ลือ !! iPhone 13 แบตใหญ่ขึ้นกว่าเดิมทุกรุ่น แต่จะเพียงพอต่อการใช้งานหรือเปล่านะ ??

ต้องยอมรับว่าจุดอ่อนอย่างหนึ่งของ iPhone 12 คือความจุแบตเตอรี่ที่ให้มาค่อนข้างน้อย เมื่อเทียบความแรงระดับนี้ ล่าสุด มีข้อมูลว่า iPhone 13 จะได้แบตก้อนใหญ่ขึ้น… แต่จะให้มามากน้อยแค่ไหน มาดูกันเลยครับ

ถ้าใครใช้งาน iPhone 12 Pro Max อยู่ อาจจะไม่ค่อยเจอปัญหาเรื่องความจุแบตเตอรี่น้อยเท่าไรนัก เพราะหากเปรียบเทียบแล้ว iPhone 12 Pro Max ถือว่ามีความจุแบตมากที่สุดและเหมาะสมกับความแรงของตัวเครื่อง ในขณะที่ iPhone 12 รุ่นอื่น ๆ ความจุแบตอาจจะไม่เพียงพอต่อการใช้งานเท่าไรนัก โดยเฉพาะโมเดล mini ที่มีความจุแบตน้อยที่สุดครับ

แน่นอนด้วยปัญหานี้หลายคนจึงหวังว่า iPhone 13 คงจะอัปเกรดแบตให้มีความจุเพิ่มขึ้น จากข่าวลือล่าสุดก็เป็นเช่นนั้นจริงครับ หากแต่เพิ่มเฉพาะใน iPhone 13 Pro Max ส่วนโมเดลอื่น ๆ เพิ่มขึ้นมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ข้อมูลจาก Weibo เผยว่า iPhone 13 Pro Max จะมีแบตเตอรี่ความจุ 4352 mAh เพิ่มขึ้นมาจาก iPhone 12 Pro Max ราว 18% ซึ่งก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ว่าทำไม iPhone 13 จึงดูหนากว่า iPhone 12 จากม็อคอัปที่หลุดมาก่อนหน้านี้ ส่วนความจุแบตในโมเดลอื่น ๆ นั้น มีดังนี้

  • iPhone 13 mini – 2406mAh (เพิ่มขึ้น 8%)
  • iPhone 13 – 3095mAh (เพิ่มขึ้น 9.9%)
  • iPhone 13 Pro – 3095mAh (เพิ่มขึ้น 9.9%)

จะเห็นได้ว่า iPhone 13 Pro Max เพิ่มขึ้นขึ้นเกือบเป็น 2 เท่าของโมเดลอื่น ซึ่งจริง ๆ การเพิ่มความจุแบตเตอรี่ก็อาจจะเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผลกับโมเดล Pro นะครับ เพราะมีความเป็นไปได้ที่จอแสดงผลจะมีค่า Refresh Rate สูงสุด 120 Hz จึงค่อนข้างสูบแบตเตอรี่ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้ผมคิดว่า iPhone 13 Pro Max ใช้งานรอดแน่ แต่ iPhone 13 Pro ที่แบตน้อยกว่าก็อาจจะมีชะตากรรมที่ไม่สวยเท่าไรหนักหากใช้งานหนัก ๆ ครับ

ก็คงต้องรอดูกันว่าจะเป็นดังข่าวลือนี้จริงหรือไม่ สำหรับโมเดลธรรมดาอย่าง iPhone 13 และ iPhone 13 mini อาจจะไม่ได้ใช้จอแสดงผล Refresh rate สูง ๆ ด้วยแบตที่เพิ่มขึ้นมาก็อาจจะทำให้ใช้งานได้นานขึ้นครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech