วงการเพลงสั่นสะเทือน?! TikTok เตรียมเปิดบริการเพลง ‘TikTok Music’

Tiktok กำลังจะมีการเปลี่ยนแปลงที่ทำให้หลายแพลตฟอร์มต้องสะเทือนแน่นอน เพราะล่าสุด ByteDance บริษัทแม่ของ TikTok ได้ยื่นจดเครื่องหมายการค้า TikTok Music ในสหรัฐอเมริกาไป จนกลายเป็นประเด็นว่า ByteDance จะเข้ามาทำตลาดเพลงแบบสตรีมมิ่งแข่งกับ Spotify หรือ Apple Music หรือไม่?

จะเห็นว่าช่วงที่ผ่านมา TikTok เข้ามามีอิทธิพลกับวงการเพลงค่อนข้างเยอะ จนมีหลายเพลงที่เป็นกระแสโด่งดังจากวิดีโอไวรัล และเพลงดังเหล่านั้นก็ทำให้แพลตฟอร์มอื่นอย่าง Youtube, Spotify และสตรีมแพลตฟอร์มอื่นได้ยอดวิวจากเพลงเพิ่มด้วย

ในขณะที่ TikTok ทำให้เพลงฮิตติดกระแสได้ แต่กลับไม่มีแพลตฟอร์มสตรีมเพลงของตัวเอง แทนที่จะปล่อยให้คนไปฟังเพลงชอบของ TikTok จากแอปอื่นอย่าง Apple Music หรือ Spotify บริษัทแม่อย่าง ByteDance ที่มีแอปสตรีมเพลงอยู่แล้ว ชื่อว่า Resso ซึ่งทำการตลาดในบางประเทศ เช่น อินเดีย, บราซิล และอินโดนีเซีย เลยคาดว่าน่าจะใช้เอนจินของ Resso มารีแบรนด์เป็น TikTok Music ที่น่าจะเจาะตลาดได้ดีกว่า ส่วนตลาดหลักที่น่าจะเปิดตัวเป็นประเทศอังกฤษ และออสเตรเลีย

การทำงานของแอป Resso จะคล้ายกับ TikTok ที่ผู้ใช้สามารถกดข้ามเพลงได้ด้วยการเลื่อนขึ้นหรือเลื่อนลง สามารถคอมเม้นต์ในเพลงหรืออัลบั้มได้ และยังแก้ไขปกเพลย์ลิสต์ได้อีก ส่วน TikTok Music ผู้ใช้สามารถไลฟ์สตรีมเสียงและวิดีโอได้ พร้อมทั้งการแก้ไข อัปโหลดปกเพลย์ลิสต์ คอมเม้นต์ในเพลงหรืออัลบั้ม และควรมีไลฟ์สตรีมเป็นพื้นที่สร้างความบันเทิง แฟชั่น กีฬา และอีเว้นต์ อาจจะได้เห็นคอนเท้นต์พอดแคสต์ด้วยนะฮะ ตรงส่วนนี้อาจจะทำให้ TikTok Music กลายเป็นคู่แข่งสำคัญของ Apple Music และ Spotify

จากข้อมูลของ Sensor Tower บอกไว้ว่า TikTok ครองตลาดวิดีโอแบบสั้นและเป็นแอปที่ไม่ใช่แอป Meta อันแรกที่มียอดดาวน์โหลดถึง 3 พันล้านครั้งทั่วโลก การเติบโตอย่างรวดเร็วของ Tiktok กระทบไปถึง Instagram และ youtube จนต้องปรับตัวตาม และทำวิดีโอแบบสั้นออกมา ส่วน TikTok เองก็หันไปทำสตรีมเพลง ก็ต้องรอดูกันนะฮะว่าแพลตฟอร์มใหม่นี้ของ TikTok จะประสบความสำเร็จมั้ย และพอได้ใช้จริงจะได้รับกระแสดีเหมือนแอป TilTok รึเปล่า บางคนยังคาดการณ์ไว้ด้วยนะฮะว่าวัฒนธรรมเพลงอาจจเปลี่ยนไป กลายเป็นเพลงสั้นที่มีความยาวไม่กี่วินาที และน่าจะมีคนทำตาม TikTok อีก ก็ต้องรอดูกันต่อไปฮะ

ที่มา : Techcrunch , Blognone