แจ๋ว! Samsung เปิดตัวเทคโนโลยี QIL NPU ลดภาระ CPU

แบรนด์ Samsung เปิดตัวเทคโนโลยี QIL NPU ลดภาระ CPU เพิ่มพลังประมวลผล AI บนมือถือ และลดการพึ่งพา Cloud

จัดเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีอีกแบรนด์นึงเลยก็ว่าได้ฮะ สำหรับ Samsung ซึ่งไม่กี่วันมานี้ได้มีการเปิดตัวเทคโนโลยี QIL-NPU สำหรับประมวลผล AI บนมือถือ มีข้อดีคือช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการคำนวนต่างๆ ให้เร็วขึ้น 8 เท่า แถมช่วยประหยัดพลังงานกว่าเดิม 4 เท่า เพราะเจ้าเทคโนโลยีที่ว่านี้จะช่วยลดการทำงานของ CPU แล้วยังกินพื้นที่การทำงานบนชิปแค่เล็กน้อยอีกด้วย

เทคโนโลยีที่ว่านี้ถูกเรียกว่า Quantization Interval Learning หรือ QIL ฮะ โดยเป็นการประมวลผลด้วยข้อมูล Neural Network ขนาด 4-bit นำมาคำนวน แต่ยังคงความถูกต้องและได้ผลเหมือนข้อมูล 32-bit เป็นการลดการส่งผ่านข้อมูล ทำให้สามารถประมวลผลได้เร็วกว่าเดิม 8 เท่า แถมยังลดจำนวนทรานซิสเตอร์ได้มาก 40-120 เท่าด้วยฮะเพื่อนๆ สุดยอดมาก

ข้อดีอีกข้อของเทคโนโลยนี้ก็คือ ทำให้ NPU ทำงานได้เร็วขึ้น และใช้พลังงานน้อยลง เพราะไม่ต้องส่งข้อมูลไปให้ Cloud Servers อีก จัดเป็นการประมวลผลเบ็ดเสร็จบนมือถือ ทั้งการตรวจจับวัตถุ การยืนยันตัวตนแบบ biometirc อย่างการสแกนลายนิ้วมือ, สแกนม่านตา หรือการจดจำใบหน้า ทุกอย่างจะทำได้รวดเร็วขึ้น แม่นยำขึ้น ฉับไว ทันใจเลยฮะ ที่สำคัญสามารถป้องกันข้อมูลส่วนตัวไม่ให้รั่วไหลได้ ดีขนาดนี้ เราคงต้องตั้งหน้าตั้งตารอแล้วล่ะฮะว่า ทาง Samsung จะเอาเทคโนโลยีนี้มาใช้กับมือถือรุ่นไหนเป็นรุ่นแรก ถ้ามีความคืบหน้าแล้ว ตี๋โอจะมาอัพเดทให้เพื่อนๆ รู้แน่นอนฮะ

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก https://www.sammobile.com/ และ https://www.androiduj.cz/

Tag : #ข่าว #ข่าวมือถือ #รีวิว #รีวิวมือถือ #สมาร์ทโฟน #SmartPhone #Samsung #ซัมซุง #GalaxyNote10 #Samsung GalaxyNote10 #andriod #แอนดรอยด์ #SamsungUNPACKED #SamsungUNPACKED2019