สรุปฟีเจอร์ใหม่ iPadOS 15 จากงาน WWDC 2021 เพิ่มวิดเจ็ต-จัดการแอปง่ายขึ้นกว่าเดิม

เที่ยงคืนวันที่ 8 มิถุนายน Apple ได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ไม่ว่าจะเป็น iPadOS 15, iOS 15, watchOS 8 รวมถึง macOS Montery ด้วย ซึ่งบทความนี้ผมจะพาเพื่อน ๆ ไปดูภาพรวมฟีเจอร์ใหม่ของ iPadOS 15 ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

สำหรับฟีเจอร์ที่อัปเดตใหม่นั้นเรียกได้ว่าเป็นการปรับโฉม iPad เลยก็ว่าได้ โดยมีการเพิ่มวิดเจ็ตที่หน้าโฮม, App library คล้ายใน iPhone, ปรับปรุงมัลติทาสกิ้งและอีกมากมาย แยกเป็นหัวข้อได้ดังนี้ครับ

วิดเจ็ต

วิดเจ็ตใน iPadOS 15 จะคล้าย ๆ กับใน iOS 14 โดยจะเพิ่มในเรื่องของขนาดวิดเจ็ตที่ใหญ่ขึ้นให้เหมาะกับขนาดจอของ iPad และเพิ่มวิดเจ็ตจากแอป Find My, Contacts, Game Center, Mail และ App Store ด้วย

App Library

App Library เปิดตัวครั้งแรกใน ‌iOS 14‌ คราวนี้มาลงใน ‌iPad‌ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ช่วยจัดหมวดหมู่ของแอปในเครื่อง ใช้งานได้โดยการสไลด์จอไปทางขวาจนสุดถัดจาก Dock รวมถึงสามารถซ่อนแอปไม่ให้แสดงที่หน้าโฮมได้ด้วยครับ

Multitasking

มัลติทาสกิ้งได้เพิ่มฟีเจอร์ให้ผู้ใช้สามารถสลับระหว่างหน้าจอ Full screen, Split View และ Slide Over ไปมาได้ ในส่วนของ Split View เราสามารถสลับหน้าจอเดิมไปเป็นแอปอื่นได้ โดยลากหน้าจอเดิมลงไปมันก็จะสลับเอาหน้าจอของแอปที่อยู่ถัดไปมาแทนที่ทันทีครับ

ฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้นมาใหม่คือ Shelf display ให้ผู้ใช้เห็นหน้าต่างแอปที่รองรับ เช่น สามารถดูหน้าต่างแอป Safari หลายหน้าต่างได้ ในขณะที่มีแอปอื่น ๆ ทำงานบนหน้า Split View อยู่แล้ว

ส่วนใครที่ซื้อคีย์บอร์ดมาใช้งานกับ iPad นะครับ สามารถตั้งคีย์ลัดเพื่อให้การสลับหน้าต่างเป็นไปอย่างรวดเร็วและสะดวกมากขึ้น

Notes

ในที่สุด Apple ก็เพิ่มฟีเจอร์สุดมีประโยชน์ให้กับแอป Notes นั่นคือฟีเจอร์ Tags ช่วยให้ผู้ใช้สามารถจัดการกับเนื้อหาต่าง ๆ ได้อย่างเป็นระบบ สามารถติดแท็กลงในเนื้อหาต่าง ๆ, แท็ก Notes แต่ละฉบับ หรือแท็กเพื่อน ๆ ลงใน Notes เมื่อเนื้อหามีการอัปเดตก็จะมีการแจ้งเตือนไปยังเพื่อน ๆ ที่ถูกแท็ก

ซึ่งผู้ใช้สามารถค้นหาเนื้อหาตามแท็กได้ด้วยฟีเจอร์ Tag Browser สำหรับค้นหาแท็ก และ tag-based Smart Folders ที่ช่วยจัดเก็บ Notes ที่มีแท็กเหมือนกัน

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Quick Notes ให้ผู้ใช้สามารถจดรายละเอียดต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว และเเปิดดูในอุปกรณ์ที่แตกต่างกันได้ เช่น พิมพ์เนื้อหาจาก Mac แต่สามารถเปิดอ่านหรือแก้ไขได้บน iPhone

FaceTime

อีกหนึ่งแอปพลิเคชันที่ Apple พยายามปรับปรุงเรื่อยมาเพื่อให้มีความสามารถเทียบกับแอปจากค่ายอื่น ล่าสุดใน iPadOS 15 FaceTime ก็ได้อัปเกรดฟีเจอร์น่าสนใจต่าง ๆ ดังนี้

SharePlay ฟีเจอร์สำหรับแชร์ประสบการณ์ดี ๆ ให้กับเพื่อน ๆ ในขณะที่เรากำลังพูดคุยกับเพื่อนใน FaceTime เช่น แชร์หน้าจอแอปพลิเคชันให้เห็นพร้อมกัน, แชร์เพลงจาก Apple Music ให้อยู่เป็นเพื่อนฟังด้วยกัน หรือนั่งชมภาพยนตร์ด้วยกันก็ยังได้

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ที่เพิ่มประสิทธิภาพในการประชุมออนไลน์ เช่น Portrait mode ที่ช่วยเบลอฉากพื้นหลังให้ตัวบุคคลชัดเจนขึ้น, ตัดเสียงรบกวนจากสิ่งแวดล้อม หรือระบบเสียง Spatial Audio ให้การประชุมมีมิติและน่าสนใจมากขึ้น

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่จะเรียกว่า Apple ใจกว้างมากขึ้นก็ได้ นั่นคือการใช้งาน FaceTime ผ่านเว็บเบราว์เซอร์ของผู้ใช้ Android หรือ Windows PC แต่จะต้องเข้าผ่านลิ้งก์ที่แชร์จากอุปกรณ์ iOS, iPadOS หรือ macOS เท่านั้น ไม่สามารถเริ่มสร้างห้องเองได้นะครับ

Safari

เน้นการปรับปรุงเพื่อเพิ่มความกระชับของแอปให้ดูสะอาดตามากขึ้น โดยเฉพาะการจัดกับแท็บต่าง ๆ ในเบราว์เซอร์ โดยมีการรวมแท็บ, ทูลบาร์ และช่องค้นหาไว้ให้กระชับมากที่สุด แถมยังรองรับส่วนเสริม (Externsion) ต่าง ๆ ดาวน์โหลดได้จาก App Store ครับ

นอกจากนี้ ผู้ใช้สามารถใส่สีให้แท็บและรวมแท็บเข้าเป็นกลุ่ม ๆ ได้ เพื่อให้สามารถจัดการกับงานได้อย่างสะดวก และประหยัดพื้นที่บนหน้าจอมากขึ้น ที่สำคัญคือแท็บและกลุ่มแท็บเหล่านี้จะเชื่อมกันระหว่าง iOS, iPadOS และ macOS จึงทำงานได้อย่างต่อเนื่องไม่มีสะดุด

Focus

เพื่อช่วยให้คุณมีเวลาในการทำสิ่งต่าง ๆ มากขึ้น ฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดอย่าง Focus จะคอยแจ้งเตือนและจัดการเพื่อลดการใช้งานประเภทใดประเภทหนึ่งมากเกินไป เช่น ลดการเล่นเกมก่อนเข้านอน หรือลดการเข้าแอปโซเชียลในระหว่างทำงาน นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถสร้างหน้าโฮมจาก Focus ให้แสดงเฉพาะแอปที่เหมาะกับช่วงเวลานั้น ๆ ได้ด้วย

Live Text

อีกหนึ่งฟีเจอร์ใหม่ Live Text สามารถแปลงข้อความในรูปภาพให้คุณคัดลอกไปใช้งานได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นข้อความในหน้าหนังสือ หรือป้ายร้านค้าต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์ Visual Look Up สามารถวิเคราะห์วัตถุในภาพ เช่น ชนิดของดอกไม้ หรือสายพันธุ์น้องแมวในภาพ เป็นต้น

ยังมีฟีเจอร์อีกมากมายที่น่าสนใจใน iPadOS 15 นะครับ ไว้รอเปิดให้อัปเดตกันแล้วเดี๋ยวจะมีรีวิวตามมาในเร็ว ๆ นี้ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Mac Rumors