[บทวิเคราะห์] AirPower คืออะไร แล้วทำไม Apple ถึงตัดสินใจเลิกวางจำหน่าย ?? (ตอน1)

ถือว่าเป็นข่าวใหญ่ สำหรับใครๆที่ตั้งตารอ แท่นชาร์จ AirPower อุปกรณ์ชาร์จไร้สาย ที่เป็นยี่ห้อของ Apple เอง ประกาศยกเลิกการวางขายแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่แทบจะไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนกับ Apple เลย โดยจะเป็นยังไงนั้น ..เดี๋ยวตี๋โออาสา เล่าให้ฟังเองฮะ

หากจะให้ตี๋โอเล่า ก็ต้องขอท้าวความ ก็ต้องย้อนกันไปเมื่อสมัย ตอนเปิดตัว iPhone8 และ iPhoneX เมื่อตอนปลายปี 2017 นั่นเองฮะ ซึ่งหลังจาก คุณ Phill Schiller ผู้บรรยายสินค้าของ Apple ได้ทำการเปิดตัว iPhoneX เรียกเสียงฮือฮา(รอบแรก) ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ได้ทำการอวดของอีกหนึ่งชิ้น ที่แกบอกว่าคือ ทีเด็ด นั่นคือแท่นชาร์จ ” AirPower ” นั่นเอง

Phill Schiller กับการเปิดตัว AirPower

แน่นอนครับว่า มันไม่ใช่แท่นชาร์จธรรมดา คุณ Phill Schiller ได้บรรยายคุณสมบัติว่า แท่นชาร์จตัวนี้ คือแท่นชาร์จไร้สาย ที่มันเจ๋งมากๆ ซึ่งจะมาช่วยแก้ปัญหาให้กับคนที่มีอุปกรณ์ต่างๆ ของ Apple ที่ต้องพกติดตัวไปในหลายๆสถานที่ได้ด้วยความสามารถของ AirPower คือการที่ชาร์จไฟให้กับอุปกรณ์แบบไร้สาย ได้ถึง 3 อุปกรณ์ ( มือถือ,นาฬิกาและหูฟัง AirPods ) ในเวลาเดียวกัน ..แต่แค่นั้นยังไม่พอ.. สามารถวางตรงไหนของแผ่นชาร์จก็ได้!!

พอคุณ Phill Schiller บรรยายมาถึงตรงนี้ คนก็ตะลึงพร้อมกับเสียงปรบมือฮือฮา (รอบสอง) เพราะมันตอบโจทย์ ที่แท่นชาร์จไร้สายส่วนใหญ่ ผู้ใช้นั้นจะต้องเล็งการวางให้แม่น หากคลาดเคลื่อนไป อุปกรณ์ของเราก็จะไม่ได้รับการชาร์จ (จากประสบการณ์ตรงของตี๋โอเองคือ วางชาร์จไว้ก่อนนอน พอตื่นมาแทบร้องเพราะวางไม่ตรง มันเลยไม่ชาร์จให้ ) ซึ่งจากฟีเจอร์ตรงนี้แหล่ะฮะที่คาดว่าจะเป็นสาเหตุทำให้มีส่วนในการยกเลิกการขาย AirPower ที่จะเล่าให้ฟังในลำดับถัดไป

AirPower วางตรงไหนก็ชาร์จได้

หลังจากที่ คุณ Phill Schiller บรรยายเสร็จ ก็ประกาศว่าสินค้า AirPower ชิ้นนี้ยังไม่พร้อมจะวางขาย แต่จะทำการวางขายในปีถัดไป ทำให้หลายฝ่ายก็คาดการกันไปต่างๆนาๆ ถึงวันที่ Apple จะทำการจัดจำหน่าย …กลางกุมภาพันธ์ 2018 บ้างล่ะ …มีนาคม2018 บ้างล่ะ …มิถุนายน2018 บ้างล่ะ …กันยายน2018บ้างล่ะ …ตุลาคม2018บ้างล่ะ (คือลือกันแทบจะทุกเดือน!!)

จนลือล่าสุดมีนาคมปี 2019 ที่คิดว่าต้องมาแล้วแน่ๆ (แหงล่ะ.. มันเกินสัญญา จากที่ทางApple ได้ให้ไว้กับลูกค้าแล้ว ว่าจะทำการจำหน่ายในปี 2018) ..แต่ทว่าแม้จบงานกิจกรรมที่ทาง Apple จัดไปเมื่อวันที่ 23 มีนาคมปี 2019 ก็ยังเงียบสนิทไร้วี่แววการวางขาย AirPower

(ยังไม่จำหน่ายในขณะนี้ และตลอดไป )

จนกระทั่ง วันที่ 30 มีนาคม ปี 2019 สำนักข่าว CNBC และเว็บไซต์ข่าวไอที TechCrunch รายงานว่า ได้พูดคุยกับทาง Dan Riccio รองประธานฝ่ายวิศวกรรมฮาร์ดแวร์ โดยคุณ Dan Riccio ได้พูดว่า..

” บริษัท Apple ได้ทุ่มเทอย่างเต็มที่กับผลิตภัณฑ์ตัวนี้ แต่ปรากฎว่าผลลัพธ์ที่ได้มาไม่ได้มาตรฐานตามที่บริษัทตั้งใจไว้ จึงยกเลิกผลิตภัณฑ์ตัวนี้

ขอโทษลูกค้าที่ต้องให้รอ และบริษัทยังเชื่อว่าอนาคตคือโลกที่ไร้สาย และบริษัทจะพยายามผลักดันเพื่อให้วิสัยทัศน์นี้เกิดขึ้น “

ถือเป็นการปิดความหวัง ความตั้งตาของผู้ที่รอซื้อสินค้านี้มาอย่างยาวนานกันข้ามปี กันเลยทีเดียว ..แต่ถึงอย่างงั้น ก็ได้ปิดความขมุกขมัว ที่หลายๆคนสงสัยให้กระจ่างไปพร้อมๆกันด้วยเช่น

ซึ่งปัญหาตรงนี้ ที่ทาง คุณ Dan Riccio ได้กล่าวถึงนี้คืออะไรล่ะ ?? หลายๆคนก็ให้ข้อสงสัยเกี่ยวกับประเด็นนี้กันอยู่มากมายฮะ และครั้งหน้าตี๋โอจะขอนำมาเล่าให้ฟังเป็นข้อๆ ว่าอะไร(อาจะ)เป็นตัวการทำให้ AirPower ต้องยกเลิกการจำหน่าย และทำให้ Apple ถึงกับเสียคำพูดกับลูกค้า (และแอบหน้าแตกเบาๆ) ที่เอาของมาโชว์ก่อนแต่ดันทำได้ไม่สำเร็จ ..ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน กับบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Apple เลยก็ว่าได้

รอติดตาม – AirPower คืออะไร แล้วทำไม Apple ถึงตัดสินใจเลิกวางจำหน่าย ?? [ตอนที่ 2] กันด้วยนะคร้าบ

ขอบคุณที่มาบางส่วนโดย iPhonemod ,Blognone , Apple , CNBC , TechCrunch
Tag : #AirPower #Apple #WirelessCharge #Artee #Review #Gadget

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *