Google เปิดตัว Stadia แพลตฟอร์มเล่นเกมออนไลน์ผ่าน Chrome

เมื่อคืนที่ผ่านมา ในงาน GDC (Game Developers Conference) Google ได้เปิดตัวแพลตฟอร์มใหม่สำหรับเล่นเกมในรูปแบบ Steaming โดยใช้ชื่อว่า Stadia ซึ่งข้อดีของการเล่นเกมผ่าน Steaming นี้คือเราสามารถเล่นเกมที่อุปกรณ์ไหนก็ได้ และ ที่ไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น มือถือ โทรทัศน์ PC หรือ แท๊ปแลต

ก่อนหน้านี้ในปี 2018 Google ได้แสดง Project Stream ที่เปิดให้เล่นเกม
Assassin’s Creed Odyssey ผ่านทาง Google Chrome ด้วยภาพที่มีความละเอียด 1080p 60fps และภายในปีนี้ Google ได้นำโปรเจคนั้นไปพัฒนาต่อและกลับมาในชื่อใหม่ ในชื่อ Stadia

จุดเด่นของ Stadia คือ การเชื่อมต่อที่รวดเร็ว กดเข้าเกมแล้วสามารถเล่นได้เลยไท่ต้อฃรอโหลดเกมลงอีกต่อไป และสามารถรองรับผู้เล่นจำนวนมาก พร้อมกับมีระบบการแชร์ StateShare ที่เราสามารถแชร์ฉากที่เราเล่น ให้คนอื่นๆ มาเล่นต่อจากจุดที่เซฟที่เราเล่นไว้ก่อนหน้านี้ ได้เลย และ Crow Play ที่เราจะทำให้เราสามารถ Live Steam หรือชวนคนมาเล่นด้วยกัน ได้แค่โดยการคลิกที่ link ที่เราแชร์ให้เท่านั้น

และที่สำคัญไม่ว่าเราจะมีเครื่องเล่น play station หรือคอมแรงๆ หรือไม่ เราก็สามารถเล่นเกม อย่าง Assassin’s Creed Odyssey ได้เลยทันทีโดยที่ กราฟฟิกต่างๆ สวยงามมาก และระบบการเล่นเหมือนเล่นกับเครื่องเล่นเกมทั่วไปเลย

พร้อมกันนี้มีการเปิดตัว controller ใหม่ทีชื่อว่า Stadia Controller ที่ออกแบบมาพร้อมปุ่มแชร์ และรองรับระบบ Google Assistant ซึ่งเราสามารถจะ กดเพื่อถาม Google Assistant ได้เลยว่าปริศนาของฉากนี้ หรือวิธีการผ่านด่านที่กำลังเล่นอยู่ได้เลยทันที่ สำหรับการเชื่อมต่อจะเป็นการควบคุมไร้สายผ่าน WiFi ที่เคลมไว้ว่า ไม่มีหน่วงเวลาเลย

ทุกวันนี้เทคโนโลยี Cloud Streaming ได้เริ่มพัฒนาไปเรื่อยๆ และเข้าถึงได้เรื่อยๆ เห็นได้ชัดจาก Netflix ที่เข้าถึงได้ง่ายมากๆ และสำหรับ Stadia นี้น่าจะเป็นประสบการ์ณการเล่นเกมในยุคต่อไปผู้เล่นเองก็สามารภเข้าถึงได้มากขึ้น และเป็นการทำลายกำแพงจากการที่หลายๆ คนพลาดโอกาสได้สัมผัสกับเกมระดับ AAA ที่ภาพปรับคุณภาพสูงสุด อันเนื่องมาจากทรัพยากรที่จำกัด ก็ต้องมาลุ้นกันว่า ตัว Stadia จะไปได้ไกลแค่ไหน และต้องหวังเพิ่งความเร็วของ internet ในระดับนึงเลย (คงหัวเสียน่สดูถ้าเล่นเกมแบบภาพเหลี่ยมๆ) ตัวผมเองก็หวังว่าเทคโนโลยีจะไปได่ดีอย่างที่โชว์ในงาน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *