“Review” ประสบการณ์ที่ได้ใช้งานมือถือ P30 Pro ว่าที่แชมป์กล้องมือถือประจำปีนี้

ในยุคปัจจุบันนี้ กล้องถ่ายรูปของโทรศัพท์มือถือนั้นพัฒนาไปไกลมากๆๆ จนถึงตอนนี้เทคโนโลยีของกล้องมือถือนั้นเริ่มจะตามทันกล้องโปรเข้าไปทุกทีๆ และในไม่กี่วันที่ผ่านมา ได้มีการเปิดตัว P30 ซึ่งเป็นซีรีย์มือถือของ Huawei ที่ออกแบบเพื่อเน้นไปที่ด้านกล้องโดยเฉพาะ บวกกับใช้เทคโนโลยีของผู้ผลิตกล้องระดับพรีเมี่ยมอย่าง Leica จนกระทั่งมาถึงตอนนี้ก็ได้ผ่านมา 3 รุ่นแล้ว แล้วทางผมเองก็มีโอกาสได้สัมผัสตัว P30 pro มาช่วงนึง ผมเลยอยากจะมาเล่าถึงประสบการณ์ที่ได้สัมผัสมือถือรุ่นนี้ให้ฟังกันนะคับ

หน้าจอ

ก่อนจะกล่าวกันถึงเรื่องกล้อง จะขอกล่าวถึงเรื่อง ตัวเครื่องกันก่อนนะคับ เนื่องด้วยรุ่นนี้ได้มีการออกแบบตัวเครื่องใหม่หมด เริ่มที่หน้าจอซึ่งจะเป็นหน้าจอ OLED โค้งสามมิติ ขนาด 6.47 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2340×1080) และด้านหน้าเป็นหน้าจอแบบเต็มขอบเต็มตา แต่จะมีรูเว้านิดนึงเอาไว้สำหรับกล้องหน้า และจะไม่มีช่องสำหรับลำโพงที่ด้านหน้าแล้ว เพราะได้ใช้เทคโนโลยีสั่นสะเทือนภายในตัวเครื่องเป็นเสียงออกมาที่เรียกว่า Huawei Acoustic Display และจากที่ได้ลองทดสอบเสียงเวลาสนทนาแล้วก็ฟังชัดเจนและดังชัดแจ๋วเหมือนตอนมีลำโพงเลยคับ

กล้อง Quad Cameras

เรื่องกล้องจะไม่พูดถึงก็ไม่ได้หละคับ รุ่นนี้ได้คะแนนจากทางเว็บ DXOmark ซึ่งเป็นเว็บที่คอยวัดและให้คะแนนคุณภาพของกล้อง สูงเป็นอันดับ 1 ในโลก ณ ตอนนี้เลย ใช้เทคโนโลยีจาก Leica เหมือนเคย และสำหรับตัว P30 pro จะมีกล้องหลังอยู่ทั้งหมด 4 ตัวด้วยกัน ประกอบด้วย

  • Ultra-wide lens 20 ล้านพิกเซล f/2.2 องศาของภาพ 120 องศา
  • Wide lens 40 ล้านพิกเซล f/1.6
  • Telephoto lens 8 ล้านพิกเซล f/3.4
  • Tof lens เอาไว้สำหรับตรวจจับ ชัด/ลึกโดยเฉพาะ
โหมดโปร ปรับเองได้หมด สำหรับคนที่ถ่ายภาพเป็นประจำ

Super Zoom 50 เท่า

นอกจากนั้นยังสามารถ ถ่ายมาโคร 2.5 cm และ สุดยอดการซูม 50 เท่า ซึ่งถ้าเราซูม 5 เท่าจะเป็นการใช้ Optical Zoom ถ้าซูม 10 เท่าจะเป็น Hybrid Zoom และ Digital Zoom สำหรับการซูม 50 เท่า สุดยอดไปเลยนะคับสำหรับการซูมแบบไกลลลลล สุดๆ แต่สำหรับผมที่ลองถ่ายซูมสุดๆ ดูถ่ายกันลำบากซักนิดนึงสำหรับซูม 50 เท่า เพราะว่าถ้าเราขยับกล้องเพียงนิดเดียวสิ่งที่เราโฟกัสหายไปเลย

ซูมแต่ละช่วง พร้อมกับ super wide
ซูม 50 เท่าแม่เจ้ากลั้นหายใจถ่ายเลย
ทดลองโหมดมาโครถ่ายของเล็กๆ ดูได้ประมาณนี้คับ

ToF len

ขอกล่าวถึงตัวเลนส์ ToF (Time-of-Flight) กันนิดนึงนะคับ ตำแหน่งของเจ้าเลนส์นี้จะอยู่นอกกลุ่มที่ไว้เลนส์ตัวอื่นๆ จะอยู่ข้างใต้แฟลช และหน้าที่ของมันก็คือจะยิงลำแสงอินฟราเรดออกไปกระทบกับวัตถุที่เราต้องการจะถ่าย เพื่อคำนวนระยะห่างทำให้กล้องไปประมวลผล หรือจะเรียกอีกอย่างคือทำให้โหมดหน้าชัดหลังเบลอทำได้เนียนขึ้นนั้นเองคับ

RYYB  sensor

ทั้งนี้นอกตัวเลนส์ดีๆ ที่เพิ่มเข้าอย่างที่กล่าวไปก่อนหน้านี้แล้ว Huawei ได้ เซนเซอร์กล้องตัวใหม่ที่ชื่อว่า SuperSpectrum มีขนาด 1/1.7 นิ้ว ซึ่งใหญ่กว่ากล้องยี่ห้ออื่นๆ ถึง 125% และมีการใช้เทคโลยีการเรียงเม็ดสีแบบใหม่คือ RYYB หรือก็คือ Red, Yellow, Yellow, Blue ทำให้สามารถเก็บแสงได้ดีขึ้นกว่าเดิมถึง 40% และสามารถดัน ISO ได้ถึง 409,600 ซึ่งถือว่าเยอะมากๆ ถ่ายในที่มืดนี่สว่างหยั่งก่ะเปิดไฟเลยคับดูได้ในวีดีโอเลย

https://youtu.be/VvPRgPNOtrY

AI and AIS

ใครที่ได้เคยใช้ P20 มาก่อน ตัวกล้องจะมีระบบ AI ที่จะทำการตรวจสอบ แยกแยะสิ่งที่เราจะถ่ายว่าเป็นอะไรพร้อมทั้งปรับโหมดให้เราอัตโนมัติซึ่งมันสะดวกดีมาก แต่สำหรับผมที่เคยใช้ P20 มาคิดว่ามันช้าไปหน่อยกว่าเราจะได้ถ่ายเพราะ AI มั่วแต่ตรวจจับ และสำหรับ P30 นี้ระบบ AI ก็ได้พัฒนาเพิ่มขึ้นไปอีกโดยสามารถตรวจจับได้แม่นยำมากขึ้นว่าเราถ่ายอะไรอยู่ พร้อมทั้งปรับโหมดให้เราเหมือนเช่นเคย และยังทำงานได้รวดเร็วขึ้นด้วย และได้เพิ่มเติมคือเพิ่ม Speed shutter หรือ F stop ให้เราอัตโนมัติด้วย

เล็งกล้องไปที่ต้นไม้ AI เลือกโหมด Greenery ให้เรา
เมื่อเราต้องการจะถ่ายคน หรือ ภาพบุคคล ก็จะเปลี่ยนเป็นโหมด Portrait ให้

อีกทั้ง AI ยังทำหน้าที่ในการเป็นตัวช่วยระบบกันสั่นของกล้องด้วยอีกด้วย โดยจะใช้ชื่อว่า AIS (AI+OIS) ส่งผลให้กันสั่นได้ดีอีกกว่าเดิมไปอีก ใช้ถ่ายน้ำตก หรือที่แสงน้อยได้ง่ายขึ้นภาพไม่ค่อยเบลอ และ Noise ก็น้อยลง เห็นได้ชัดเจนจากเวลาที่เราถ่ายวีดีโอ และวิ่งหรือเดินไปด้วย วีดีโอที่่ถ่ายมาออกมาจะไม่สั่นตามที่เราเดินหรือวิ่ง

ลองถ่ายวีดีโอดูคับ ดูว่าจะสั่นไหม

กล้องหน้า 32 ล้าน

กล้องหน้าเป็นกล้องตัวเดียว เป็นติ่งที่เป็นรูปทรงหยดน้ำ

กล้องหน้าใช้เลนส์ที่มีความละเอียด 32 ล้านพิกเซล และมี f stop อยู่ที่ 2.0 พร้อมทั้งมีคุณสมบัติที่เหมือนกล้องหลังมาด้วย ไม่ว่าจะเป็น AI ที่ปรับโหมด และยังมีหน้าชัดหลังเบลอให้ด้วย

ตัวอย่างรูปกล้องหน้า

บอดี้ ตัวเครื่อง

จับถนัดมือดีคับ

ตัวเครื่องใช้วัตถุเป็นโลหะอลูมิเนียมขัดเงา มีกระจบขอบโค้งที่ด้านหลัง รวมถึงได้ออกแบบตำแหน่งของปุ่มให้กดง่ายแล้วไม่แกะกะมือ

ของที่ได้มาในกล้อง กาแฟไม่ได้มานะด้วยนะคับ
ขอบโค้งทั้งหน้า และหลัง

ส่วนด้านล่างของตัวเครื่องจะประกอบไปด้วยพอร์ตชาร์จที่เป็น Usb Type C ที่มาพร้อม SuperCharge 40W ที่เค้าเคลมมาว่าชาร์จ 0-70% ได้ใน 30นาที ทั้งยังรองรับ รับ 15 w Wireless Fast charge และมีฟีเจอร์ Reverse wireless charge ระบบชาร์จไฟใจดี ชาร์จให้อุปกรณ์อื่นๆได้อีกด้วยครับ โดยตัวเครื่อง P30Pro ตัวนี้มีความจุอยู่ที่ 4200 mAh พร้อมกับถาดใส่ซิมได้สองซิม

สำหรับฟีเจอร์ Wireless reverse charging นั้น ผมต้องขออภัยเป็นอย่างสูงเลยนะคับเนื่องผมไม่ได้เทสกับฟีเจอร์ตัวนี้

ทั้งนี้ได้มีการออกแบบสีใหม่เพิ่มอีก 3 สี รวมสีเก่าด้วยเป็นทั้งหมด 5 สี โดยสีใหม่จะใช้การไล่เฉดสีอย่างสวยงาม โดยได้ไอเดียสีมาจากธรรมชาติ ยกตัวอย่าง Aurora ก็ได้ไอเดียมาจากแสงเหนือ

การปลดล๊อค

เนื่องจากเน้นการออกแบบไปที่หน้าจอที่ดูเต็มขอบ และสวยงามมากขึ้น จึงให้ p30 นำระบบแสกนลายนิ้วมือไปไว้ที่ใต้จอหรือที่เรียกว่า In-Screen Fingerprint ซึ่งการแสกนนิ้วแบบใหม่นี้ปลดล๊อตได้เร็วมากๆ จำได้ว่าตอนที่ผมถ่ายรูปนี้หลายรอบมากเพราะมันปลดล๊อตเร็วเกิ๊นไปถ่ายไม่ทัน และมาพร้อมกับระบบแสกนใบหน้าเพื่อปลดล็อคได้ด้วย การปลดล๊อคก็ทำได้อย่างรวดเร็ว

ราคา

จากที่ดูคุณสมบัติของกล้องแล้วตัวเครื่องไปเยอะแบบนี้ราคาสำหรับผมก็ถือว่าเหมาะสมราคาแล้วนะ ออกมาไม่ได้น่าตกใจอย่างที่คาดไว้

  • Huawei P30 (8GB/128GB) = 21,990 บาท
  • Huawei P30 Pro (8GB/256GB) = 31,990 บาท

แถมมีโปรซื้อพร้อมแพ๊คเกจ เห็นว่ามีลดราคาให้ ราคาเครื่องไม่ถึงหมื่นอีกด้วย!! ดูราคาพร้อมโปรได้ที่

สเป็คของ P30 pro

หน้าจอ6.1 นิ้ว OLED
ชิปเซตKirin 980 with Dual NPU
Ram6GB
ความจุ 128GB storage
แบตเตอร์รี่3,650mAh
กล้องหลัง 140MP SuperSpectrum 
Wide angle, f/1.8
กล้องหลัง 216MP Ultra wide angle, f/2.2
กล้องหลัง 38MP 
3x optical zoom, f/2.4, OIS
กล้องหลัง 4ไม่มี
การซูมของกล้อง3x optical zoom 
5x hybrid zoom 
30x digital zoom
กล้องหน้า32MP, f/2.0
ระบบปฎิบัติการAndroid 9 Pie 
EMUI 9
ขนาดเครื่อง149.1 x 71.36 x 7.57 mm 
165 g
กันน้ำ กันฝุ่นIP68
รองรับ 2 ซิมรองรับ

จากประสบการ์ที่ผมได้ลองสัมผัสมาอันดับแรกเลยคือ การถือ การหยิบจับเหมาะมือดี แต่จอใหญ่เวลาจะเล่นอาจต้องใช้สองมือบ้าง และสำหรับกล้องชอบมาก เพราะส่วนตัวผมเองเป็นคนที่ชอบถ่ายรูปอยู่แล้วเวลาใช้งานเจ้าตัวนี้ก็จะชอบหยิบมาถ่ายโน้นนั้นนี้ ก็รู้สึกเพลินดีเพราะถือว่ามีขนาดเล็กถ้าเทียบกับกล้องที่มีอยู่ และคุณภาพของรูปที่ได้ที่ได้เรียกได้ว่าดีกว่ากล้อง DLSR ที่ผมใช้ตอนนี้เสียอีก ไม่ว่าจะเป็น Noise หรือเรื่องถ่ายในที่มืด (เรื่องถ่ายในที่มืดนี้ผม ว้าวมาก มืดแบบไม่เห็นอะไรเลย ภาพยังออกมาได้คม Noise ก็ไม่น่าเกลียด) และที่ชอบอีกอย่างนึงเลยคือ เลนส์ตัวใหม่ Ultra wide ใช้เวลาเราไม่มีพื้นที่ที่จะถอยเพื่อถ่ายได้แล้วหรือต้องการภาพที่มุมกว้างมากๆ เวลาไปเที่ยวต้องการเก็บวิวได้ครบๆ ให้อารมณ์เหมือนเวลาเราไปเที่ยวแบบพกกล้องที่มีเลนส์หลายๆตัว แต่รอบนี้ผมพกไปแค่มือถือเครื่องเดียวก็เพียงพอแล้ว และนอกเนื้อจากเรื่องกล้องแล้วด้านอื่นก็ไม่ธรรมดาเลย ผมได้ลองเอาไปเล่นเกมทั้ง ROV และ PUBG ก็เล่นได้ลื่นๆ ใช้โหมดเฟรมเรทสูงได้อย่างสบาย แบตก็อึดเล่นได้นานเครื่องไม่ค่อยร้อน

โดยรวมแล้วถือเป็นมือถือน่าใช้มาก และเหมาะสำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปมากๆคับ อย่างที่กล่าวไว้ข้างตนเลย เลนส์หลากหลาย คุณภาพเยี่ยมมากคับ