ชิป Apple M1X อาจมาพร้อม MacBook Pro ที่จะเปิดตัวในเร็ว ๆ นี้

ชิป Apple M1X อาจมาพร้อม MacBook Pro รุ่นใหม่ ที่จะเปิดตัวในช่วงเดือนเมษายนนี้ เพิ่มความแรงขึ้น 2 เท่า !!

คาดว่าในอีก 2 เดือนข้างหน้า Apple อาจเปิดตัว MacBook Pro รุ่นใหม่ ทำให้สื่อหลายสำนักเชื่อว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงฮาร์ดแวร์ในหลาย ๆ ส่วน อย่างหนึ่งที่อาจเป็นไปได้คือ การเปลี่ยนไปใช้ชิป Apple M1X

ข้อมูลล่าสุดจาก CPU Monkey เผยว่าชิป M1X จะยิ่งเพิ่มความร้อนแรงของตลาดชิปประมวลผล ด้วยแกนประมวลผลที่อาจจะมากถึง 12-Core ตามข่าวลือที่มีมาก่อนหน้านี้จาก Tipster ด้วย ซึ่งแกนประมวลผล 8-Core จะถูกใช้ในงานประมวลผลหนัก ๆ ส่วนอีก 4-Core ก็จะใช้ทำงานเล็กเพื่อช่วยประหยัดแบตเตอรี่อีกด้วย

ความเร็วของชิปตัวนี้คาดว่าจะอยู่ที่ 3.2 GHz สำหรับแกนประมวลผลที่เน้นการทำงานหนัก ๆ ส่วนการ์ดจอสำหรับงานกราฟฟิกจะมีแกนประมวลผล 16-Core (256 EUs) ซึ่งคาดว่าประสิทธิภาพของมันน่าจะแรงกว่า M1 ราว 2 เท่า และอาจเพิ่มการรองรับพอร์ตให้ต่อจอเสริมได้สูงสุดถึง 3 จอด้วยครับ

แต่ความแรงที่เพิ่มขึ้นก็อาจจะแลกมาด้วยความร้อนที่เพิ่มขึ้นด้วย เป็นเหตุให้ค่า TDP จากเดิมที่พยายามคงไว้ที่ 35W แต่เมื่อเวิร์คโหลดเพิ่มขึ้นอาจจะดันค่า TDP ไปมากถึง 45W ทำให้ Apple ต้องออกแบบระบบระบายความร้อนให้ดีกว่าเดิม

นับว่าเป็นพัฒนาการที่ดีสำหรับชิป ARM ในตระกูล M1 ซึ่งคาดว่าในอนาคตนักพัฒนาน่าจะออกแอปพลิเคชันมากขึ้น และกลายเป็นคู่แข่งคนสำคัญของตลาดซีพียู x86 ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech