ซื้อ iPhone ตอนนี้หรือรอ iPhone 14 ดีกว่า?

ใกล้เข้ามาแล้วนะฮะ เวลาเดิมของทุกปีในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ iPhone 14 ก็จะเปิดตัวแล้ว หลายๆคนที่กำลังคิดอจะซื้อไอโฟนก็ต้องคิดหนักแล้วนะฮะ ว่าจะซื้อไอโฟนที่มีขายตอนนี้ หรือรอซื้อไอโฟน 14 ดีกว่ากัน วันนี้อาตี๋รีวิวทีมมีคำตอบฮะ

ก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อมือถือเครื่องใหม่ แน่นอนว่าต้องศึกษาข้อมูลที่จำเป็น ดูสเปค เช็คราคากันก่อนนะฮะว่าตรงกับที่เราอยากได้แค่ไหน จะได้ตัดสินใจซื้อได้ตรงใจนะฮะ

ข่าวลือเรื่องสเปคของไอโฟน 14 มีออกมาค่อนข้างเยอะเลยนะฮะ เริ่มจากการเช็คสเปคกันก่อนว่าไอโฟน 14 ที่กำลังจะเปิดตัวมีอะไรน่าสนใจบ้าง จะได้เปรียบเทียบได้ว่ารุ่นไหนที่เราชอบและอยากได้ จะได้ตัดสินใจถูกนะฮะ

สิ่งที่คาดว่าจะเห็นใน iPhone 14

ปีนี้คาดการณ์กันไว้ว่าไอโฟน 14 จะมีออกมา 4 รุ่น ได้แก่ iPhone 14, iPhone 14 Max, iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max ในปีนี้จะไม่มี iPhone 14 mini ออกมา ทุกรุ่นใช้หน้าจอ Super Retina XDR เหมือนกัน Apple มีแพลนจะเปิดตัวสองรุ่นที่มีหน้าจอ 6.1 นิ้วและอีกสองรุ่นที่มีหน้าจอ 6.7 นิ้ว ตัวเครื่อง iPhone 14 และ iPhone 14 Max ยังคล้ายกับ iPhone 13 อยู่ แต่ความจุของ iPhone 14 Pro จะเยอะขึ้น

คาดว่าหน้า iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max จะเป็นแบบเม็ดยาและแบบเจาะรูมาแทนที่รอยบากอันใหญ่ เล็กลงแต่ยังไม่เล็กเท่าฝั่งแอนดรอยด์ฮะ สิ่งที่ Apple อัปเกรดเพิ่มขึ้นมาจาก iPhone 13 คือ กล้องหลังและกล้องเซลฟี่ที่มีความละเอียดสูงขึ้น และรองรับ 8K

ในขณะที่ iPhone 14 ธรรมดาใช้ชิป A15 เหมือน iPhone 13 แต่ iPhone 14 Pro ได้ใช้ชิปใหม่ A16 และมาพร้อมหน้าจอ Always-on Display แบบใหม่ด้วย ส่วนหัวชาร์จยังคงใช้แบบ lightning 3.0 ที่ถ่ายโอนข้อมูลได้เร็วขึ้น แต่ยังไม่ใช่ USB-C การปลดล็อกเครื่องยังใช้การสแกนหน้าเหมือนเดิมฮะ จากข่าวลือล่าสุดบอกว่า iPhone 14 ไม่มีช่องใส่ซิม แต่จะใช้ e-Sim แทน คาดว่าราคาเริ่มต้นในไทยจะอยู่ที่ 30,000 บาทฮะ ตอนเปิดตัวจริงๆอาจมีการเปลี่ยนแปลงนะฮะ

ถ้าถามว่าจะซื้อ iPhone ที่มีขายตอนนี้ไปเลย หรือรอซื้ออีกทีตอน iPhone 14 เปิดตัวแล้วอันไหนดีกว่ากัน ก็ต้องถามก่อนนะฮะว่าเรามีความจำเป็นต้องรีบใช้มั้ย เพราะถ้าเครื่องเสีย ไม่มีไว้ใช้งานแล้ว จะซื้อรุ่นก่อนมาใช้ก็ไม่ผิดนะฮะ แต่ถ้าไม่รีบใช้งาน สามารถรอได้ก็มีข้อดีฮะ พอ iPhone 14 เปิดตัว ราคาไอโฟนรุ่นอื่นๆจะลดราคาลงมา ทำให้ได้ราคาที่ถูกลง ประหยัดเงินได้ระดับนึงเลย เพราะรุ่นใหม่ที่ออกมาก็อาจจะไม่ใช่รุ่นที่ดีที่สุดและอาจไม่ตรงกับความต้องการของเราก็ได้หรือคนที่อยากได้ฟีเจอร์ใหม่ รุ่นที่อัปเกรดล่าสุดแล้วอย่าง iPhone 14 ไปเลยก็จะได้ไม่ต้องมาเสียใจทีหลัง รีบซื้อรุ่นก่อนหน้าจนอดซื้อ iPhone 14 รู้งี้รอก่อนดีกว่า อะไรแบบนี้นะฮะ และตอนนี้ก็เข้าเดือนสิงหาคมแล้ว รอไม่นานก็เปิดตัว iPhone 14 แล้ว อาตี๋รีวิวทีมเลยคิดว่าถ้าจะรอเปิดตัวก็ยังคุ้มค่าอยู่นะฮะ

ที่มา : 9to5Mac