ชิป Apple M1 ทำงานร่วมกับแอป Adobe ดีกว่าเวอร์ชันบนชิป Intel สูงสุดถึง 116%

เชื่อว่าหลายคนที่ใช้ผลิตภัณฑ์ Mac จะทราบกันดีว่าหากนำโปรแกรมที่ไม่ได้รองรับชิป M1 มารันผ่านอีมูเลเตอร์อาจได้ประสิทธิภาพที่ลดลงพอสมควร ในขณะที่โปรแกรมที่ทำออกมารองรับชิป M1 โดยเฉพาะจะใช้งานได้ดีมากจนแซง Mac ที่ใช้ซีพียู Intel ไปเลย

ล่าสุด โปรแกรมในกลุ่ม Adobe Creative-Cloud ได้รองรับการทำงานร่วมกับชิป M1 อย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Photoshop, Illustrator, InDesign, Premiere Pro, Lightroom, Lightroom Classic และ XD ก็สามารถทำคะแนนการทดสอบประสิทธิภาพแซง Mac ที่ใช้ซีพียู Intel ไปแล้ว

จากผลการทดสอบพบว่าคะแนน Benchmark โดยเฉลี่ยที่ M1 MacBook Pro (รุ่นแรม 16GB และ SSD 2TB) สามารถทำได้นั้น แรงกว่า Intel Core i5 ของ MacBook Pro รุ่นก่อนหน้านี้ราว 83% โดยโปรแกรม Lightroom Classic สามารถทำคะแนนได้สูงสุดถึง 116% เลยทีเดียว

นอกจากนี้ ผลทดสอบที่เกี่ยวข้องกับการใช้งาน Adobe Sensei ซึ่งเป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวกที่ใช้ AI และ Machine learning เช่น ฟีเจอร์จัดการฉาก, ตัดพื้นพลัง เป็นตัน ปรากฏว่าชิป M1 สามารถทำงานร่วมกับเครื่องมือ Adobe Sensei ใน Adobe Premiere Pro ได้ดีกว่าซีพียู Intel ถึง 430%

ผลการทดสอบเหล่านี้น่าสนใจมาก เพราะ M1 ได้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพที่ก้าวกระโดดอย่างน่าอัศจรรย์ ยิ่งทำให้อยากเห็นแล้วล่ะว่าชิป M1X ที่ปรับปรุงจาก M1 จะทำให้เราว้าวขนาดไหน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech