ลือ!! iPhone 13 ทุกรุ่นจะมาพร้อม LiDAR – ไม่กั๊กเฉพาะรุ่น Pro อีกต่อไป

เมื่อ iPhone 13 ทุกรุ่นจะมีกล้องที่มาพร้อม LiDAR scanner ทุกรุ่น

Apple มักจะสร้างความแตกต่างให้กับ iPhone ตัวท็อป ด้วยการเลือกใช้ฮาร์ดแวร์ที่โดดเด่นกว่ารุ่นทั่วไป อย่างใน iPhone 12 Pro/Pro Max จะมี LiDAR scanner ที่ช่วยในการถ่ายภาพบุคคลและโหมดกลางคืน แต่ดูเหมือนใน iPhone 13 ทาง Apple จะไม่กั๊กสเปกในส่วนนี้อีกต่อไปแล้วครับ

LiDAR scanner คือเทคโนโลยีที่ใช้ในการตรวจจับแสงและการวัดระยะห่าง โดยอาศัยการยิงเลเซอร์ไปตกกระทบยังพื้นผิวและสะท้อนกลับมายังตัวรับแสง ภาพที่สร้างขึ้นมาจาก LiDAR scanner จะเป็นภาพสามมิติ มันจึงถูกนำมาใช้ในงานหลากหลายประเทศ เช่น การสำรวจภูมิประเทศ, รถยนต์ไร้คนขับ และจนกระทั่ง Apple นำมาใช้งานกับอุปกรณ์ของตนเองครับ

สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ LiDAR scanner รุ่นแรกของ Apple คือ iPad Pro 2020 ชูโรงด้วยการนำไปใช้วัดระยะและความสูงของวัตถุต่าง ๆ ซึ่งจะมีประโยชน์อย่างมากในการใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชัน AR ต่าง ๆ เช่น ทดลองวางเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านผ่านกล้องของ iPad เป็นต้น

จนกระทั่งทาง Apple ได้พัฒนาประสิทธิภาพของ LiDAR scanner ให้ดียิ่งกว่าเดิม และนำมาใส่ไว้ใน iPhone 12 Pro/Pro Max ซึ่งจะมีประโยชน์ในการถ่ายภาพบุคคลละลายหลังตัดขอบแบบคม ๆ รวมถึงการถ่ายโหมดกลางคืนจะโฟกัสวัตถุได้เร็วขึ้นด้วย แต่นั่นก็เป็นฟีเจอร์ที่สงวนไว้สำหรับ iPhone รุ่น Pro เท่านั้น

รายงานจาก DigiTimes เผยว่า iPhone 13 รุ่นทั่วไปจะยังใช้ชื่อ iPhone 13 mini และ iPhone 13 เหมือนเดิม แต่พิเศษกว่านั้นคือ มันมี LiDAR scanner ติดมาให้ด้วย !! และมีลุ้นว่าอาจจะได้กล้องหลังเพิ่มมาอีก 1 ตัวให้เท่ากับรุ่นท็อป เช่นเดียวกับที่ Apple ใส่จอ OLED มาให้ใน iPhone 12 ทุกรุ่นนั่นแหละครับ

แม้ Apple จะอัปเกรด iPhone รุ่นทั่วไปให้เท่ากับรุ่นท็อปในหลาย ๆ เรื่อง แต่เชื่อว่าค่ายนี้ยังไง้ยังไงก็ต้องมีฟีเจอร์เด็ด ๆ ที่สงวนเฉพาะรุ่นท็อปออกมาอีกอยู่ดี แต่จะเป็นอะไรนั้นไว้รอติดตามข่าวของ iPhone 13 กันต่อไปนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech