สุดล้ำ !! Macbook จะสามารถชาร์จแบตให้กับ iPhone, iPad และ Apple Watch ได้แล้ว

เมื่ออุปกรณ์ของ Apple จะสามารถชาร์จแบตให้กันเองได้ พกอะแดปเตอร์อันเดียวเอาอยู่ !!

เรื่องนี้น่าสนใจสำหรับสายครีเอทีฟที่ต้องออกไปทำงานข้างนอกบ่อย ๆ แต่ไม่อยากพกอุปกรณ์ให้รกรุงรัง ล่าสุดทาง Apple เตรียมพัฒนาให้ Macbook สามารถชาร์จแบตไร้สายให้กับ iPhone, iPad และ Apple Watch ได้

ต้องบอกก่อนว่าผมเองเป็นคนหนึ่งที่ต้องพกอุปกรณ์ทั้งแลปทอป, iPad และสมาร์ทโฟนไปทำงานนอกบ้าน ซึ่งบางครั้งการพกที่ชาร์จแบตหลาย ๆ อันมันไม่สะดวกเอาเสียเลย ถ้าเราสามารถพกที่ชาร์จแบตเพียงอันเดียว แต่ชาร์จได้หลายอุปกรณ์พร้อมกันคงดีไม่น้อย ซึ่ง Apple มีแผนจะทำแบบนี้เหมือนกันครับ…

จากข้อมูลสิทธิบัตรล่าสุดของ Apple เผยภาพ Macbook ที่ฝังตัวขดลวดชาร์จไฟลงไปด้วย เพียงแค่วางอุปกรณ์ที่ต้องการชาร์จแบต (iPhone, iPad และ Apple Watch) Macbook ก็จะส่งกระแสไฟฟ้าจากแบตของตนเองไปให้อุปกรณ์เหล่านั้น

นั่นหมายความว่าต่อให้เราชาร์จ Macbook อยู่ เราก็สามารถชาร์จ iPhone, iPad หรือ Apple Watch ไปด้วยกันได้ นอกจากนี้ยังสามารถวางได้หลายตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็นบริเวณทัชแพดและพื้นที่ว่างด้านข้าง รวมถึงบริเวณฝาหลังเมื่อพับจอด้วย

นอกจากนี้ จากภาพจะเห็นได้ว่าเราสามารถวางอุปกรณ์ซ้อน ๆ กันเพื่อชาร์จอุปกรณ์ได้ จึงเป็นไปได้อุปกรณ์อย่างน้อย 3 ตัวในนั้นจะต้องมีขดลวดชาร์จไฟฝังอยู่ในตัว คือ Macbook, iPad และ iPhone ครับ

ทั้งนี้ Macbook และ iPad ยังมีข้อจำกัดบางประการที่ส่งผลต่อการชาร์จไร้สายคือวัสดุที่เป็นอลูมิเนียม หรือ Apple จะกลับมาใช้วัสดุที่เป็นพลาสติกอีกครั้ง แล้วถ้า iPad กับ iPhone สามารถชาร์จแบตให้กันได้จริง มันจะส่งกระแสไฟผ่านทะลุมาหน้าจอได้อย่างไร ? อันนี้คงต้องติดตามกันต่อไปครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก The Verge