ปลอดภัยชัวร์! Google Maps เพิ่ม 3 ฟีเจอร์ใหม่สุดเจ๋ง

Google Maps เพิ่ม 3 ฟีเจอร์ใหม่สุดเจ๋ง เพื่อชีวิตที่ปลอดภัยมากขึ้น ด้วยการแจ้งเตือนแท็กซี่พาออกนอกเส้นทาง, แสดงความเร็วของรถแบบ Real-time และแจ้งเตือนพื้นที่ภัยพิบัติ…

การอัพเดทของ Google Maps ล่าสุด ได้มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เพื่อความปลอดภัยในชีวิตของผู้ใช้แอพฯ มากขึ้นฮะ โดยฟีเจอร์แรกคือ การแจ้งเตือนเมื่อรถแท็กซี่ขับพาเราออกนอกเส้นทาง ซึ่งแอพฯ นี้น่าจะช่วยให้สาวๆ ที่จำเป็นต้องขึ้นแท็กซี่คนเดียว รู้สึกปลอดภัยมากขึ้น แต่ก็อย่าลืมตั้งสติคิดหาทางออกด้วยนะฮะ เวลาแอพฯ แจ้งเตือนแล้ว

สำหรับวิธีเปิดใช้งานก็ไม่ยากเลยฮะ แค่เปิดแอพ Google Maps พิมพ์จุดหมายปลายทางของเรา แล้วเลือก “Stay Safer” จากนั้นให้เลือก “Get off-route alerts” เมื่อไหร่ที่แท็กซี่ขับออกนอกเส้นทางที่ Google Maps แนะนำไว้เกินกว่า 500 เมตร แอพฯ จะแจ้งเตือนเราทันทีฮะ แถมยังแชร์ live location ที่เราอยู่ตอนนี้ไปให้ครอบครัว หรือเพื่อนๆ ของเรารู้ได้ด้วย แต่ฟีเจอร์นี้ยังไม่ได้เปิดให้ใช้ทั่วโลกนะฮะ บ้านเราคงต้องรอกันอีกพักนึง แล้วตี๋โอจะมาอัพเดทอีกทีฮะ

อีกฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้นมา นั่นคือ SOS alerts ฟีเจอร์แจ้งเตือนภัยพิบัติ ช่วยให้เราเอาชีวิตรอดจากเหตุการณ์ภัยพิบัติต่างๆ ได้ทันท่วงทีแบบ Real-time ถือว่ามีประโยชน์มากทีเดียวฮะ โดยตอนนี้ที่มีการอัพเดทให้แจ้งเตือนแล้ว คือพายุเฮอริเคน, แผ่นดินไหว และน้ำท่วม พร้อมการประมวลผลสุดคูล อย่างการแจ้งผลกระทบจากพายุ, ผลการคาดคะเนเส้นทางการเคลื่อนที่ของพายุ, เวลาที่พายุจะมาถึง, จุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหว, ระดับของแรงสั่นสะเทือน รวมไปถึงเส้นทางและความรุนแรงที่มีการคาดการณ์ไว้ในพื้นที่ต่างๆ ซึ่งได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมด้วยฮะ แน่นอนว่าฟีเจอร์นี้ก็สามารถแชร์ให้ครอบครัวกับเพื่อนๆ ของเรารู้ได้ด้วยเหมือนกัน แต่ก็ยังไม่ได้เปิดให้อัพเดทในไทยอยู่ดี

ฟีเจอร์หนึ่งเดียวที่เปิดให้อัพเดทในบ้านเราแล้ว ก็คือ Speedometer หรือการแจ้งเตือนความเร็วแบบ Real-time โดยจะมีตัวเลขบอกความเร็วแสดงขึ้นมาที่หน้าจอโทรศัพท์ เมื่อเราเริ่มใช้โหมดนำทางฮะ และจะมีการแจ้งเตือนถ้าเราขับรถเร็วเกินไป การเปิดใช้งานก็ไม่ยุ่งยาก แค่เข้าไปที่ Settings > Navigation settings > เลื่อนลงมาด้านล่างสุดและเลือกที่ Speedometer ก็เป็นอันเสร็จสมบูรณ์ฮะ

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก https://www.todotech20.com/, https://news.google.com/, https://www.onlinemage.in/ และ https://www.digitalinformationworld.com/

Tag : #News #app #application #แอพ #แอพพลิเคชั่น #google #googlemap #ข่าว #ข่าวมือถือ #รีวิว #รีวิวมือถือ