เช็ดด่วน !! Spring Event เดือนมีนาคมนี้ – Apple เตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์อะไรบ้าง ?

งานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Apple ในเดือนมีนาคมนี้ จะมีอุปกรณ์ใดมาเปิดตัวบ้าง มาดูกันเลยครับ

สำหรับใครที่กำลังรอการเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ ทาง Apple ได้ออกมายืนยันแล้วว่างาน Spring event จะยังมีอยู่แน่นอน ในบทความนี้เรามาดูกันนะครับว่าเราน่าจะได้เห็นอุปกรณ์ใดบ้างจากงานนี้

iPad Pro 2021

จากข้อมูลของนักวิเคราะห์ชื่อดัง Ming-Chi Kuo ร่วมกับข้อมูลจากผู้ผลิตชิ้นส่วนต่าง ๆ ของ Apple คาดการณ์ว่า Apple น่าจะมีการเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2021 ซึ่งจะเป็นช่วงใดไปไม่ได้เลยนอกจากการเปิดตัวในงาน Spring event ครับ

iPad mini

มีความเป็นไปได้ที่ Apple อยากให้งาน Spring event เป็นงานเปิดตัว iPad โดยเฉพาะ ซึ่งอาจรวมถึงการเปิดตัว iPad Mini รุ่นใหม่ด้วย จากข่าวลือที่ผ่านมาเผยว่า iPad Mini 6 จะใช้จอที่มีขนาดใหญ่ขึ้น (จากเดิมที่ใช้จอขนาด 7.9 นิ้ว) ส่วนเรื่องดีไซน์อื่น ๆ เช่น การถอดปุ่ม Home ออก ยังไม่มีข้อมูลออกมาครับ

แม้ว่าทาง Sceptics จะเคยคาดการณ์ไว้ว่า iPad Mini จะเปิดตัวในช่วงฤดูใบไม้ร่วง แต่เนื่องจาก iPad Mini มีช่วงที่ทิ้งห่างมาระดับหนึ่ง จึงเป็นไปได้ที่ Apple ต้องการให้ผู้บริโภคเห็นความต่อเนื่องของผลิตภัณฑ์ และวางแผนเปิดตัวในงาน Spring event นั่นเอง

iPad 10.5

สำหรับ iPad รุ่นราคาคุ้มค่าที่สุด มีความเป็นไปได้สูงมากที่จะเปิดตัวในงาน Spring event เนื่องจากในปีก่อน ๆ ก็จะมีการเปิดตัว iPad รุ่นคุ้มค่านี้ในงาน Spring event เสมอ สิ่งที่คาดว่าจะได้รับการปรับปรุงคือการขยับไปใช้จอ 10.5 นิ้ว จากเดิมที่มีจอขนาด 10.2 นิ้วครับ

iMac ดีไซน์ใหม่

ในงาน ๆ หนึ่งคงจะต้องมีไฮไลต์อะไรบางอย่างให้น่าติดตาม สำหรับงาน Apple Spring event ผมคิดว่า iMac รุ่นใหม่น่าจะเป็นจุดที่ดึงดูดผู้ชมได้ดีทีเดียว

จากข่าวลือที่ผ่าน ๆ มาพบว่า Apple ต้องการที่จะปรับดีไซน์ของ iMac เสียใหม่ เริ่มต้นจากการลดขอบจอแสดงผลให้แคบลง ทำให้ได้จอที่มีขนาดใหญ่ขึ้นจากเดิม 21.5 นิ้วกลายเป็น 23 นิ้ว โดยที่ไม่ได้เพิ่มขนาดเครื่องให้ใหญ่ขึ้น รวมถึงการปรับให้มีความเข้ากันได้กับผู้ใช้ เรียกว่ามีดีไซน์แบบ Ergonomics ใช้งานแล้วไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพมากนัก

นอกจากนี้ก็จะเป็นเรื่องของการเปลี่ยนไปใช้ชิปประมวลผล Apple M1 ซึ่งเป็นไปตามความต้องการของ Apple ที่จะให้อุปกรณ์กลุ่ม macOS ทั้งหมดใช้ชิปตัวนี้ อีกประเด็นหนึ่งคือการเพิ่มความละเอียดของกล้องเว็บแคม พร้อมรองรับ FaceID เพราะช่วงหลังมานี้ที่ต้องมีการประชุมหรือเรียนออนไลน์ คนที่ใช้ iMac มักบ่นเป็นเสียเดียวกันว่าคุณภาพกล้องเว็บแคมไม่ค่อยดีสักเท่าไร ก็ต้องมารอดูกันนะครับว่า Apple จะอัปเกรดกล้องมาให้จริงหรือไม่

ทั้งหมดนี้คือเหล่าอุปกรณ์ของ Apple ที่คาดว่าจะเปิดตัวในงาน Spring event โดยวันจัดงานนั้นอิงข้อมูลจากทวิตเตอร์ของ Jon Prosser ที่กล่าวไว้ตั้งแต่ช่วงปี 2020 แล้วว่างาน Spring event 2021 จะตรงกับวันที่ 16 มีนาคมนี้ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก MacWorld