซึ่งอุดมไปด้วยกล้องหลัง 12MP และที่หน้าจอด้านหน้า หากเราสไลด์ลงมาจะพบกับกล้องหน้าที่มีความละเอียดถึง 24MP  ซึ่งทั้ง 2 ด้านมาพร้อมกับ ฟีเจอร์หลายๆอย่างเช่น Beauty และ AI รวมไปถึงNightMode อีกด้วยฮะ

ช่วยให้ถ่ายภาพออกมาได้สวยงาม และด้วยฟีเจอร์ทางด้านกล้องที่ Xiaomi จัดเต็มให้มาใน Mi MIX 3 นี้ เลยกลายเป็น Mission อีกหลายๆ อย่าง ที่ตามมานั่นเองฮะ ซึ่งเป็นส่วนที่ตี๋โอต้องไปตามล่าภารกิจ และทำให้สำเร็จเพื่อเพื่อนๆชาวไทยให้ได้ ครับ

มาต่อกันที่ Mission ที่ 3 นั่นคือการถ่ายภาพ ยามค่ำคืน จากกล้องเจ้า Mi MIX 3 นี้ และเนื่องจาก ตี๋โอเป็นคนเชียงใหม่ สถานที่ที่ตี๋โอคิดว่าถ้าไปถ่ายมันจะต้องเจ๋งแน่ๆ นั่นคือถนนคนเดินเชียงใหม่นั่นเองฮะ เพราะว่าน่าจะมีหลายมุมที่สวยๆ ให้ถ่าย  รวมไปถึงผู้คนต่างๆ ก็ออกมาเดินเล่นกันทำให้ค่อนข้างดูมีชีวิตชีวาเลยล่ะฮะ ..ว่าแล้วก็เลยรีบคว้าเจ้า Mi MIX 3 ไปถ่าย ทำให้ผลลัพธ์ก็ออกมาดังภาพครับเพื่อนๆ

ภาพที่ออกมา ตี๋โอค่อนข้างประทับใจมากๆเลยฮะ ภาพและโทนสีที่ออกมา สว่างแต่ไม่จ้า เห็นรายละเอียดได้ค่อนข้างชัดเจนเลยทีเดียว  แต่ต้องแอบบอกเพื่อนๆไว้เหมือนกันฮะว่า  หลังจากเดินไป ถ่ายไป พอหยิบมาสังเกตุดู ก็แอบตกใจเหมือนกันว่าแอพกล้อง ค่อนข้างซดแบตอยู่พอสมควรเลยฮะ หยิบถ่ายเล่นไปเป็นชั่วโมง แบตจาก 90% ก็ลดลงเหลือประมาณ 45% เลยล่ะ  

เนื่องจาก Spec ของเจ้า MiMix ทีเด็ดที่นอกจาก ดีไซน์สไลด์ได้แล้ว อีกทีเด็ดนึงที่ไม่แพ้กัน นั่นคือเรื่องของ  “กล้องเทพๆ”  ฮะ ..ทำให้ Mission ที่เหลือ แทบจะเป็นการพูดถึง ฟีเจอร์กล้องซะส่วนใหญ่เลยทีเดียวครับ ซึ่ง Mission ที่ 4 นั้นก็คือการถ่าย “ Portrait หรือ ภาพบุคคล “ นั่นเองฮะเพื่อนๆ 

ความแจ่มของ กล้อง Mi MIX 3 รุ่นนี้ ก็คือการ ถ่าย Portrait ได้ทั้งกล้องด้านหลัง และกล้องด้านหน้า เลยฮะ แล้วผลลัพธ์ออกมาก็แบบว่า งดงาม ดีงามมม เบลอได้ค่อนข้างเนียนสวย แถมมาพร้อมด้วย Ai Beautyสามารถเสกคนข้างของผมให้ถ่ายออกมาได้ สวยได้แบบง่ายๆ 5555+ ตามที่เห็นเลยฮะ

นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์ ปรับระดับความเบลอของภาพ ให้เราเลือกความเบลอได้ตามใจชอบ และฟีเจอร์ Ai Studio lighting กับ ปรับเส้นทางแสงก็ช่วยให้ภาพมีลูกเล่นเพิ่มขึ้นมา เอามาเล่นหนุกๆแล้วอวดโลกโซเชียลขำๆได้ฮะ

เข้ามาสู่ Mission ที่ 5 คือภาระกิจ หาเพื่อนเซลฟี่ จริงๆเป็นภาระกิจที่ค่อนข้างหนักใจ เพราะตี๋โอเพื่อนค่อนข้างน้อย ..ว่าไปนั่น เจอภาระกิจนี้ ตี๋โอก็ไม่คิดอะไรมาก ถึงเวลาลากเพื่อนมาถ่ายรูปเล่นก็คราวนี้แหล่ะ

ด้วยความที่กล้องของ Mi MIX3 นี้ มีอีกหนึ่งฟีเจอร์ ก็คือ Group Selfie ที่จะจับใบหน้าของทุกๆคน ที่อยู่ในกล้องให้ออกมาคมชัด ได้นั่นเองฮะ ..แต่ อันนี้แนะนำอย่างนึง คือเพื่อนๆเรา ควรจะอยู่ใกล้ๆเรานิดนึงฮะ ถ้าอยู่ห่างไป มันก็อาจจะเบลอๆได้อยู่เหมือนกัน

ผ่านครึ่งทางของทุกภาระกิจไปแล้ว ก็เข้าสู่ Mission ที่  6 นั้นคือถ่ายภาพ Hometown บ้านเกิดเมืองนอนของเรานั่นเอง  ซึ่งภาระกิจนี้ป็นภาระกิจที่ ค่อนข้างภูมิใจ รู้สึกเหมือนตัวเองเป็นตัวแทนของประเทศไทย ที่จะต้องสำเสนอของเจ๋งๆ ในบ้านเรา ตี๋โอเลยค่อนข้างตั้งใจเลือกภาพดีๆ สถานที่สวยๆ ซึ่งก็หนีไม่พ้น ย่านกลางเมืองเชียงใหม่ อีกนั่นเองฮะ และขอยืนยันนอนยันอีกครั้งว่า กล้อง Mi MIX3 มันเทพจริงๆวุ้ย!! ถ่ายง๊ายง่าย ภาพก็คมชัดแถมเจ้า Ai ยังปรับภาพให้มันสวยได้จริงๆ

และแล้วก็มาถึง Mission ที่ 7 เป็นภาระกิจที่ค่อนข้างสร้างความ ปวดหัวให้ตี๋โออย่างมาก นั้นคือ Creative Photography ให้ถ่ายและทำภาพออกมาดูครีเอทีฟ เป็นโจทย์ที่เหมือนจะง่าย แต่คิดน๊านนาน 5555+ สุดท้ายก็คิดออกมาได้ สุดครีเอทีฟดังภาพเลยฮะ ( ครีเอทีฟพอมั้ยฮะเพื่อนๆ คอมเมนต์บอกหน่อยนะ 5555 )

เข้าสู่ภาระกิจที่ 8 แล้ว แต่ Mission นี้ไม่ใช่การชูโรงเรื่องกล้องฮะ แต่เป็นการชูโรงเรื่องของ หน้าจอที่เต็มขอบเต็มตา ด้วยภาระกิจทำภาพ See through photo ฮะ เหมือนกลายเป็นธรรมเนียมไปแล้ว มือถือไหน จอเต็มๆขอบเมื่อไหร่จะต้องใช้ภาพ See through photo มาโชวความเต็มขอบเต็มตาของ หน้าจอฮะ ( ซึ่งรอบนี้ Mi MIX 3 ก็เต็มตาจริงๆ พื้นที่การแสดงผลตั้ง 93.4% ของตัวเครื่องแน่ะ ) ถือว่า Mission นี้สนุกดี ตี๋โอเล่นเพลินเลยทีเดียวเชียวคร้าบ

Mission ที่ 9 นี่คืออีกหนึ่งความดีงามของกล้อง Mi MIX 3 อีกแล้ว นั่นคือการโชว์การถ่ายภาพ Slow Motionระดับ 960 fps เลยฮะ!! ภาระกิจนี้ทำตี๋โองงๆในช่วงแรกมากๆ เนื่องจากหยิบ Mi MIX3 มากดถ่าย Video คนเดินไปมา แล้วเอาผลลัพธ์มาดู ก็งงๆว่าทำไมมันถ่าย Video แล้วกด Play ดู มันเหมือนออกมาเป็นภาพ หว่า..ที่ไหนได้ มัน Slowwwwww มากกกกกกกก จนตี๋โอเข้าใจผิดฮะ!! ถ่ายคนเดินนี่แทบไม่กระดิกเลย !!  …แบบนี้แจ่มเลยฮะ คิดว่า เหมาะสำหรับ ถ่ายพวกกีฬา Extreme หรือไม่ก็สิ่งที่เคลื่อนไหวเร็วๆ จะออกมาสวยมาก  ซึ่งที่ไปลองเทสมาจะเป็น อย่างที่ 2 ครับ ผลลัพธ์งดงามดังในคลิป เลยคร้าบ (นาที ที่ 5:10)

https://www.youtube.com/watch?v=F59EhtVl-R4

แต่ข้อเสียอย่างนึงคือ  Video Super Slow 960fps นี้เราจะอัดได้เพียง 10 วินาที เท่านั้นฮะ และต้องกะจังหวะให้แม่นๆกันซักนิดนึง ถึงจะได้ช็อตสวยๆ จริงๆ

มาถึงภาระกิจสุดท้ายแล้ว คือ Mission ที่ 10 ซึ่งก็ไม่มีอะไรมากคือไปพบเจอคนที่สนใจในแบรนด์ Xiaomiเหมือนกันแล้วเราก็รีวิวให้เขาดูสนุกๆ เล่าความประสบการณ์ที่ ตี๋โอไปลองมาแล้วเป็นยังไง เอาเครื่อง Mi MIX3 ไปให้เพื่อนๆได้ลองจับดู ซึ่งตี๋โอก็มีคนรู้จักที่สนใจในแบรนด์นี้เหมือน ก็เป็นอีกวันที่สนุกสนาน ปิดท้ายภาระกิจ การเป็น Xiaomi Explorers ไปด้วยความสุข และตัวตี๋โอเองที่นอกจากจะได้ Xiaomi Mi MIX3 มาใช้..สิ่งนึงที่ได้นอกจากนั้นคือประสบการณ์เจ๋งๆ อย่างที่เล่าให้เพื่อนๆนั่นเองฮะ ( และหวังว่าจะ โชคดีไปอีกยาวๆ 55555+) 

สำหรับวันนี้ขอบคุณเพื่อนๆมากฮะ ไว้เจอกันใหม่บทความหน้า ฝากติดตามกันด้วยนะคร้าบ