รวมฟีเจอร์เด็ด iMac 2021 – ควรค่าแก่การอัปเกรดหรือไม่?

ในงาน Spring Loaded ที่ผ่านมามีการเปิดตัว iMac รุ่นใหม่ซึ่งตรงกับที่มีข่าวลือก่อนหน้านี้จริง เดี๋ยวผมจะพาเพื่อน ๆ ไปดูกันว่า iMac 2021 มีอะไรน่าสนใจบ้าง

The M1 iMac !

การมาของชิป M1 ช่วยสร้าง Ecosystem อันแข็งแกร่งให้กับ Apple หลังจากประสบความสำเร็จใน MacBook และ Mac mini และมีเสียงตอบรับที่ดีจากผู้ใช้ จึงไม่พลาดที่จะนำ M1 มาใช้กับ iMac รุ่นใหม่ด้วย

สำหรับชิป M1 ใช้สถาปัตยกรรมการผลิตขนาด 5 นาโนเมตร การออกแบบจะอยู่ในรูปของ SoC คือการรวมชิ้นส่วนหลาย ๆ อย่างเข้าด้วยกัน ซึ่งประกอบด้วยซีพียู, การ์ดจอ, แรม และ Neural Engine เมื่อรวมอยู่ในชิ้นเดียวกัน การส่งผ่านข้อมูลจึงมีความรวดเร็ว ประหยัดพลังงาน และทำให้ระบบรวมมีขนาดเล็กลงด้วย

ในงานเปิดตัว Apple เผยว่าชิป M1 ใน iMac 2021 มีซีพียูที่เร็วกว่า iMac รุ่นเก่าถึง 85%, การ์ดจอแรงกว่าเดิม 2 เท่าเมื่อทดสอบด้วยโปรแกรม Affinity Photo หรือ Photoshop, ประมวลผลด้าน Machine Learning ได้ดีกว่าเดิมถึง 3 เท่าครับ

นอกจากนี้ เนื่องจากชิป M1 ค่อนข้างประหยัดพลังงานและสร้างความร้อนไม่มาก ทำให้ไม่ต้องใช้ระบบระบายความร้อนขนาดใหญ่ ใช้เพียงแค่พัดลมเพียง 2 ชุดก็ระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี ซึ่ง Apple เคลมว่าความดังของพัดลมจะไม่เกิน 10 เดซิเบล นับว่า iMac 2021 ทำงานได้เงียบเชียบเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้าถึง 50%

และที่สำคัญที่สุดที่เป็นจุดขายให้สาวก Apple อยากเปลี่ยนไปใช้ iMac M1 มากขึ้น คือการรองรับแอปพลิเคชันจาก iPad และ iPhone เนื่องจากทั้ง M1 และ A14 เป็นชิปแบบ ARM เหมือนกัน จึงสามารถนำแอปมาใช้งานร่วมกันได้ ทำให้การทำงานสะดวกมากขึ้นกว่าเดิม สามารถโยนงานจาก iPad เข้าไปทำต่อใน iMac ได้อย่างรวดเร็ว

Design

ต้องบอกเลยว่าส่วนตัวผมเองชอบดีไซน์ของ iMac รุ่นใหม่มาก ตัวเครื่องเหลี่ยมตัดเหมือน iPad Pro เนื่องจากใช้ชิ M1 จึงสามารถออกแบบตัวเครื่องให้เล็กลงได้อีกถึง 50% ขอบหนาแค่ 11.5 มิลลิเมตรเท่านั้น แถมยังมีสีสันให้เลือกถึง 7 สี ซึ่งหลายคนน่าจะชอบในจุดนี้เช่นกันเพราะมันทำให้การใช้ผลิตภัณฑ์ Mac ไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป

ทางด้านหลังจะพบกับบานพับแบบเดียวกับที่ใช้ในจอ Pro Display XDR ปรับระดับได้ง่ายยิ่งขึ้น ถัดลงมาด้านล่างจะเป็นสายไฟเคเบิลแบบถักที่เล่นสีสันเหมือนกับสีของ iMac และที่ขั้วต่อของสายเคเบิลจะมีแม่เหล็ก MagSafe เหมือนขั้วชาร์จของ MacBook ด้วย

พอร์ตเชื่อมต่อรอบนี้มีมาให้อย่างครบครัน เป็น USB-C ทั้งหมด 4 พอร์ต โดย 2 พอร์ตจะรองรับ Thunderbolt เพื่อการรับส่งข้อมูลที่รวดเร็วขึ้น ส่วนใครที่ต้องการใช้งานสายแลนหรือ Ethernet นะครับ พอร์ตนี้ถูกย้ายไปอยู่กับหม้อแปลงของ iMac เป็นที่เรียบร้อย

Display and Multimedia

iMac โฉมใหม่ก็ต้องคู่กับขนาดจอแบบใหม่ด้วย สำหรับรุ่นที่เปิดตัวนี้มีขนาดจอ 24 นิ้ว ขอบจอบางลง เป็นจอ Retina ความละเอียด 4.5K ประกอบด้วยเม็ดพิกเซลกว่า 11.3 ล้านจุด เคลือบด้วยสารกันแสงสะท้อน ความสว่าง 500 nits บาดตาบาดใจ รองรับช่วงสีกว้างคุณภาพพอ ๆ กับจอ Pro Display XDR เลยทีเดียว

อีกเรื่องหนึ่งที่หลายคนอยากให้ปรับปรุงมานานแล้ว คือกล้องเว็บแคมของ iMac รอบนี้ Apple จัดความละเอียดมาให้ถึง 1080p พร้อมเซนเซอร์ใหญ่ขึ้น ทำให้ภาพสว่างใช้งานวิดีโอคอลล์ได้สบาย ๆ ประกอบกับ Neural Engine อันชาญฉลาดในชิป M1 เข้ามาช่วยในการประมวลผลภาพด้วย

ลำโพงของ iMac เองก็ได้รับการอัปเกรดเช่นกัน โดยเพิ่มซับวูฟเฟอร์เข้าไปข้างละคู่ ช่วยให้การขับเบสทำได้ดีขึ้น ซึ่ง Apple เคลมเองเลยว่านี่คือลำโพง iMac ที่ดีที่สุดครับ

Accessories

อุปกรณ์เสริมก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เริ่มต้นจากสีสันที่ทำออกมาให้เข้ากับ iMac ทั้ง 7 สี คุณจะได้จัดโต๊ะทำงานของคุณด้วยอุปกรณ์ที่เข้าชุดกันอย่างลงตัว ทั้ง iMac, คีย์บอร์ด, เมาส์ และทัชแพด

เมาส์ (Magic Mouse) และทัชแพดยังมีฟีเจอร์คล้าย ๆ เดิม แต่คีย์บอร์ด Magic Keyboard นั้น เพิ่มตัวเลือกที่มาพร้อม Touch ID ให้คุณสามารถใช้งานการสแกนลายนิ้วมือเพื่อจุดประสงค์ต่าง ๆ ได้เหมือนกับใน iPhone/iPad ซึ่งเป็นไปตามข่าวลือก่อนหน้าที่ว่า iMac 2021 น่าจะมี Touch ID มาด้วยนั่นเองครับ

นับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีเข้าสู่ศักราชใหม่ของผลิตภัณฑ์จาก Apple อย่างแท้จริง สำหรับผมสิ่งที่คิดว่าคุ้มค่าแก่การอัปเกรดไปใช้ iMac 2021 คือชิป M1 ที่ให้ประสิทธิภาพการทำงานสููง แถมยังใช้งานร่วมกับแอป iPhone/iPad ด้วย สำหรับเหล่า Content Creator นั้นมันช่วยเพิ่มความสะดวกในการทำงานได้จริง ๆ ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Makeuseof