ยังบางได้อีก !! Apple เตรียมพัฒนา Macbook Air ให้บางเบากว่าเดิม แถมรองรับ MagSafe ด้วย

Macbook Air รุ่นปัจจุบันก็บางมากแล้วนะ แต่ Apple ต้องการให้มันบางและเบามากขึ้นอีก !!

แม้ Macbook Air จะขึ้นชื่อเรื่องความบางเบาอยู่แล้ว แต่ Apple เองก็กำลังพัฒนาเครื่องรุ่นใหม่ให้มีความบางและเบายิ่งกว่าเดิม โดยรายงานนี้มีข้อมูลมาจากทาง Bloomberg ครับ

ข้อมูลจาก Bloomberg เผยว่า Macbook Air จอ 13 นิ้วรุ่นใหม่ โดยวิธีการออกแบบให้มันมีความบางเบานั้น คือการทำขอบจอแสดงผลให้บางที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งผลลัพธ์จะได้ Macbook Air ที่มีขนาดเล็กลงแต่ยังคงได้จอขนาด 13 นิ้วเหมือนเดิม และเมื่อเครื่องเล็กลงน้ำหนักก็จะลดลงด้วย

ส่วนเรื่องการทำให้เครื่องบางลงนั้น ยังไม่ทราบว่า Apple จะมีวิธีการอย่างไรที่จะทำให้เครื่องบางลงกว่าเดิม (เพราะรุ่นปัจจุบันก็มีความหนาเพียงครึ่งนิ้วเท่านั้น) นอกจากนี้จากข่าวลือก่อนหน้ายังรายงานว่า Macbook Air รุ่นใหม่อาจมีพอร์ต Thunderbolt USB-C มาให้มากถึง 4 พอร์ตเลยครับ

สำหรับข้อมูลจากทางนักวิเคราะห์ Ming-Chi Kuo คาดการณ์ว่า Apple อาจจะไม่ออก Macbook รุ่นใหม่ในปี 2021 นี้ ซึ่งสอดคล้องกับข่าวที่ว่า Macbook Air ปี 2022 จะมาพร้อมจอแสดงผลพาเนล mini-LED นั่นหมายความว่าถ้าคุณวางแผนที่จะอัปเกรด Macbook ให้ได้เทคโนโลยีที่สดใหม่จริง ๆ จะต้องรอถึงปี 2022 ทั้งนี้ ทาง Bloomberg เสนอเพิ่มเติมว่าการเปิดตัวอย่างเร็วที่สุด อาจเป็นช่วงปลายปี 2021 ครับ

เรื่องนี้คงต้องติดตามกันต่อไปนะครับ ผมเองก็อยากให้ Macbook Air มันเบาขึ้นกว่าเดิมเหมือนกัน คงจะพกพาได้ง่ายขึ้นสมกับคำว่า Air และส่วนที่ผมชอบมากที่สุดก็น่าจะเป็นเรื่องของ MagSafe (อ่านข่าวเพิ่มเติมได้จาก ลิ้งก์นี้) ที่ Apple จะนำกลับมาใน Macbook รุ่นใหม่ด้วยครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Mac Rumors