งานวิจัยเผย Apple Watch ช่วยตรวจหา COVID-19 ได้ก่อนที่จะมีอาการ

การศึกษาจาก 2 สถาบันเผย Apple watch มีส่วนช่วยในการตรวจหา COVID-19 ก่อนที่ผู้ป่วยจะแสดงอาการ

สำนักข่าว CBS รายงานผลการศึกษาซึ่งนำเสนอว่าสมาร์ทวอช อย่างเช่น Apple Watch สามารถตรวจจับโรค COVID-19 ได้ก่อนที่จะมีอาการ โดยการศึกษาทั้งจาก Mount Sinai Health System และมหาวิทยาลัย Stanford ได้ผลลัพธ์คล้าย ๆ กัน

ด้วยเหตุนี้ทำให้ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า Apple Watch อาจกลายเป็นอุปกรณ์ใหม่ที่เข้ามามีบทบาทในการช่วยวินิจฉัย COVID-19 เริ่มต้นที่การศึกษาจาก Mount Sinai Health System ผลการศึกษารายงานว่า Apple Watch ได้ตรวจพบการเปลี่ยนแปลงอัตราการเต้นของหัวใจผู้ป่วยกว่า 300 คน ก่อนที่จะพบว่าผู้ป่วยรายนั้นติด COVID-19 ถึง 7 วัน

ส่วนการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Stanford ซึ่งมีการศึกษาไว้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน เผยว่าอุปกรณ์สมาร์ทวอช ไม่ว่าจะเป็น Garmin, Fitbit และ Apple สามารถตรวจพบการเปลี่ยนแปลงของอัตราการเต้นของหัวใจในขณะพัก (อัตราการเต้นของหัวใจเมื่อเรานั่งพัก, นอนพัก หรือช่วงที่ไม่มีกิจกรรม) โดยตรวจพบก่อนผู้ป่วยจะทราบผลแลปถึง 9.5 วัน

สำหรับเรื่องนี้มีคำอธิบายอยู่ว่า เมื่อคุณติด COVID-19 นั้น จะสามารถพบการเปลี่ยนแปลงอัตราการเต้นของหัวใจได้ และต้องมีการวัดประเมินตลอดวัน ทั้งนี้ เนื่องจากอุปกรณ์ที่ใข้ตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจจะพบได้เฉพาะในสถานพยาบาล ทำให้อุปกรณ์อย่างสมาร์ทวอชที่มีฟีเจอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ เข้ามามีบทบาทในประเด็นนี้นั่นเองครับ

นับว่าเป็นอีกหนึ่งคุณประโยชน์ของสมาร์ทวอช แม้มันอาจจะไม่แม่นยำเท่าการตรวจในโรงพยาบาล แต่ถ้ามันพอที่จะช่วยเราประเมินในขั้นต้นได้ก็คงดีไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับผู้ที่สนใจเรื่องนี้สามารถเข้าไปอ่านโมเดลการศึกษาเพิ่มเติมจาก CDC ได้ใน ลิ้งก์นี้ เลยครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก 9to5Mac