งานวิจัยยืนยัน MagSafe ใน iPhone 12 ทำให้เครื่องกระตุ้นหัวใจหยุดทำงานได้จริง

ผลการศึกษาก่อนหน้านี้ ยังไม่ได้ข้อสรุปที่แน่ชัดว่า MagSafe ส่งผลต่อ Pacemaker จริงหรือไม่ แต่งานวิจัยล่าสุดช่วยยืนยันผลลัพธ์ได้แล้ว

หากใครได้ติดตามข่าวประเด็นการศึกษาผลกระทบของ MagSafe ที่อาจรบกวนการทำงานของเครื่องกระตุ้นคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ทำให้มีการศึกษากันอย่างจริงจังมากขึ้น โดยได้ผลลัพธ์ดังนี้…

จริง ๆ iPhone ที่รองรับ Wireless charging ทุกรุ่นล้วนมีสนามแม่เหล็กอยู่ในตัว เพื่อให้ตัวเครื่องสามารถแปะติดกับแป้นชาร์จได้ง่าย เพียงแต่ใน iPhone 12 ได้มีการนำเสนอฟีเจอร์ MagSafe ซึ่งช่วยให้การเกาะติดกับแป้นชาร์จทำได้ดีกว่าเดิม โดยเอกสารของ Apple เผยว่า MagSafe อาจทำให้ iPhone 12 มีสนามแม่เหล็กที่เข้มข้นกว่ารุ่นอื่นครับ

เนื่องจากเครื่องกระตุ้นคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (Pacemaker) คืออุปกรณ์ทางการแพทย์ชนิดหนึ่งที่จำเป็นในผู้ป่วยโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ โดยต้องระวังเรื่องการเข้าใกล้พื้นที่ที่มีสนามแม่เหล็กเข้มข้น เช่น เครื่อง MRI เป็นต้น

การศึกษาล่าสุดจากสถาบันโรคหัวใจและหลอดเลือด Henry Ford ได้ทดลองนำ iPhone 12 ไปไว้ใกล้อกผู้ป่วยที่ฝังเครื่องกระตุ้นคลื่นไฟฟ้าหัวใจไว้ ปรากฏว่าเครื่องกระตุ้นหยุดทำงาน และกลับมาทำงานได้อีกครั้งทันทีหลังนำ iPhone 12 ออกห่าง

ทำให้ได้ข้อสรุปว่า iPhone 12 สามารถยับยั้งการทำงานของเครื่องกระตุ้นคลื่นไฟฟ้าหัวใจได้ และก่อให้เกิดความเสี่ยงแก่ผู้ป่วยที่ใช้อุปกรณ์เหล่านี้ด้วย นอกจากนี้นักวิจัยยังกล่าวว่า สนามแม่เหล็กจาก MagSafe เข้มข้นกว่าที่คิดไว้เสียอีก

เพราะฉะนั้น ถ้าญาติพี่น้องใครที่ต้องฝังเครื่องกระตุ้นคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้งาน iPhone 12 นะครับ ทั้งนี้ ในบุคคลทั่วไปที่สุขภาพดีสนามแม่เหล็กจาก MagSafe ไม่ได้ส่งผลเสียใด ๆ ต่อร่างกายครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech