สหภาพยุโรป เตรียมออกกฎ ใช้ USB-C เป็นพอร์ตสากล – iPhone อาจต้องเปลี่ยนด้วย !!

สาวก Apple หลายคนคงจะคุ้นชินกับการใช้งานสาย Lightning กันมานาน แต่การมาถึงของ USB-C ที่แพร่หลายอย่างรวดเร็ว ทำให้เหล่าสาวกที่ต้องเชื่อมต่อกับหลายอุปกรณ์อยากให้ Apple เปลี่ยนไปใช้กับเขาบ้าง แต่จนแล้วจนรอดกระทั่งใน iPhone 12 ก็ยังใช้พอร์ต Lightning เหมือนเดิมครับ

ต้องบอกก่อนว่าในช่วงแรกที่มีการเปลี่ยนเป็นพอร์ต Lightning ผมชอบมากเพราะมันเสียบเข้ากับ iPhone ด้านไหนก็ได้ ในขณะที่มือถือเก่าที่ใช้ Micro-USB จะต้องพลิกให้ถูกด้าน ณ เวลานั้น Lightning ถือว่าตอบโจทย์ในเรื่องของการออกแบบเลยล่ะครับ

แต่แล้ว USB-C ได้มาทำลายข้อจำกัดนี้ออกไป แถมยังนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายทั้งในสมาร์ทโฟน Android, โน้ตบุ๊ก รวมถึงอุปกรณ์พกพาแบบอื่น ๆ ในขณะที่พอร์ต Lightning จำกัดเฉพาะคนที่้ใช้ iPhone รวมถึง iPad แม้ช่วงหลังจะเริ่มปรับมาใช้ USB-C ใน MacBook, iPad Pro และ iPad Air แล้ว แต่ผลิตภัณฑ์ชูโรงอย่าง iPhone ยังคงอยู่กับ Lightning อย่างเหนียวแน่น

ซึ่งถ้าใครได้ติดตามข่าวจะทราบว่า Apple ให้เหตุผลเกี่ยวกับการพัฒนาเทคโนโลยี หากเปลี่ยนไปใช้ USB-C กันหมด คงไม่เกิดความก้าวหน้าในการพัฒนาพอร์ตเชื่อมต่อ อีกประเด็นหนึ่งคือความนิยม ในช่วงปี 2018 ผลสำรวจพบว่า พอร์ตเชื่อมต่อบนมือถือ 50% เป็นแบบ Micro-USB, 29% เป็น USB-C และอีก 21% เป็น Lightning หากเปลี่ยนไปใช้ USB-C กันหมด อาจทำขยะอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้น

ด้วยประเด็นเหล่านี้ทำให้ความพยายามออกกฎหมายบังคับใช้ พอร์ต USB-C เป็นพอร์ตสากลของสหภาพยุโรปจึงตกไปในปี 2019 อย่างไรก็ตาม จำนวนผู้ใช้ USB-C เพิ่มขึ้นอย่างมาก และแบรนด์สมาร์ทโฟน Android เกือบทั้งหมดก็เปลี่ยนไปใช้พอร์ต USB-C กันแล้ว ดังนั้น ประเด็นเรื่องขยะอิเล็กทรอนิกส์น่าจะไม่มีผลกระทบมากนัก

เมื่อเป็นเช่นนั้นทางคณะผู้บริหารในคณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) จึงเตรียมร่างกฎหมายบังคับให้ผู้ผลิตอุปกรณ์พกพาที่จะวางจำหน่ายสินค้าในสหภาพยุโรปต้องใช้พอร์ต USB-C คาดว่ากฎหมายจะแล้วเสร็จในเดือนกันยายนนี้ ก่อนที่จะประกาศแล้วให้ผู้ผลิตเตรียมตัวปรับเปลี่ยนกันเป็นลำดับถัดไป

เหตุนี้อาจทำให้ Apple จำเป็นต้องเปลี่ยนจากพอร์ต Lightning บน iPhone เป็นพอร์ต USB-C อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งคงเป็นเรื่องดีสำหรับใครที่ชอบพกอุปกรณ์หลายประเภท ทั้งโน้ตบุ๊ก, iPad หรือ iPhone แค่นำที่ชาร์จพกใส่กระเป๋าไปอันเดียวก็ใช้งานร่วมกันได้ถ้วนหน้าแล้วครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Mac Rumors