จอ mini-LED ประสบปัญหาด้านการผลิต อาจกระทบต่อ iPad Pro 2021

จากข่าวลือที่ผ่านมาดูเหมือนว่า Apple จะนำจอแสดงผลแบบ mini LED มาใช้กับ iPad Pro รุ่นใหม่ ทว่า ก่อนจะเปิดตัวก็ดันติดปัญหาด้านการผลิตเสียแล้วล่ะครับ

รายงานจาก Bloomberg เผยว่า Apple กำลังประสบปัญหาขาดแคลนพาเนลของจอ mini-LED เนื่องจากโรงงานที่ผลิตพาเนลมีกำลังการผลิตที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการ แม้จะยังไม่ทราบว่า Apple ดีลไว้กี่โรงงาน แต่ตอนนี้มีอย่างน้อย 1 โรงงานที่หยุดผลิตจอ mini LED ไว้ชั่วคราวแล้วครับ

สำหรับสเปกของ iPad Pro Series ประจำปี 2021 นี้ จะมาพร้อมชิปประมวลผล A14X Bionic ประสิทธิภาพเทียบเคียงกับชิป M1 ในผลิตภัณฑ์ตระกูล Mac และอาจจะได้อัปเกรดการรองรับ 5G อีกด้วย คาดว่าเราน่าจะได้ยลโฉมกันภายในปลายเดือนเมษายนนี้

ในส่วนของจอ mini LED นี้ก็เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของ Apple แต่คาดว่าจะได้เห็นเฉพาะในรุ่นจอ 12.9 นิ้วเท่านั้น ซึ่งคุณภาพของสีสันจากพาเนลชนิดนี้ดีพอ ๆ กับ OLED ในขณะที่ไม่เกิดจอเบิร์น ดังนั้นมันจึงเป็นพาเนลทางเลือกที่ Apple จะนำมาใช้ โดยเริ่มจากรุ่น Pro และคาดว่าในอนาคตอาจนำไปใช้กับรุ่น Air และรุ่นธรรมดาด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้จะประสบปัญหาขาดแคลนจอ แต่ในช่วงแรก Apple น่าจะยังมีของไว้ในสต็อกเพียงพอที่จะวางจำหน่ายในหลาย ๆ ประเทศ ซึ่งก็หวังว่าสถานการณ์จะคลี่คลายในเร็ว ๆ นี้ ไม่เช่นนั้นการจำหน่ายในล็อตถัด ๆ ไปอาจจะถูกเลื่อนออกไปได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech