กระทบชัวร์! การผลิต iPhone ชะงัก หลังอินเดียห้ามนำเข้าชิ้นส่วนจากจีน

การผลิต iPhone ในโรงงานประเทศอินเดียหยุดชะงัก หลังรัฐบาลห้ามนำเข้าชิ้นส่วนสำหรับประกอบสมาร์ทโฟนจากจีน

เป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โตเลยเถิดไปกันใหญ่แล้วฮะ สำหรับปัญหาพิพาทระหว่างจีนกับอินเดีย เพราะตอนนี้ทางรัฐบาลอินเดียมีคำสั่งห้ามไม่ให้นำเข้าสินค้าต่างๆ รวมไปถึงชิ้นส่วนสำหรับประกอบ iPhone จากจีน นอกเหนือจากการแบนแอปพลิเคชั่นจากจีน ทำให้ตอนนี้โรงงานประกอบ iPhone ในประเทศอินเดีย จำเป็นต้องหยุดไลน์การผลิตไปอย่างไม่มีกำหนดเลยทีเดียวฮะ แถมชิ้นส่วน iPhone จำนวนมากก็ยังติดค้างอยู่ตามท่าเรือและสนามบินบริเวณชายแดนอินเดีย จนชิ้นส่วนสำหรับประกอบ iPhone หมดเกลี้ยงไม่มีเหลือมาแล้วถึง 1 สัปดาห์เต็ม และแน่นอนว่าผลกระทบนี้ส่งมาถึงสาวก iPhone ทั่วโลกแน่นอน

หลายคนสงสัยว่าทำไม iPhone ต้องเอาชิ้นส่วน iPhone ในจีน ส่งไปประกอบที่อินเดียให้ยุ่งยาก โดยเฉพาะ iPhone SE และ iPhone XR ที่มีฐานผลิตตั้งอยู่ในอินเดีย เหตุผลก็คือเพื่อเลี่ยงภาษีนำเข้ากว่า 100 USD หรือประมาณ 3,000 บาทต่อเครื่อง ถ้าหากจะต้องมีการนำ iPhone เข้ามาจากนอกประเทศนั่นเองครับ เพราะถึงแม้อินเดียจะมีตลาดสมาร์ทโฟนที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก แต่อัตรารายได้ส่วนใหญ่ของคนอินเดียยังอยู่ในระดับกลางถึงต่ำ ทำให้ภาษี 3,000 บาทต่อเครื่อง ส่งผลโดยตรงต่อการตัดสินใจซื้อของคนอินเดียฮะ แถมเหตุการณ์นี้ก็ยังมีโอกาสกระทบไปถึงแบรนด์มือถือจากจีนอย่าง Huawei, Vivo และ Realme ด้วย แต่ทำไงได้ สาวกอย่างพวกเราก็คงได้แค่ภาวนาให้ทุกอย่างคลี่คลายในเร็ววันนั่นแหละฮะ เฮ้อ

 

Tag : #News #iphone #iOS #iOS14 #Apple #แอปเปิ้ล #ไอโฟน #ข่าว #ข่าวมือถือ #รีวิว #รีวิวมือถือ #iPhone #Smartphone #China #India