รู้ก่อน !! ข่าวลือสเปกและวันเปิดตัวของ iPad Mini 6 (2021)

อ่านก่อนรู้ก่อน รวมข่าวลือเกี่ยวกับ iPad mini 6 ไว้ที่นี่แล้ว !!

สำหรับใครที่กำลังรอการเปิดตัวของ iPad mini 6 ประจำปี 2021 นะครับ วันนี้ผมได้รวบรวมข้อมูลข่าวลือที่น่าสนใจมาให้ได้อ่านกันแล้ว จะเป็นอย่างไรนั้นไปดูพร้อมกันเลยครับ

ดีไซน์ใหม่

หากใครติดตามข่าวของ iPad แต่ละรุ่น จะเห็นได้ว่า iPad Air และ iPad mini มักมีดีไซน์คล้าย ๆ กันเวลาออกรุ่นใหม่แต่ละครั้ง ซึ่งในปี 2020 iPad Air 4 ได้ปรับเปลี่ยนดีไซน์ใหม่ไม่ว่าจะเป็นการทำเครื่องเหลี่ยม, ตัดปุ่ม Home ออก, เก็บ Touch ID ไว้ที่ตำแหน่งปุ่มล็อกเครื่อง และเมื่อตัดปุ่ม Home ออก ทำให้จอแสดงผลใหญ่ขึ้นด้วย

นั่นทำให้ iPad mini อาจจะมีการเปลี่ยนมาใช้ดีไซน์เครื่องเหลี่ยม จอกว้างขึ้นจาก 7.9 เป็น 8.4 นิ้ว โดยไม่เพิ่มขนาดตัวเครื่อง อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์บางคนเชื่อว่า Apple อาจจะยังเก็บปุ่ม Home ไว้เพื่อทำ Touch ID แต่บางคนเชื่อว่าอาจจะย้ายไปไว้ที่ปุ่ม Lock Screen แทน อันนี้คงต้องรอดูกันต่อไปครับ

ฟีเจอร์และสเปก

ชิปประมวลผล – มีความเป็นไปได้สูงที่ iPad mini 6 จะได้ใช้ชิป Apple A14 เช่นเดียวกับ iPad Air 4 แต่เผื่อใจไว้นิดนึง เพราะยังมีโอกาสที่ Apple อาจจะอยากใช้ชิป A13 ก็เป็นได้

จอแสดงผล – นอกเหนือจากจอจะมีขนาดใหญ่ขึ้นแล้ว แต่ยังมีความเป็นไปได้ว่า iPad mini น่าจะได้ใช้เทคโนโลยี True Tone และ Liquid Retina Display เหมือน iPad Air 4 ด้วย ส่วน ProMotion นั้น เป็นที่รู้ ๆ กันว่าคงสงวนไว้ใช้ในรุ่น Pro ครับ

กล้อง – แม้ iPad จะไม่ใช่อุปกรณ์ที่เน้นเรื่องการถ่ายรูป แต่เชื่อว่า iPad mini จะได้รับการอัปเกรดกล้องหลัง จาก 8MP เป็น 12MP เหมือน iPad Air รวมถึงกล้องหน้าที่จะได้รับอัปเกรดจาก 1.2MP เป็น 7MP ซึ่งผมว่าก็สมเหตุสมผลดีกับยุค New Normal ที่หลายคนเน้นในเรื่องการประชุมออนไลน์กันมากขึ้น หรือบางคนอาจจะนำไปใช้ในการทำคอนเทนต์ ซึ่งกล้องความละเอียดสูง ๆ ก็จะได้เปรียบในงานลักษณะนี้ครับ

Apple Pencil & Keyboard – สำหรับ Apple Pencil คาดว่าคงจะได้ใช้ Apple Pencil Gen 2 แน่นอน แต่กรณีของคีย์บอร์ดยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่าจะได้ใช้ Smart Keyboard Folio หรือไม่ เพราะถ้าได้ใช้ Apple จะต้องออกแบบให้มันมีขนาดพอดีกับตัว iPad mini เพราะฉะนั้นถ้าให้กล่าวตรงนี้จึงเป็นไปได้ว่าคงได้ใช้แค่คีย์บอร์ด Bluetooth เหมือนเดิมแน่ ๆ

USB-C – อันนี้ผมพลีสมาก เหตุผลเดียวที่ผมต้องอัปเกรดไปใช้ iPad Pro ก็เพราะ USB-C และเนื่องจาก iPad Air 4 ได้เปลี่ยนไปใช้ USB-C แล้ว งานนี้ iPad mini ก็มีลุ้นเหมือนกันครับ

กำหนดการเปิดตัว

คำถามสุดท้ายที่หลายคนอยากรู้ “iPad mini จะเปิดตัวตอนไหน?” จากผังการเปิดตัวที่มีมาก่อนหน้ามีดังนี้

  • iPad mini: ตุลาคม 2012
  • iPad mini 2: ตุลาคม 2013
  • iPad mini 3: ตุลาคม 2014
  • iPad mini 4: กันยายน 2015
  • iPad mini (2019): มีนาคม 2019

จะเห็นได้ว่าในปี 2020 iPad mini เป็นซีรีย์เดียวที่ไม่มีการเปิดตัวรุ่นใหม่ออกมา เพราะฉะนั้น iPad mini คงจะรีบเปิดตัวในอีเว้นท์ที่ใกล้มาถึง นั่นคือ Apple Spring Event เดือนมีนาคมนี้ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่หลายคนกังวลก็คือ Apple อาจจะหยุดทำ iPad mini ต่อก็เป็นได้ !! เรื่องนี้คงต้องรอลุ้นกันต่อไปครับ

ส่วนตัวผมชอบ iPad mini นะ ไซส์มันค่อนข้างพอดีเวลาถืออ่านชีทเรียนและนิยาย ยังอยากให้ Apple พัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ ไว้เป็นออปชันสำหรับคนชอบเครื่องเล็ก ๆ พกพาสะดวกครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Mac World