ออกโรง! Apple ตอบกลับ EU เรื่องกฎหมายหัวชาร์ตสมาร์ทโฟน

Apple ตอบกลับ EU เรื่องกฎหมายหัวชาร์ตสมาร์ทโฟน ที่จะมีการออกกฎให้สมาร์ทโฟนใช้หัวชาร์ตแบบเดียวกัน

หลังจากที่ทาง EU หรือสหภาพยุโรป มีมติที่จะออกกฎหมายให้สมาร์ทโฟนทุกรุ่นทุกแบรนด์ ใช้หัวชาร์ตเป็นมาตรฐานแบบเดียวกันทั่วโลก ซึ่งถ้ากฎหมายข้อนี้ได้รับความเห็นชอบ แบรนด์ที่ได้รับผลกระทบเป็นอันดับต้นๆ ก็คือ Apple นั่นเองครับ และทาง Apple ก็ได้ออกมาตอบกลับทางEU เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

 

 

โดย Apple ตอบว่า หวังให้ทาง EU นำเสนอวิธีการที่ไม่กีดกันหรือกีดขวางการนำเสนอนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ สู่ผู้ใช้งาน เพราะการผลักดันกฎหมายนี้จะส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ทั่วโลกหลายล้านคน และจะสร้างขยะจำนวนมหาศาลขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ Apple ยังเชื่อว่ากฎหมายนี้จะขะดขวางนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ส่งผลต่อผู้ใช้งาน รวมไปถึงเศรษฐกิจโดยรวมของยุโรปด้วย สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นก็เกี่ยวกับการที่ Apple ใช้พอร์ต USB-C ใน iPad Pro แต่ก็ใช้พอร์ต Lightning ใน iPad, iPhone และ iPod ด้วย ซึ่งพอร์ต Lightning จะมีขนาดเล็กกว่า USB-C ประมาณ 20% ครับ แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้น รายงานจาก Copenhagen Economics ก็เผยว่า49% ของผู้ใช้ที่มีพอร์ตเชื่อมต่อแตกต่างกัน มีแค่ 0.4% เท่านั้นที่พบปัญหาการเชื่อมต่อสายที่ไม่เข้ากัน เราก็คงต้องมาดูกันต่อไปนะครับว่า เรื่องนี้จะลงเอยยังไง ตี๋โอพร้อมรายงานให้เพื่อนๆ ทราบทันทีที่มีข่าวอัพเดทครับ

 

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก https://www.usatoday.com/ และ https://tech.co/

Tag : #News #iphone #iOS #iOS13 #Apple #แอปเปิ้ล #ไอโฟน #ข่าว #ข่าวมือถือ #รีวิว #รีวิวมือถือ #iPhone #Smartphone #Android #USBTypeC