ทริปจะล่มหรือไม่ ?? เมื่อ Hyundai อาจล้มดีลผลิต Apple Car

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า Apple จะร่วมมือกับ Hyundai ในการผลิต “Apple Car” และในตอนแรกเรื่องราวยังดำเนินไปด้วยดี แต่ล่าสุดมีข้อมูลว่า Hyundai ไม่ต้องการเป็นผู้ผลิต Apple Car แล้วครับ

ประเด็นร้อนนี้ได้จากรายงานของ Reuters เผยว่าผู้บริหารของ Hyundai ไม่ต้องการเข้าร่วมเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์อัจฉริยะให้กับ Apple และกล่าวเอาไว้ว่า “บริษัทของเราไม่ต้องการเป็นผู้ผลิตรถยนต์ให้กับกับใคร การร่วมมือกับ Apple ก็ไม่ได้หมายความว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดีเสมอไป”

ซึ่งตรงจุดนี้ทาง Reuters ได้ให้เหตุผลเสริมเข้าไปว่า “Apple เป็นบริษัทชั้นนำอันดับต้น ๆ ของโลก เน้นทำตลาด, สร้างผลิตภัณฑ์ และสร้างแบรนด์ ซึ่ง Hyundai เองก็เป็นเช่นนั้นเหมือนกัน เพราะฉะนั้นทั้งสองจึงเข้ากันไม่ได้”

ผู้บริหารอีกท่านหนึ่งจาก Hyundai ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า เขาไม่ต้องการให้ Hyundai และ Kia เป็นเหมือนกับ Foxconn (ซึ่งรู้จักกันในฐานะโรงงานผลิตชิ้นส่วนให้กับ Apple) แม้การร่วมมือกันจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ในระยะแรก แต่ในระยะยาวจะกลายเป็นแค่ผู้ผลิตชิ้นส่วน ส่วน Apple จะกลายเป็นหัวใจหลักทันที

สาเหตุหลักที่น่าจะทำให้ Apple เลือก Hyundai เป็นผู้ผลิต Apple Car อาจมาจากความต้องการให้ฐานการผลิตอยู่ในสหรัฐฯ ซึ่ง Hyundai ก็มีโรงงานของ Kia บริษัทลูกอยู่ในจอร์เจียพอดี เพราะฉะนั้น ต้องมารอดูกันว่าดีลนี้จะยังได้ไปต่อหรือไม่ ซึ่งขณะนี้ทาง Apple ยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นต่อคำชี้แจงจากผู้บริหารของ Hyundai เลยครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก MacWorld