ลือ?! Apple AR สเปคแรงเฉียด M1

ข่าวลือนี้เป็นกระแสมาได้สักพักนึงแล้วนะฮะ กับอุปกรณ์ Apple AR ซึ่งมีการลือกันไปว่าจะปล่อยปี2023 ตรงนี้ก็ยังไม่แน่นอน เพราะข่าวใหม่ขยับเข้ามาเป็นปลายปี 2022 แทนนะฮะ ส่วนเรื่องสเปคก็เริ่มปล่อยออกมาทีละนิดๆ ว่ากันว่าเจ้าตัวนี้จะเป็นอุปกรณ์ที่มอบประสบการณ์ AR ในรูปแบบวีดีโอ 

ดังนั้นตัวเลนส์คือสิ่งที่จำเป็น และ Genius ก็เป็นซัพพลายเออร์หลักด้วย คาดว่าเค้าจะใช้จอ microOLED ของ Sony ที่มีโหมด See-Throung สำหรับคอนเทนท์ AR และโหมด Opaque เพื่อใช้งานในคอนเทนท์ VR อีกทั้งตัวอุปกรณ์เองจะมีกล้องให้มาถึง 15 ตัว ส่วนน้ำหนักคาดว่าจะอยู่ที่ 200-300 กรัมนะฮะ เค้ายังบอกมาอีกว่าจะเปิดตัวชุดอุปกรณ์ที่มีกำลังประมวลผลในระดับเดียวกันกับ Mac ซึ่งตรงนี้จะเป็นจุดขายให้ Apple AR ต่างจากแบรนด์อื่นๆ และเชื่อว่าแว่น AR จะมาแทน iPhone ใน 10 ปีหลังจากนี้ด้วย 

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์คนดังของสาย Apple ยังบอกด้วยนะฮะว่าโปรเซสเซอร์ระดับไฮเอนด์ของอุปกรณ์จะมีกำลังประมวลผลใกล้เคียงกับ M1 ใน Mac ขณะที่โปรเซสเซอร์ระดับเริ่มต้นจะดูแลการประมวลผลของตัวอุปกรณ์เซ็นเซอร์ เจ้าชิปประมวลผลที่ใส่มาจะทำให้อุปกรณ์ทำงานแบบ Standalone ได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับโปรดักซ์อื่นของ Apple นะฮะ ตอนนี้ยังเป็นข่าวลือกับสเปคที่ค่อยๆปล่อยออกมาให้รู้ข่าวกัน แต่ก็มีเค้าโครงอยู่นะฮะว่าจะเป็นแบบนั้น ยังไงก็ต้องรอติดตามข่าวสารกันต่อไปกับอาตี๋รีวิวฮะ