สรุปข่าวลือ M1X / M2 ว่าที่ชิปตัวใหม่ของ Apple

สำหรับใครที่กำลังรอผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Apple ที่มาพร้อมชิปประมวลผล M1X / M2 วันนี้ผมมีข่าวน่าสนใจเป็นการสรุปรวมสเปกจากข่าวลือต่าง ๆ มาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันครับ

กระบวนการผลิต

ก่อนอื่นต้องบอกว่าชิป M1X / M2 คาดว่าจะเป็นชิปตัวเดียวกันเพียงแต่ยังไม่ทราบว่า Apple จะใช้รหัสใดในการเรียกชื่อชิปรุ่นถัดจาก M1 ส่วนกระบวนการผลิตชิปนั้นยังคงเป็นหน้าที่ของ TSMC หากใครติดตามข่าวจะพอทราบว่าชิป A14 และ M1 จะใช้โหนดการผลิตขนาด 5 นาโนเมตร ดังนั้นชิปตัวใหม่น่าจะเป็นโหนดที่ได้รับการปรับปรุงครับ

สำหรับโหนดการผลิตที่คาดว่าจะใช้ใน M1X / M2 น่าจะเป็นโหนด 5NP ซึ่งเป็นโหนดการผลิตคล้ายกับโหนด 5 นาโนเมตร เพียงแต่มีการปรับปรุงในเรื่องของประสิทธิภาพและการใช้พลังงานให้ดีขึ้นกว่าเดิม


สเปกของ M1X / M2

ย้อนกลับมาดูที่ชิป M1 จะประกอบด้วยซีพียู 8-Core, การ์ดจอ 8-Core รองรับแรมสูงสุด 16GB และหน่วยประมวลผล Neural engine อีก 16-Core แน่นอนว่าชิป M1X / M2 น่าจะมีการอัปเกรดแกนประมวลผลอย่างน้อยคือ 1 อย่างในนี้ครับ

จากข่าวลือที่มีมาก่อนหน้านี้เผยว่าชิปตัวใหม่จะมีซีพียู 12-Core โดยแบ่งเป็นแกนใหญ่ 8-Core เพื่อการประมวลผลหนัก และแกนเล็ก 4-Core เพื่อการประมวลผลเล็ก ๆ ส่วนการ์ดจอจะอัปเกรดขึ้นอีก 2 เท่าเป็น 16-Core ทั้งนี้ ข้อมูลจากหลายสำนักยังให้ความเห็นแตกต่างกัน ในส่วนของสเปกยังคงต้องรอติดตามกันต่อไป


ประสิทธิภาพเทียบกับ M1

ข้อมูลในส่วนี้ได้มาจาก YouTuber รายหนึ่งชื่อ Luke Miani ซึ่งเขาเคยประเมินประสิทธิภาพของชิป M1 ก่อนที่จะมีการเปิดตัวได้อย่างใกล้เคียง ล่าสุดเขาก็ได้เผยข้อมูลการประเมินประสิทธิภาพของชิป M1X / M2 ออกมาเช่นกันครับ

ในส่วนของคะแนน Single-Core ซึ่งเป็นการประมวลผลที่จะใช้ Core เดียวที่แรงที่สุดในซีพียูมาวัดความแรง ปรากฏว่าชิป M1 และ M1X / M2 มีประสิทธิภาพเท่ากัน จะแตกต่างกันในส่วนของ Multi-Core และการประมวลผลของการ์ดจอ นั่นหมายความว่าชิปตัวใหม่นี้น่าจะถูกอัปเกรดเพิ่มแกนประมวลผลทั้งการ์ดจอและซีพียูครับ


กำหนดการเปิดตัว

จากข่าวลือก่อนหน้านี้ที่ว่า MacBook Pro รุ่นใหม่จะเปิดตัวในช่วงปลายปี 2021 ดังนั้น มีความเป็นไปได้ว่า Apple น่าจะเปิดตัวชิป M1X / M2 ในวันเปิดตัว iPhone 13 ที่จะจัดขึ้นช่วงเดือนกันยายน จากนั้นในเดือนตุลาคมจึงจะมีการเปิดตัว MacBook ตามมา ทั้งนี้จากสถานการณ์ขาดแคลนชิปประมวลผลก็มีโอกาสที่จะติดโรคเลื่อนได้ครับ

แล้วเพื่อน ๆ ล่ะกำลังรอ M1X / M2 กันอยู่หรือเปล่า หรือใครคิดว่า M1 เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว ก็ลองบอกเล่ากันมาได้เลยครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech