ฟีเจอร์ใหม่ใน iOS 16.1 สามารถแชร์รูปภาพกับคนอื่นได้แล้ว แต่…?!
Apple ใกล้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ในแอพ Photos แล้วนัฮะ ฟีเจอร์ที่ว่าทำให้เราสามารถแชร์รูปภาพและวิดีโอกับคนอื่นได้ง่ายขึ้น ซึ่งรูปภาพที่แชร์บน iCloud สามารถแชร์ได้ทั้งหมดหรือบางส่วนแบบอัตโนมัติหรือเราเลือกเองก็ได้นะฮะ แต่ฟีเจอร์ที่ว่านี้สามารถใช้งานได้เฉพาะใน iOS 16.1 แบบสาธารณะหรือเบต้าเท่านั้นฮะ ยังไม่สามาถแชร์กับคนที่ใช้เวอร์ชั่น 16.0.2 หรือรุ่นก่อนหน้านั้นได้ฮะ

ถึงเราจะใช้ iOS 16.1 แล้ว แต่ถ้าคนที่เราจะส่งให้ยังใช้ iOS 16.0.2 หรือเวอร์ชั่นก่อนหน้า ฟีเจอร์นี้ก็จะใช้งานไม่ได้ อาจเป็นพราะ Apple ยังไม่ได้เผยแพร่การอัพเดทสำหรับ iPadOS และ macOS แบบสาธารณะ ฟีเจอร์นี้เลยยังไม่มีเหมือนกันฮะ
แล้วถ้าเราพยายามจะใช้ iCloud Shared Photo Library กับคนที่ยังไม่ได้อัพเดทเป็นเวอร์ชั่นเดียวกัน เมื่อผู้รับได้รับการแชร์ จะขึ้นข้อความแสดงข้อผิดพลาดว่า “Shared Library Unavailable The owner stopped sharing, or you don’t have permission to open it.” ขึ้นมาแทนฮะ

คนที่รอฟีเจอร์นี้ก็คงต้องรอดูนะฮะว่า Apple จะทำการอัพเดท iOS 16.1 แบบสาธารณะให้ภายในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้พร้อมกับการปล่อย iPadOS เวอร์ชั่นใหม่รึป่าวนะฮะ ถ้าใช่ ช่วงนั้นก็น่าจะได้ใช้ iCloud Shared Photo Library กัน
ที่มา : 9To5Mac