ผู้เชี่ยวชาญเตือน Silver Sparrow มัลแวร์ตัวใหม่ใน macOS อาจส่งผลกระทบร้ายแรงต่อระบบ

มัลแวร์ตัวใหม่ Silver Sparrow กำลังแพร่ระบาดใน macOS ล่าสุดมีอุปกรณ์ติดเชื้อไปแล้วกว่า 30,000 เครื่อง

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวเกี่ยวกับมัลแวร์ (Malware) ตัวแรกในอุปกรณ์ที่ใช้ชิป Apple M1 มาแล้ว แต่ล่าสุดมีรายงานมัลแวร์ตัวใหม่ที่มีชื่อว่า Silver Sparrow ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่ามันอาจส่งผลกระทบต่อระบบได้

มัลแวร์ Silver Sparrow จะติดเชื้อไปยังตัวติดตั้ง JavaScript API ใน macOS เพื่อประมวลผลคำสั่งที่อยู่ภายใน ทั้งนี้จากการติดตามกว่า 1 สัปดาห์ มัลแวร์ตัวนี้ยังไม่แสดงความน่ากลัวอะไรออก เหมือนกับอยู่ในเครื่องเฉย ๆ

อย่างไรก็ตาม Red Canary บริษัทด้านความปลอดภัยเผยว่า มัลแวร์ตัวนี้ดูน่ากลัวยังไงไม่รู้ เพราะการติดตั้งอยู่ในเครื่อง Apple M1 นี้ แสดงถึงความสามารถในการเจาะระบบของแฮกเกอร์ผู้สร้างมัลแวร์ นอกจากนี้ในการวิเคราะห์มัลแวร์พบว่าถ้ามีการประมวลผลในเครื่องที่ใช้ซีพียู Intel จะขึ้นเป็นหน้าจอเขียนคำว่า Hello World ในขณะที่เครื่องที่ใช้ซีพียู Apple M1 จะขึ้นหน้าจอสีแดง เขียนคำว่า You did it!

จากข้อมูลของ Malwarebytes เผยว่าปัจจุบันมีอุปกรณ์ macOS ที่ติดมัลแวร์ Silver Sparrow กว่า 30,000 เครื่องใน 153 ประเทศทั่วโลก ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีวิธีเจาะจงในการกำจัดมัลแวร์ออกไป แต่ทางผู้ให้บริการด้านความปลอดภัยจะคอยตรวจสอบมัลแวร์ตัวนี้อย่างใกล้ชิดครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Mac Rumors