คน Gen Z เกือบครึ่ง!! ใช้ TikTok และ Instagram ค้นหาข้อมูลแทน Google

TikTok เป็นมากกว่าคู่แข่งทางโซเชียลมีเดียแล้วนะฮะ จากสถิติพบว่าคนเจน Z กว่า 40% หันมาใช้งาน TikTok กับ Instagram ในการค้นหามากกว่า Google อีกนะฮะ

จะเห็นว่า TikTok เป็นแอปโซเชียลมีเดียที่เติบโตเร็วมากๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จนหลายๆแอปก็ต้องปรับตัวตามและยังเอาไปเป็นแรงบันดาลใจในการปรับปรุงและพัฒนาแอปเพิ่มเติม (ที่คล้ายกันมาก) อย่าง Instagram ที่ทำวิดีโอสั้น Reels และ Snapchat ทำ Spotlight ซึ่งฟีเจอร์วิดีโอสั้นนี้ก็ไปคล้ายกับของ TikTok มากซะด้วย

ตอนนี้ผู้บริหาร Google ก็ออกมายอมรับนะฮะว่า TikTok เปลี่ยนวิธีการค้นหาบนอินเทอร์เน็ตของเด็กรุ่นใหม่ และ Google เองก็ต้องพัฒนาและตามให้ทัน

Prabhakar Raghavan รองประธานอาวุโสของ Google ได้กล่าวในงานประชุม Fortune Brain Storm Tech ว่าจากงานวิจัยของ Google พบว่า 40% ของเด็กรุ่นใหม่ ไม่ได้ใช้ Google Maps หรือการเสิร์ชเพื่อหาร้านอาหาร แต่จะเข้า TikTok ไม่ก็ Instagram แทนฮะ เค้ายังบอกอีกว่า Google กำลังเผชิญกับการแข่งขันที่รุนแรง ทั้งแหล่งข้อมูลต่างๆ เครื่องมือค้นหาทั่วไป และแอปที่มีความเฉพาะ

ทาง Google ก็เน้นย้ำไปที่แผนการเปลี่ยนแปลง การทำ Search Engine ให้น่าใช้และดึงดูดกลุ่มวัยรุ่นมากขึ้น แล้วก็ยังมีการรวบรวมข้อมูลเชิงลึก เพื่อเอามาพัฒนาฟีเจอร์แสดงข้อมูลบนหน้าจอเวลาเลื่อนกล้องไปมาฮะ

ก่อนหน้านี้ก็ยังมีการรายงานเรื่อง TikTok กำลังเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของ YouTube ด้วยความที่เป็นวิดีโอเหมือนกัน ถึง Youtube จะเป็นวิดีโอที่มีความยาวมากกว่า TikTok ก็ตาม และคาดว่าภายในปี 2024 รายได้จากโฆษณาของ TikTok จะมากกว่าจนแซงหน้า Youtube ด้วยฮะ ก็ถือเป็นประเด็นร้อนแรงที่หลายฝ่ายจับตาดูนะฮะ เพราะผลกระทบค่อนข้างกว้าง หลายฝ่ายต้องปรับตัวตามให้ทัน ไม่งั้นโอกาสทำเงินอาจจะลดลงไปได้

ที่มา : businessinsider