iPad Pro 2021 VS. iPad Pro 2020 – เลือกซื้อรุ่นไหนดี ควรอัปเกรดแล้วหรือยัง?

มีอะไรน่าสนใจใน iPad Pro 2021 แล้วคุณควรอัปเกรดแล้วหรือยัง บทความนี้มีคำตอบ

สำหรับใครที่กำลังลังเลว่าจะอัปเกรด iPad Pro รุ่นเดิมที่ใช้อยู่ ไปเป็น iPad Pro 2021 (12.9 นิ้ว) รุ่นใหม่ที่ใช้ชิป M1 วันนี้ผมจะเพื่อน ๆ ไปดูความแตกต่างของทั้งสองรุ่นเพื่อช่วยในการตัดสินใจครับ

M1 Processor

Apple อัปเกรด iPad Pro รุ่นใหม่ด้วยชิป M1 ตัวเดียวกับที่ใช้บนผลิตภัณฑ์ macOS ทั้งที่ตอนแรกมีข่าวลือว่าจะเป็นชิป A14X Bionic โดยชิป M1 มีความเร็วมากกว่าชิป A12Z ของ iPad Pro ปี 2020 ถึง 50% นอกจากนี้ยังมาพร้อม GPU ที่แรงกว่าเดิม 40% และหน่วยประมวลผล Neural Engine ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของ AI ในแอปพลิเคชันได้มากขึ้น

หากคุณต้องทำงานร่วมกับแอปพลิเคชันที่เน้นการประมวลผลสูง เช่น การตัดต่อคลิปวิดีโอใน LumaFusion หรือแอปพลิเคชันที่ใช้เทคโนโลยี AR เป็นต้น ก็คุ้มค่าที่จะอัปเกรดเป็น iPad Pro 2021 ครับ

จอแสดงผล

สิ่งเปลี่ยนแปลงถัดมาคือการเลือกใช้เทคโนโลยี mini-LED สำหรับจอแสดงผล พร้อมตั้งชื่อเก๋ ๆ ว่า Liquid Retina XDR Display ตรงนี้ Apple เคลมเลยว่าคุณภาพการแสดงผลดีพอ ๆ กับจอมอนิเตอร์ Pro Display XDR ที่วางขายแยกเลยทีเดียว

ด้วยเทคโนโลยีใหม่จึงสามารถเร่งความสว่างหน้าจอได้สูงสุด 1,000 nits และถ้าเปิด HDR ด้วยจะเร่งได้ถึง 1,600 nits ในขณะที่ iPad Pro รุ่นก่อนหน้ามีความสูงสุดที่ 600 nits ส่วนฟีเจอร์อื่น เช่น ความกว้างสีที่รองรับ, Refresh rate หรือ ProMotion ยังมีอยู่เหมือนเดิมครับ

iPad Pro 2021 รุ่นจอ 11 นิ้ว ยังใช้จอ Liquid Retina เหมือนรุ่นเก่าอยู่นะครับ

กล้องหน้า

ในข้อนี้ที่ผมเขียนว่ากล้องหน้า เพราะ iPad 2021 ถูกอัปเกรดกล้องหน้าจาก 7MP เป็น 12MP ใช้เลนส์ Ultra-wide และมีระบบกันสั่นแบบ EIS มาให้ด้วย ในขณะที่กล้องหลังยังคงใช้ชุดกล้องเดียวกับ iPad Pro รุ่นก่อนหน้าทั้งหมดเลยครับ (ซึ่งมันก็เพียงพอต่อการใช้งานอยู่แล้ว)

รองรับ 5G

iPad Pro 2021 โมเดล Cellular จะรองรับเครือข่าย 5G โดยรองรับคลื่นความถี่ย่าน 700 MHz และ 2600 MHz สามารถใส่ซิมแบบ Nano และใช้ eSIM ได้เช่นกัน ในขณะที่ iPad Pro รุ่นก่อนหน้าจะรองรับเพียง 4G ส่วนการเชื่อมต่อ Wi-Fi นั้นยังคงเป็น Wi-Fi 6 เหมือนเดิมครับ

พอร์ตเชื่อมต่อ

คราวนี้พอร์ตเชื่อมต่อ USB-C ของ iPad Pro 2021 อัปเกรดเป็นพอร์ต Thunderbolt แล้ว ซึ่งจะมีแบนด์วิดธ์สูงกว่าพอร์ต USB 3.1 ใน iPad Pro 2020 ถึง 4 เท่า จึงสามารถเชื่อมต่อจอ 4K ได้ 2 จอ หรือจะเชื่อมต่อกับจอ Pro Display XDR ที่ความละเอียด 6K ก็ได้ ในขณะที่ถ้าเป็น iPad 2020 จะใช้ได้แค่ความละเอียด 4K งานนี้ใครที่ต้องทำงานกับจอความละเอียดสูง หรือใช้งานมากกว่า 1 หน้าจอคงจะชอบใจกันไม่น้อยเลยทีเดียว

แบตเตอรี่

จริง ๆ แบตเตอรี่ของ iPad Pro 2021 นั้นให้มาเยอะกว่ารุ่นเก่านะครับ แต่ถ้าอิงข้อมูลจากหน้าเว็บของ Apple ปรากฏว่ามันมีระยะเวลาใช้งานสูงสุดเท่ากัน โดยถ้าเปิด Wi-Fi จะอยู่ได้นาน 10 ชั่วโมง แต่ถ้าเปิด 5G จะอยู่ได้ 9 ชั่วโมง แม้ระยะเวลาเท่ากันแต่อย่าลืมนะครับว่า iPad Pro รุ่นใหม่มีชิปแรงกว่า และรองรับ 5G ด้วย

ซื้อรุ่นไหนดี?

ผมมีทางเลือกให้อยู่ 2 ทาง หากคุณมี iPad Pro 2020 อยู่ในมือ แล้วคิดว่าที่ใช้อยู่มันเพียงพอต่อการทำงานแล้ว ก็ไม่มีเหตุผลที่ต้องอัปเกรดไปใช้รุ่นใหม่ แต่ถ้าใครที่ไม่สามารถต้านความแรงของชิป M1 ได้ (เพราะใช้ MacBook M1 แล้วมันดีจริง ๆ) รวมถึงอยากได้จอแสดงผลที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ มันก็คงถึงเวลาที่คุณจะต้องอัปเกรดกันสักหน่อยแล้วล่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Apple