ลือ !! เลนส์ Wide ใน iPhone 13 อาจจะไม่แตกต่างจาก iPhone 12

ข่าวลือ iPhone 13 มีมาอย่างต่อเนื่องนะครับ ล่าสุดนักวิเคราะห์เผยว่าเลนส์ Wide ของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่นี้อาจจะไม่แตกต่างจากรุ่นก่อนหน้า

ผมเชื่อว่ากล้องหลังคือหนึ่งในฟีเจอร์ของ iPhone 13 ที่หลายคนให้ความสนใจ อย่างไรก็ตามข่าวลือล่าสุดจากนักวิเคราะห์ชื่อดัง Ming-Chi Kuo อาจทำให้คุณผิดหวังก็เป็นได้

Kuo กล่าวว่าเลนส์ Wide-Angle ใน ‌iPhone 13‌ mini, ‌iPhone 13‌ และ ‌iPhone 13‌ Pro จะยังเป็นเลนส์แบบ 7P f/1.6 เหมือนกับ iPhone 12 ในขณะที่พี่ใหญ่สุด iPhone 13 Pro Max จะถูกอัปเกรดขึ้นมาอีกเล็กน้อย โดยมีรูรับแสงใหญ่ขึ้นจาก f/1.6 เป็น f/1.5 ครับ

อย่างไรก็ตาม อันนี้มันก็เป็นเรื่องราวของตัวเลนส์นะครับ ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ช่วยให้ภาพถ่ายมีคุณภาพดีขึ้น ซึ่งข้อมูลจาก Ross Young เผยว่า iPhone 13 Pro/Pro Max จะมีเซนเซอร์ขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้การรวบรวมแสงดีขึ้นและได้ภาพที่มีคุณภาพดีกว่าเดิมครับ

นอกจากนี้ แม้เลนส์ Wide จะไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก แต่เลนส์ Ultra-Wide จะถูกอัปเกรดรูรับแสงให้มีขนาดใหญ่ขึ้นพอสมควร จากเดิม f/2.4 ใน iPhone 12 กลายเป็น f/1.8 ครับ

ข่าวลือเรื่องกล้องของ iPhone 13 มีมาหลากหลายแนวจริง ๆ นะครับ อย่างของ Kuo เองก่อนหน้านี้บอกว่า iPhone 13 ทุกรุ่นจะได้ใช้ Sensor-shift image stabilization ซึ่งส่วนตัวผมมองว่าอาจจะเป็นไปได้ยาก คงต้องรอติดตามกันต่อไป โดย Apple มีแผนเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่นี้ในช่วง 6 เดือนหลังของปี 2021 ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Mac Rumors