ลือ!! Apple Watch Series 7 ใช้ชิป S7 ขนาดเล็กลง ไม่เพิ่มเซนเซอร์ใหม่ แต่อัดแบตก้อนใหญ่ขึ้น

Apple Watch Series 7 สมาร์ทวอชรุ่นใหม่ของ Apple ที่จะได้รับการปรับเปลี่ยนดีไซน์เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี รวมถึงการปรับปรุงสเปกให้แรงขึ้นด้วย แต่มันจะเป็นตามที่แฟน ๆ คาดหวังกันไว้หรือไม่ ไปดูกันเลยครับ

Apple Watch Series 7 จะปรับเปลี่ยนไปใช้ดีไซน์ตัวเครื่องเหลี่ยม คล้ายกับ iPad Pro/M1 iMac มีขอบจอบางช่วยให้หน้าจอดูใหญ่ขึ้นโดยที่ตัวเครื่องยังมีขนาดเท่าเดิม นอกจากนี้ยังมีเรื่องการอัปเกรดไปใช้ชิป S7 ที่มีการออกแบบพิเศษเรียกว่า Double-sided System in Package ทำให้ชิปมีขนาดเล็ก เพิ่มพื้นที่ใช้งานในตัวเครื่องด้วย

ทั้งนี้ หลายคนอาจจะคาดหวังว่าหากเปลี่ยนไปใช้ชิป S7 แบบ Double-sided System in Package ที่มีขนาดเล็กลง จะช่วยเพิ่มพื้นที่ในการจัดวางเซนเซอร์ใหม่ ๆ ลงไป โดยเฉพาะเซนเซอร์ตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดที่มีข่าวลือมาก่อนหน้านี้ แต่ดูเหมือนจะไม่เป็นเช่นนั้นครับ

จากรายงานที่มีมาก่อนหน้าเผยว่า เซนเซอร์ตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา และยังไม่นำมาใช้ใน Apple Watch Series 7 อย่างแน่นอน ดังนั้น การเพิ่มพื้นที่ในครั้งนี้น่าจะนำไปใช้ในกับแบตเตอรี่ สามารถอัดแบตก้อนใหญ่ได้ช่วยให้เครื่องใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น (คาดว่าอาจจะอยู่ได้นาน 20 ชั่วโมง ในขณะที่ Series 6 อยู่ได้นาน 18 ชั่วโมง)

สำหรับใครที่มองว่าเซนเซอร์ที่มีอยู่เพียงพอต่อการใช้งาน การเพิ่มความจุแบตเตอรี่ก็ดูเป็นเรื่องที่น่าสนใจ อย่างเช่นผมเองก็อยากให้แบตสมาร์ทวอชมันอึดขึ้น จะได้ไม่ต้องชาร์จแบตบ่อย (แม้จะนาน ๆ ชาร์จที แต่อยากให้อยู่ได้นาน ๆ เหมือนเวลาเราใส่นาฬิกาที่นาน ๆ จะถอดทีหนึ่งครับ)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก UDN