มีลุ้น !! iPhone 13 ทุกรุ่น อาจได้ใช้ระบบกันสั่นขั้นเทพ Sensor-Shift

ข่าวลือใหม่ iPhone 13 ทุกรุ่นจะมาพร้อมเทคโนโลยี Sensor-Shift กลไกกันสั่นขั้นเทพ

แม้ iPhone 13 อาจจะไม่ได้เปิดตัวในเร็ว ๆ นี้ (กลายเป็น iPhone 12s แทน) แต่ข่าวลือสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ยังไม่จบเพียงเท่านี้ เพราะข้อมูลจาก DigiTimes เผยว่า iPhone 13 ทุกรุ่นจะถูกอัปเกรดกล้องให้มีกันสั่นแบบ Sensor-Shift เหมือนกล้องของ iPhone 12 Pro Max !!

ข้อมูลเหล่านี้ได้รับรายงานตรงกันทั้งจากเว็บไซต์ ETNews ในเกาหลีใต้ที่เคยกล่าวว่า iPhone 13 อย่างน้อยสองรุ่นจะมาพร้อม Sensor-Shift ส่วนทางฝั่งของไต้หวัน DigiTimes เสริมเข้าไปว่า ไม่ได้มาแค่สองรุ่นนะ แต่จะมีในทุกรุ่นของ iPhone 13 เลยล่ะ

สำหรับเทคโนโลยี Sensor-Shift คือระบบกันสั่นที่พบในกล้อง DSLR ซึ่งทาง Apple ได้เปิดตัวไปครั้งแรกกับ iPhone 12 Pro Max กลไกการป้องกันการสั่นไหวนั้น คือการออกแบบตัวเซนเซอร์ให้สามารถเคลื่อนไหวได้ ชดเชยการเคลื่อนไหวจากภายนอก ในแง่ของการทำงานมันจึงดีกว่ากันสั่นแบบ OIS ที่ใช้กันในสมาร์ทโฟนรุ่นท็อป ๆ ในปัจจุบัน

ส่วนความเห็นของผมคิดว่า ถ้า Apple นำเทคโนโลยีนี้มาใช้งานกับ iPhone 13 ทุกรุ่น น่าจะเป็นการอัปเกรดที่ดีมากเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม จุดเด่นของรุ่น Pro ก็จะหายไปด้วย ดังนั้นน้ำหนักของข่าวผมจึงเทให้กับทางด้าน ETNews ไว้ก่อน คือมี Sensor-Shift ใน iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max เพียงสองรุ่นนี้ แต่ในอนาคตจะเป็นอย่างไรนั้น ไว้รอติดตามข่าวกันอีกทีครับ

ขอขอบคุณข้อมูล Mac Rumors