ช็อก!! ICSI พบแอพมากกว่า 1,000 แอพเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน โดยไม่ได้รับอนุญาต

องค์กร ICSI พบแอพลิเคชั่นกว่า 1,000 แอพฯ สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานได้ ทั้งที่เราไม่ได้อนุญาต

มีรายงานด่วนจาก International Computer Science Institute หรือ ICSI องค์กรอิสระด้านการวิจัยที่ไม่หวังผลกำไรในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกาฮะว่า พบแอพลิเคชั่นมากกว่า 1,000 แอพฯ ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานได้ ทั้งๆ ที่เราไม่ได้อนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลแม้แต่น้อย งานเข้าแล้วสิฮะพวกเรา เพราะข้อมูลที่ว่ามีตั้งแต่ข้อมูลที่เก็บไว้ในรูปภาพต่างๆ ที่ผู้ใช้ได้ถ่ายเอาไว้เอง อย่าง ข้อมูลจากการ tag ตำแหน่งที่ถ่ายรูปมา, ข้อมูลจากการ tag หน้าคนที่อยู่ในรูป ฯลฯ แถมบางแอพฯ ยังดูดข้อมูลจากแอพฯ อื่นๆ ที่ได้รับอนุญาตจากผู้ใช้ในการเข้าถึงข้อมูลไปอีกทีด้วยฮะ

นักวิจัยจาก ICSI ตรวจพบว่ามีแอพลิเคชั่นบนมือถือระบบ Android จำนวนมากถึง 1,325 แอพฯ ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ได้ แม้ว่าจะกดปฏิเสธการขอเข้าถึงข้อมูลไปแล้ว และพวกเขาก็ส่งข้อมูลนี้แจ้งเตือนไปยัง Google ทันที เป็นผลให้ทาง Google รีบออกมาชี้แจงว่า จะรีบทำการแก้ไขปัญหาพวกนี้บนระบบปฏิบัติการ Android Q ที่มีการคาดการณ์ว่าจะเปิดตัวภายในปีนี้โดยเร็ว ด้วยการบังคับให้ทุกแอพฯ ที่สามารถเข้าถึง Wi-Fi ได้ ต้องขออนุญาตเข้าถึง location data จากผู้ใช้ก่อนนั่นเองฮะ

ตัวอย่างเช่น แอพฯ Shutterfly มีการแอบดึงข้อมูล GPS จากรูปภาพที่ผู้ใช้นำมาแต่งภายในแอป และส่งกลับไปยังเซิร์ฟเวอร์ของตัวเอง, แอพฯ Baidu’s Hong Kong Disneyland park รวมไปถึงอีกกว่า 153 แอพฯ โดยมีแอพฯ Health และ Browser ของ Samsung ที่มีติดตั้งอยู่ในมือถือ Galaxy กว่า 500 ล้านเครื่องทั่วโลกเป็น 1 ในนั้นด้วยฮะ เมื่อเรื่องแดงออกมาอย่างนี้แล้ว พวกเราก็คงได้แต่หวังว่า ทางผู้เกี่ยวข้องคงจะออกมาหาวิธีป้องกันและแสดงความรับผิดชอบกันโดยเร็วที่สุดนั่นแหละฮะ

ขอขอบคุณรูปภาพจาก https://topclassactions.com/ , https://www.tek.no/ และ https://vnexpress.net/

Tag : #game #games #mobile game #เกม #เกมส์ #เกมมือถือ #รีวิวมือถือ #ข่าวมือถือ #รีวิว #ข่าว #ICSI