เว็บโหลด iOS 16 เวอร์ชัน Developer Beta ปิดตัวแล้ว!! คนที่โหลดไปจะใช้ได้อยู่รึป่าว?!

มีหลายคนเลยนะฮะที่โหลด iOS 16 เวอร์ชั่น Developer Beta มาลองใช้ก่อน เพราะอยากใช้ฟีเจอร์ใหม่ๆ แต่ก็มีข่าวให้ใจร่วงไปอยู่ตาตุ่ม เมื่อเว็บที่เปิดให้โหลดฟรีปิดตัวลง!! แล้วคนที่โหลดมาใช้ก่อนหน้านี้จะยังใช้ได้อยู่มั้ย? อาตี๋รีวิวมีคำตอบฮะ

ข่าวล่าสุดก่อนปล่อยอัพเดทซอฟต์แวร์ iOS 16 ของ Apple เว็บไซต์สองแห่งที่มีลิงก์ดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ของ Apple เวอร์ชันก่อนเปิดตัว หรือก็คือเวอร์ชัน Developer Beta ได้ปิดตัวลงแล้ว!! จากที่มีข่าวจากสัปดาห์ก่อนว่ากำลังจะปิดตัวลง เวอร์ชันที่ว่าก็เช่น iOS 16, iPadOS 16, macOS Ventura และ tvOS 16 ตอนนี้เว็บได้ปิดตัวลงในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาแล้ว รวมถึง BetaProfiles.com และ IPSW.dev ที่ไม่สามารถเข้าถึงได้แล้วนะฮะ

ในทวีตของ BetaProfiles.com ได้บอกไว้ว่าเค้าต้องปิดตัวลง เนื่องจากได้รับจดหมายจากทนายที่เป็นตัวแทนของ Apple เลยต้องปิดเว็บไซต์เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกฟ้องร้องนะฮะ

ทีนี่ก็มาถึงหัวข้อที่หลายๆคนสงสัยนะฮะว่าถ้าโหลด iOS 16 เวอร์ชัน Developer Beta ไปแล้ว จะยังใช้งานได้อยู่มั้ย เพราะเว็บโหลดก็ไม่อยู่แล้ว คำตอบคือยังใช้งานได้อยู่นะฮะ แต่หลังจากนี้จะไม่มีเว็บให้โหลดเวอร์ชันใหม่ๆล่วงหน้าฟรีแบบนี้แล้ว

เพราะจริงๆแล้วซอฟต์แวร์ของ Apple ที่เป็นเวอร์ชัน Developer Beta มีไว้สำหรับผู้พัฒนาแอป ซึ่งโปรแกรมนี้จะมีค่าใช้จ่าย 99 ดอลลาร์ต่อปี(ในสหรัฐอเมริกา) หรือประมาณ 3,000 กว่าบาท ก็ดูเหมือนว่า Apple ต้องการรักษาผลประโยชน์ของตัวเอง ถ้ามีผู้พัฒนาใช้งานโปรแกรมนี้เยอะ รายได้ก็เข้า Apple เต็มๆ แต่พอมีเว็บโหลดฟรีของ BetaProfiles.com และ IPSW.dev ก็ทำให้ Apple เสียผลประโยชน์ตรงนี้ไป เว็บเหล่านี้เลยน่าจะโดนจัดการไปเพราะเหตุผลนี้แหละฮะ

ส่วนคนที่สนใจจะทดลองใช้ก่อน ก็เข้าไปใช้งานเวอร์ชัน Public Beta ของ Apple ได้นะฮะ ทาง Apple ยังเปิดให้ลงทะเบียนเพื่อทดลองฟรีใช้ในเวอร์ชัน Public Beta อยู่ฮะ

ที่มา : MacRumors

เรื่องเด่นที่ต้องอ่านต่อ:

แจ่ม! Infinix Zero Ultra สมาร์ทโฟนกล้อง 200MP เปิดตัวแล้ว สนนราคาเพียง 19,300 บาท
มาละจ้า! Xiaomi 12T และ Xiaomi 12T Pro เปิดตัวในไทยแล้ว สนนราคาเริ่มต้นที่ 17,990 บาทเท่านั้น
แจ่ม! เปิดตัว Nokia X30 5G มาพร้อมชิพ Snapdragon 695 5G รีเฟรชเรท 90Hz และกล้องหลังคู่ 50MP
พร้อม! Redmi Note 11S รุ่น 6/128GB วางขายในไทย สนนราคาเพียง 7,999 บาทเท่านั้น
ดาวน์โหลดฟรี! Avenger Endgame Mobile Wallpaper แจกวอลเปเปอร์ภาพพื้นหลัง อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก
รอลุ้น! Redmi Note 12 Series มีแววเปิดตัวเดือนหน้า ในราคาเริ่มต้นที่ 3,700 บาท
4 แบรนด์มือถือจับมือเปิดตัวมาตรฐานชาร์ตไว การันตีใช้มาตรฐานชาร์ตไวเดียวกัน
AIS ส่งกำลังใจ พร้อมมอบความช่วยเหลือในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมจากพายุโนรู