เปรียบเทียบ Samsung Galaxy Watch4 ปะทะ Apple Watch Series6 สอง Smart Watch คู่แข่งที่ใหญ่ที่สุด

เปรียบเทียบ Samsung Galaxy Watch4 ปะทะ Apple Watch Series6  สอง Smart Watch คู่แข่งที่ใหญ่ที่สุด

สมาร์ทวอทช์ของแบรนด์ยักษ์ใหญ่ทั้งสองค่ายอย่าง ios และ Android ที่วันนี้ทางอาตี๋รีวิว จะหยิบยกมาเปรียบเทียบกัน ได้เลือกมาแล้วนะฮะ ทางAndroid ก็จะเลือกเป็น Samsung Galaxy Watch4 แต่เจ้าตัว Galaxy Watch4 เนี่ยก็จะมีทั้งหมดด้วยกัน 2 รุ่น ก็คือ  Sumsung Galaxy Watch4  และ Sumsung Galaxy Watch4 Classic  เลยจะหยิบ Samsung Galaxy Watch4  มาปะทะกับ Apple Watch Series 6 ทางอาตี๋รีวิวจะเอา ทั้ง 2 ตัวนี้ มาลองเปรียบเทียบกันดูว่า จะมีฟีเจอร์ดีๆ เด็ดๆ ด้านไหน อะไรยังไงบ้าง? นะฮะ

หัวข้อที่จะเปรียบเทียบ

  • ดีไซน์
  • จอแสดงผล 
  • ฟีเจอร์สุขภาพ การออกกำลงกาย และการนอน 
  • เซ็นเซอร์ที่ใช้
  • ระยะเวลาการใช้งาน แบตเตอรี่ 
  • ราคา

              ทุกวันนี้ต้องขอยอมรับเลยว่ามนุษย์เราเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น ใครหลายๆ คนเริ่มตระหนักถึงการกิน การออกกำลังกาย และแน่นอนว่า ต้องอยากรู้ว่าตัวเองยังปกติดีอยู่มั้ย? ในขั้นเบื้องต้นนะฮะ  และแน่นอนเรื่องหุ่น น้ำหนัก แคลลอรี่ เพื่อวัดดูว่าหุ่นเรายังสมดุลอยู่มั๊ย การกินการนอน เป็นยังไง สมาร์ทวอทช์นี้ก็สามารถตรวจได้แค่ในเบื้องต้นของสุขภาพนะฮะ ไม่สามารถตรวจหาโรควินิจฉัยโรค ทำการรักษาอาการไม่ได้นะฮะ  

              ปัจจุบันมีอุปกรณ์ที่จะช่วยเช็คสุขภาพขั้นเบื้องต้นได้อย่าง  ‘สมาร์ทวอทช์’ ที่หลายๆ แบรนด์ได้ทำออกมา ให้มีฟีเจอร์ที่หลากหลายต่างออกไปตามกลุ่มเป้าหมายนั้นๆ แล้ววิธีการเลือกล่ะ? จะเลือกแบรนด์ไหนรุ่นไหนดี? ยังคงเป็นคำถามของใครหลายๆคนอยู่แน่ๆ เพราะก็มีหลากหลายแบรนด์ได้ทำออกมาเยอะแยะมากมายจนเลือกซื้อไม่ถูกกันเลยนะฮะ  ทางอาตี๋รีวิวก็เลย เลือกที่จะหยิบยกแบรนด์ดังๆ ที่ใครๆ ก็รู้จักอย่าง Samsung และ Apple มาเปรียบเทียบกัน ทั้งในตัวของดีไซน์รวมไปถึงฟีเจอร์ต่างๆ ให้ดูแบบเทียบๆ กันไปเลยว่าตัวไหนตอบโจทย์นะฮะ

1.ดีไซน์ของ Smart Watch

Samsung Galaxy Watch4

ดีไซน์ของ Samsung Galaxy Watch4  ในส่วนของดีไซน์หน้าปัดทรงกลม ดีไซน์เรียบง่ายมีความโดดเด่น เลื่อนปัดได้ลื่นไหลใช้ง่าย ต่างจากตัวเก่าที่หมุนหน้าปัด มารอบนี้เป็นแบบทัชสกรีนเลยนะฮะ และมีปุ่มกดสองปุ่มด้านขวา ที่ยื่นออกมาจากตัวเรือนเพียงเล็กน้อย ขนาดทรงกลมเหมาะกับข้อมือ มี2ขนาดมี 40 มม.  และ 44 มม. ตัวเรือนเป็นวัสดุอลูมิเนียม (Aluminum) เพรียวบาง และมีทั้งหมด 3 สี แบ่งตามขนาด 44 มม. จะมีสี ดำ(Black)/เขียว(Green) และขนาด 40 มม.จะมีสี ดำ(Black)/พิงค์โกลด์(Pink Gold)    สายรัดข้อมือมีหลากหลายแบบให้เลือก ตั้งแต่ Hybrid Leather Band (ที่วางจำหน่ายแยกต่างหาก) ไปจนถึง Sport Band กระชับเข้าข้อมือและทนต่อเหงื่อได้ดี 

Apple Watch Series 6

ดีไซน์ของ Apple Watch Series 6 เป็นแบบทรงเหลี่ยมแบบขอบมล ดูทันสมัย  มีปุ่มกด สองปุ่มอยู่ทางด้านขวา และมีรูปแบบที่แตกต่างกัน ปุ่มบนเป็นแบบหมุนได้ไหลลื่นดีมาก ลักษณะแบบทรงกลมที่มีขนาดใหญ่กว่าอีกปุ่ม จะแอบรู้สึกเกะกะเล็กน้อยกว่าตัวของซัมซุง ส่วนอีกปุ่มเป็นลักษณะแบนเรียบแบนไปกับตัวเรือนเลย Apple Watch Series 6 มี 2ขนาดที่ 40 มม.  และ 44 มม. ตัวเรือนมีให้เลือกถึง 3 แบบ ทำจากอลูมิเนียม สแตนเลส และไทเทเนียม ในส่วนของสี ก็จะมี 6 สี  สีเทาสเปซเกรย์,สีเงิน,สีน้ำเงิน,สีทอง,สีดำยูนิตี้ และสีดำสเปซแบล็ค สายรัดสุดล้ำแบบไร้รอยต่อ ไม่มีหัวล็อคตัวล็อคเลย มีสายแบบSolo Loop วัสดุที่เลือกใช้แบบ 2 ชนิด เลือกขนาดที่กระชับได้พอดีกับข้อมือมีถึง 9ขนาดให้เลือก 

2.จอแสดงผล

Samsung Galaxy Watch4

 หน้าจอเป็นแบบ Super AMOLED  หน้าปัดสมาร์ทวอทช์อนาล็อก และดิจิตอลที่มีหลากหลายพื้นหลังให้เลือกมากกว่า  40แบบและยังดาวน์โหลดผ่าน Pay Store ได้อีก รวมถึงรูปแบบตัวอักษร เพิ่มสีสันให้หน้าปัดด้วย AR Emoji ให้เป็นในสไตล์ของตัวเรามากขึ้น  

Apple Watch Series 6

จอภาพแบบ LTPO OLED Retina มีความสว่างมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเมื่ออยู่กลางแจ้ง และเข้าถึงได้ตลอดเวลา หน้าปัดมีให้เลือกมากมาย สามารถปรับแต่งให้เข้ากับสไตล์และอารมณ์ให้เป็นตัวเรามากยิ่งขึ้น

3.ฟีเจอร์การเชื่อมต่อ 

Samsung Galaxy Watch4

มาพร้อมกับ Wear OS พัฒนาร่วมกับ Google รวมถึง One UI Watch ที่มีอินเทอร์เฟซการใช้งานตอบสนองได้อย่างดีที่สุดของ  Samsung  ซึ่งนั่นสามารถทำให้การเชื่อมต่อของสมาร์ทวอชได้รับการติดตั้งแอปพลิเคชั่นเหมือนกับบนสมาร์ทโฟนเลย แบบอัตโนมัติ ฟีเจอร์การเชื่อมต่อ เป็นฟีเจอร์ Auto Switch ที่จะซิงค์กันได้โดยทันที รวมถึงเชื่อมต่อกับหูฟังไร้สายอย่าง Galaxy Buds2 / Buds Live / Buds Pro ได้ตามต้องการเลย และยังควบคุมผ่าน Bixby voice บริเวณขอบหน้าจอ และควบคุมด้วยท่าทางได้อีกด้วย LTE (มีเฉพาะในรุ่นที่มี LTEเท่านั้น), Bluetooth 5.0, Wi-Fi 802.11 a/b/g/n 2.4+5GHz, NFC, GPS/Glonass/Beidou/Galileo

Apple Watch Series 6

ระบบเซลลูลาร์ทำให้ติดต่อกันง่ายขึ้น ทั้งส่งข้อความโทรออก ฟังเพลง สามารถทำได้โดยไม่ต้องมีโทรศัพท์อยู่กับตัว และมีBluetooth 5.0 / Wi-Fi 802.11b/g/n 2.4GHz และ 5GHz LTE และ UMTS

4.เซนเซอร์

Samsung Galaxy Watch4

Samsung BioActive Sensor (Optical Heart Rate + Electrical Heart + Bioelectrical Impedance Analysis), Accelerometer, Barometer, Gyro Sensor, Geomagnetic Sensor, Light Sensor. นวัตกรรมเซ็นเซอร์ BioActive ประกอบไปด้วยเซ็นเซอร์ แบบ3-in-1 ซึ่งได้แก่ PPG วัดอัตราการเต้นของหัวใจด้วยแสงอินฟราเรดแบบออปติคอล (Optical Heart Rate) + ECG คลื่นไฟฟ้าหัวใจ (Electrocardiogram)1 +BIA การวัดค่าข้อมูลร่างกาย หรือ BIA (Bioelectrical Impedance Analysis)  

Apple Watch Series 6

เซนเซอร์สุดล้ำอันทรงพลัง ประกอบด้วยไฟ LED 4ดวงรวมไว้ใน ฝาหลังคริสตัล เซนเซอร์นี้ทำงานร่วมกับแอปฯ ออกซิเจนในเลือดเพื่อวัดค่าระดับออกซิเจนในเลือด เซนเซอร์วัดอัตราการเต้นหัวใจ / วัดค่าระดับออกซิเจนในเลือดมี ECG ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ

[1] อยู่ในระหว่างการดำเนินการขออนุญาติจากอย.

5.ครั้งแรกของฟีเจอร์ด้านสุขภาพ

Samsung Galaxy Watch4

        ฟีเจอร์แรกที่อยู่บนสมาร์ทวอทช์ ที่เกี่ยวกับการวัดค่าข้อมูลในร่างกาย Body Composition และ Advanced Sleep and Snoring Detection  เซ็นเซอร์ BIA (Bioelectrical Impedance Analysis) ซึ่งนับได้ว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดบนSmart Watch ทำให้เห็นรายละเอียดต่างๆ  ของร่างกายรวมถึง ปรับอาหารการกิน เพื่อคุมน้ำหนัก และสามารถตรวจสอบได้ตามนี้ 

Body fat – อัตราส่วนไขมันในร่างกาย (%) 

Fat mass – ปริมาณมวลไขมัน

Sekeleton muscle – ปริมาณกล้ามเนื้อ **เฉพาะกล้ามเนื้อโครงร่าง

BMR – ค่าเผาผลาญพลังงานขั้นต่ำต่อวัน

Body water – ปริมาณน้ำในร่างกาย

BMI – ค่าดัชนีมวลกาย

และตัวเซนเซอร์ BIA นี้ยังสามารถวัดข้อมูลกองค์ประกอบร่างกาย (Body Composition) ที่มีความแม่นยำถึง 98% ที่จะสามารถตรวจจับข้อูลได้ถึง 2,400 จุด ใช้เวลาเพียงแค่ 15วินาที

Apple Watch Series 6

ฟีเจอร์ในด้านสุขภาพตรวจเช็คอัตราการเต้นหัวใจ มีฟีเจอร์ตรวจจับการล้มแบบฉุกเฉินได้ด้วยถ้าตรวจพบว่าล้มแล้วไม่มีการขยับตัวจะได้รับความช่วยเหลือแบบทันทีถ้ากดปุ่มค้างไว้ ฟีเจอร์ตรวจจับการล้างมือ กลับจากข้างนอกถึงบ้านด้วย รวมถึงตรวจจับการล้างมือให้ถึง20วินาทีด้วย  ฟีเจอร์ด้านสุขภาพของตัวเองด้วยทั้งติดตามรอบเดือน ปกป้องการได้ยินของคุณจากเสียงดัง และฝึกการทำสมาธิ มีเซนเซอร์วัดระดับออกซิเจนในเลือด มี ECG ประมวลผลคลื่นไฟฟ้าหัวใจ2

6.ฟีเจอร์การออกกำลังกาย

Samsung Galaxy Watch4

อยู่ในระหว่างการดำเนินการขออนุญาติจากอย

ฟีเจอร์การออกกำลังกาย ให้คะแนนความแข็งแรง นับก้าว ตรวจแคลลอรี่ ติดตาม GPS Galaxy Watch4 ตรวจจับกิจวัตรออกกำลังกายมากกว่า 90 แบบ เพื่อรายงานการออกกำลังที่มีความแม่นยำ Galaxy watch 4 Series มาพร้อมกับมาตรฐานการกันน้ำกันฝุ่นในระดับ 5ATM+IP68 / MIL-STD-810G  

Apple Watch Series 6

ฟีเจอร์การออกกำลังกาย ติดตามทุกการเคลื่อนไหว ติดตามการออกกำลังกายทุกรูปแบบให้เป็นท็อปฟอร์มในทุกด้าน ตั้งแต่ วิ่ง โยคะ ว่ายน้ำ พร้อมวัดค่าต่างๆ  กิจกรรมทางน้ำก็ไม่หวั่น ทนน้ำลึกระดับ 50 เมตร ว่ายน้ำเล่นเซิร์ฟก็ไม่หวั่น

7.ฟีเจอร์การนอนหลับ

Samsung Galaxy Watch4

ฟีเจอร์ติดตามรูปแบบการนอนหลับ แบบครอบคลุมและสมบูรณ์ ทั้งตรวจจับเสียงกรน (ถ้าอยากบันทึกเสียงกรน ต้องใส่สมาร์ทวอทช์ นอนพร้อมกับวางสมาร์ทโฟน ไว้ในบริเวณใกล้เคียง เช่น โต๊ะข้างเตียง) และสามารถวัดค่าออกซิเจนในเลือดขณะนอนหลับได้อีกด้วย ซึ่งฟีเจอร์ Advanced Sleep Management นี้จะช่วยประเมินให้คะแนนคุณภาพการนอนหลับได้ด้วยนะ หรือที่เรียกว่า Sleep Scores นั้นเอง ที่สมามารถทำให้ผู้ใช้ได้ปรับเปลี่ยนการนอนหลับในแต่ละวันให้ดีขึ้น จนเป็นกิจวัตรการนอนได้อย่างเหมาะสมมากยิ่งขึ้น

Apple Watch Series 6

ฟีเจอร์ติดตามการนอนหลับ ทำงานร่วมกับiPhone สร้างตารางกิจวัตรการเข้านอนให้เป็นไปได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ และจับได้ว่าเรานอนไปแล้วกี่ชั่วโมง

8.ระยะแบตเตอรี่

Samsung Galaxy Watch4

แบตเตอรี่ใช้งานได้ถึง 40 ชั่วโมง ต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง ถ้าหากใช้งานทุกฟังชั่นของนาฬิกาก็จะยังคงใช้งานได้ถึง 40ชั่วโมง มีระบบการชาร์จไวอย่างรวดเร็ว 

Apple Watch Series 6

แบตเตอรี่ใช้งานได้ตลอดวัน สูงสุดถึง 18 ชั่วโมง การโทรสนทนาได้นานสูงสุดที่ 1.5 ชั่วโมง การเล่นเพลงจากApple Watchได้นานสูงสุดถึง 11 ชั่วโมง สตรีมเพลย์ลิสต์สูงสุดถึง 8 ชั่วโมง  การออกกำลังกาย สูงสุดถึง11ชั่วโมง สำหรับในร่ม ส่วนกลางแจ้งแบบGPS  สูงสุดถึง 7 ชั่วโมง และ 6 ชั่วโมงแบบกลางแจ้งแบบใช้ GPS และ LTE การชาร์จระดับ 80% ในเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ชาร์จระดับ 100% ในเวลาประมาณ 1.5 ชั่วโมง

Samsung Galaxy Watch4

40 มม ราคา 7,900 บาท / 44  มม ราคา 10,900 บาท

Apple Watch Series 6

รุ่น GPS เริ่มต้นที่ 13,400 บาท / รุ่น GPS + Cellular เริ่มต้นที่ 16,900 บาท

มาดูตารางกันแบบชัดๆในส่วนของสเปค

 Galaxy Watch4Galaxy Watch4 ClassicApple Watch Series 6
ตัวเครื่อง ขนาด 
น้ำหนัก 
ตัวเครื่องอลูมิเนียม
40 มม.     / 44 มม.
25 กรัม   / 30.3กรัม
ตัวเครื่องสแตนเลส
46 มม. 
52 กรัม
ตัวเครื่องอลูมิเนียม/สแตนเลส/ไทเทเนียม 
40 มม.   / 44 มม. 
30.5 กรัม / 36.5 กรัม
จอแสดงผล44 มิลลิเมตร: 1.4 นิ้ว (34.6 มิลลิเมตร) 450×450 
 
40 มิลลิเมตร: 1.2 นิ้ว (30.4 มม.) 396×396 
 
Super AMOLED, Full Color Always On Display, Corning® Gorilla® Glass DX+
46 มิลลิเมตร: 1.4 นิ้ว (34.6 มิลลิเมตร) 450×450 
 
Super AMOLED,Full Color Always On Display, Corning® Gorilla® Glass DX
44 มม.
368 x 448 พิกเซล
พื้นที่แสดงผล 977 ตร.มม.
 
LTPO OLED Retina ความสว่างสูงสุด 1000 nit 
รองรับการแสดงผลแบบติดตลอด (Always on display) 
ปรับความสว่างได้อัตโนมัติ ไม่มี Force Touch
ระบบปฏิบัติการWear OS ดำเนินงานโดย SamsungWear OS ดำเนินงานโดย SamsungWatchOS8
 UI รุ่นที่รองรับOne UI Watch 3One UI Watch 3
หน่วยประมวลผลExynos W920 Dual Core 1.18GHz (5nm Processor)Exynos W920 Dual Core 1.18GHz (5nm Processor)SiP รุ่น S6 พร้อมโปรเซสเซอร์แบบ Dualcore 64 บิต
ความจำ16GB16GB32GB
แบตเตอรี่ แบตเตอรี่ 44 มิลลิเมตร/46 มิลลิเมตร: 361 มิลลิแอมป์, 40 มิลลิเมตร/ รองรับการชาร์จแบบไร้สายที่ใช้ WPCแบตเตอรี่ 44 มิลลิเมตร/46 มิลลิเมตร: 361 มิลลิแอมป์, 40 มิลลิเมตร/ รองรับการชาร์จแบบไร้สายที่ใช้ WPCแบตเตอรี่แบบLion 1.17
Wh
ใช้งานได้นานสุด 18 ชั่วโมง รองรับการชาร์จเร็วสุด 2.5W
ทนทานสามารถใช้งานได้นานถึง 40 ชม รองรับชาร์จเร็ว 30 นาที ก็ทำให้ใช้งานได้เพิ่มถึง 10 ชม 
 
ความทนทาน 5ATM + IP68 / MIL-STD-810G 
สามารถใช้งานได้นานถึง 40 ชม รองรับชาร์จเร็ว 30 นาที ก็ทำให้ใช้งานได้เพิ่มถึง 10 ชม 
 
ความทนทาน 5ATM + IP68 / MIL-STD-810G 
สามารถในการทนน้ำที่ระดับ 50 เมตร
เซนเซอร์ Samsung BioActive Sensor (Optical Heart Rate + Electrical Heart + Bioelectrical Impedance Analysis), Accelerometer, Barometer, Gyro Sensor, Geomagnetic Sensor, Light SensorSamsung BioActive Sensor (Optical Heart Rate + Electrical Heart + Bioelectrical Impedance Analysis), Accelerometer, Barometer, Gyro Sensor, Geomagnetic Sensor, Light Sensorวัดอัตราการเต้นหัวใจ / วัดค่าระดับออกซิเจนในเลือดมี ECG ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ
เชื่อมต่อBluetooth 5.0  / Wi-Fi 802.11 a/b/g/n 2.4 และ 5GHz, NFC,GPS/Glonass/Beidou/GalileoBluetooth 5.0  / Wi-Fi 802.11 a/b/g/n 2.4 และ 5GHz, NFC,GPS/Glonass/Beidou/GalileoBluetooth 5.0 / Wi-Fi 802.11b/g/n 2.4GHz และ 5GHz
LTE และ UMTS
ฟีเจอร์ด้านสุขภาพประมวลผลสุขภาพได้อย่างละเอียดยิบแบบ 3in1 
วัดอัตราการเต้นของหัวใจ/คลื่นหัวใจ/วิเคราะห์องค์ประกอบของร่างกาย  มีเซนเซอร์ BIA ที่วัดข้อมูลร่างกาย มีความแม่นยำถึง 98% 
สามารถตรวจจับข้อมูล 2,400 จุดในเวลาแค่15วินาที ตรวจดัชนีมวลกาย,มวลกล้ามเนื้อ,มวลไขมัน,ปริมาณน้ำในร่างกาย,รวมถึงอัตราการเผาผลาญพลังงานในแต่ละวัน
มีให้เลือกรูปแบบการออกกำลังกายได้ตามไลฟ์สไตล์เลย แถมยังสามารถทำเป็นชาเล้นจ์ออกกำลังกายกับเพื่อนๆได้อีกด้วย เพิ่มสันในการออกกำลังกายมากขึ้น ไปกับฟังค์ชั่นตัวนี้ 
มีฟีเจอร์ที่ตามการนอนหลับด้วย ตรวจจับการกรน การนอนที่เพียงพอไหม และแสดงผลออกซิเจนในกระแสเลือดขณะนอนหลับ
ประมวลผลสุขภาพได้อย่างละเอียดยิบแบบ 3in1 
วัดอัตราการเต้นของหัวใจ/คลื่นหัวใจ/วิเคราะห์องค์ประกอบของร่างกาย  มีเซนเซอร์ BIA ที่วัดข้อมูลร่างกาย มีความแม่นยำถึง 98% 
สามารถตรวจจับข้อมูล 2,400 จุดในเวลาแค่15วินาที ตรวจดัชนีมวลกาย,มวลกล้ามเนื้อ,มวลไขมัน,ปริมาณน้ำในร่างกาย,รวมถึงอัตราการเผาผลาญพลังงานในแต่ละวัน
มีให้เลือกรูปแบบการออกกำลังกายได้ตามไลฟ์สไตล์เลย แถมยังสามารถทำเป็นชาเล้นจ์ออกกำลังกายกับเพื่อนๆได้อีกด้วย เพิ่มสันในการออกกำลังกายมากขึ้น ไปกับฟังค์ชั่นตัวนี้ 
มีฟีเจอร์ที่ตามการนอนหลับด้วย ตรวจจับการกรน การนอนที่เพียงพอไหม และแสดงผลออกซิเจนในกระแสเลือดขณะนอนหลับ
วัดออกซิเจนในเลือด วัดค่าระดับออกซิเจนในเลือดมี ECG ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจแบบจุดเดียว ในเวลาเพียง 30วินาที 
แสดงจังหวะไซนัสได้ด้วย
 
มีให้เลือกสไตล์การออกกำลังกายและชาเล้นจ์กับเพื่อนได้
 
มีฟีเจอร์ติดตามการนอนให้บรรลุเป้าหมายในเวลานอนที่ตั้งไว้
ราคา40 มม ราคา 7,900 บาท
44  มม ราคา 10,900 บาท
11,900 บาท (Bluetooth)
13,900 บาท (LTE)
รุ่น GPS เริ่มต้นที่ 13,400 บาท
 
รุ่น GPS + Cellular เริ่มต้นที่ 16,900 บาท

ทั้ง2 รุ่นนี้ Samsung Galaxy Watch4 และ Apple Watch Series 6 เราจะเหมาะกับตัวไหน สรุปมาให้แล้วนะฮะ

สรุป Samsung Galaxy Watch4

           สำหรับใครที่มองหาสมาร์ทวอทช์ด้านสุขภาพโดยตรง ขอแนะนำเลยว่า Samsung Galaxy Watch4 ตอบโจทย์มากๆ ทั้งการออกกำลังกาย การควบคุมอาหารการกิน การประมวลผลได้อย่างละเอียดยิบ รวมไปถึงการนอนหลับ มีการตรวจจับการนอนการกรนอีกด้วย และมีการประมวลผลภายใน 15วินาที  ดีไซน์ก็มีหน้าปัดเป็นทรงกลม ในส่วนของหน้าปัดมีให้เลือก สามารถเลือกปรับหน้าปัดได้ด้วย สายแบบไร้รอยต่อ มีสองแบบให้เลือก และกระชับเข้าข้อมือและทนต่อเหงื่อได้ดีใส่ออกกำลังก็ดีใส่ในชีวิตประจำวันไว้เช็คสุภาพก็เหมาะมากๆ มีราคาทั้งหลักพันและหลักหมื่น แถมยังมีรุ่นคลาสสิคให้เลือกอีกด้วยนะ  

สรุป Apple Watch Series 6

                  สำหรับใครที่มองหา นาฬิกาที่ตรวจดูสุขภาพได้ แต่ไม่ล้ำลึกมาก เอาแบบคอยเตือน ให้ปรับกิจวัตรประจำวันได้ เตือนกิจกรรมต่างๆ และใช้งานได้โดยไม่ต้องมีสมาร์ทโฟนอยู่ใกล้ๆ ในส่วนของดีไซน์มีความแฟชั่น มีสไตล์ที่หลากหลายให้เลือก  ทั้งตัวหน้าปัดรวมถึงตัวสายของApple WatchSeries6ในราคาอยู่ที่หมื่นต้นๆแต่ในส่วนของสายก็จะมีราคาต่างออกไปอีกแล้วแต่เราจะเลือกให้ความรู้สึกมีความเป็นแฟชั่นมากกว่าในด้านของสุขภาพนะฮะ ถ้าเบื้องต้นใส่ออกกำลังกายก็คือดีเลย แต่เช็คสุขภาพจะยังไม่ค่อยละเอียดมากเท่าไหร่นะฮะ

ก็ถือว่าทั้งสองค่ายยักษ์ใหญ่นี้ ก็ทำออกมาได้ดีมากๆ เลยนะฮะ ทั้งสไตล์ ตัวดีไซน์ รวมไปถึงฟีเจอร์ต่างๆ ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับเพื่อนๆ แล้วละครับว่า จะเลือกค่ายไหน ชอบตัวไหนกันบ้าง แต่ถ้าสายสุขภาพไปเลยก็ต้องยกให้พี่ซัมซุงเค้าแหละครับงานนี้ จับได้ละเอียดยิบดีขนาดนี้นะฮะ