‘Review’ หน้ากากติดพัดลม กันฝุ่นPM2.5 จาก Xiaomi

เนื่องจากช่วงก่อนหน้านี้สภาพอากาศที่ประเทศไทยเราย่ำแย่มาก เพราะว่าค่าฝุ่น PM2.5 พุ่งสูงสุดๆ โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ เคยวัดได้เป็นอันดับ 1 ของโลกกันเลยทีเดียว ฮะ ซึ่งก็เป็นที่รู้กันว่าเป็นอัตรายต่อสุขภาพมาก จำเป็นต้องสวมเครื่องป้องกันเอาไว้ตลอด จากช่วงที่ผ่านมา ได้มีโอกาสใช้ หน้ากากที่สามารถป้องกัน ฝุ่นPM 2.5 แต่ทีเด็ดกว่าคือ ” มีพัดลืมในตัว” ซึ่งนั่นก็คือเจ้า Xiaomi Purely Anti-pollution Mask หน้ากากป้องกันฝุ่นของทาง Xiaomi ที่วันจะมารีวิวชมกันครับ

https://www.youtube.com/watch?v=2Wusgrk69kU

หน้ากากพร้อมพัดลมส่วนตัว

ปกติแล้ว หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากกันฝุ่นทั้งหลายที่เราใช้ๆกันอยู่ หลักการก็คือจะเป็นการนำผ้าหรือแผ่นกรองมาปิดไว้ที่บริเวณ จมูกหรือปากเรา เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นทั้งหลายผ่านไปได้นั่นเองฮะ ..แต่ก็อาจทำให้เราอึดอัด หรือเกิดความอับบริเวณที่เราปิดไว้

ทางแบรนด์ Xiaomi จึงหัวใส เห็นปัญหาจากตรงนี้เองแหล่ะฮะว่า หลายๆคนน่าจะลำบาก สร้างหน้ากากติดพัดลมซะเลย!! โดยรุ่นดังกล่าวมีชื่อว่า Xiaomi Purely Anti-pollution Mask ฮะ ว่าแล้วก็มาดูกันเลยดีกว่าว่ามันจะเป็นยังไงบ้าง

ภาพรวม

รูปด้านข้าง
ส่วนด้านในเป็นผ้าขาวๆ

ดูจากบริเวณโดยรอบ ตัวหน้ากากก็คล้ายๆกับหน้ากากผ้าทั่วๆไปนี่แหล่ะครับ วัสดุที่ใช้ก็เป็นผ้าอย่างดี มีอยู่ 2 สีฮะ แต่ที่ใช้อยู่นี่คือสีเทา มีส่วนสำหรับเอาไว้คล้องหูทั้ง 2 ข้างเลย สามารถปรับระดับความยาวของการรัดตรงหูได้ รวมไปถึงจะมีตัวเกี่ยวสายดึงหู ทั้ง2 ข้างไว้อีกด้วย (แต่ว่าทำหายไปแล้ว 5555)

ถอดกรองเปลี่ยนได้

ที่ด้านหน้าของตัวหน้ากากจะเห็นแท่งพลาสติกค่อนข้างใหญ่ติดตั้งอยู่ ซึ่งนั่นก็คือพัดลมนั่นเองครับ เอาไว้สำหรับดูดอากาศข้างนอกให้เข้ามาด้านใน โดยลมที่ดูดเข้ามานั้นจะผ่านแผ่นกรองก่อน เพื่อป้องกันฝุ่นฮะ

หน้าตาของกรองที่พัดลมก็ประมาณนี้

โดยการกรองนั้นจะประกอบไปด้วยแผ่นกรองถึง 4 ชั้น ซึ่งทางผู้ผลิตก็เคลมมาว่าจะสามารถกรอง PM 2.5 ให้เราได้ถึง 99% เลยทีเดียวฮะ และตัวแผ่นกรองจะสามารถถอดเปลี่ยนได้

หากใช้ไปซักพัก อยากเปลี่ยนแผ่นกรองใหม่ ก็ไม่ยากเลยครับ วิธีการเปิดฝาแผ่นการจะเปิดฝาได้ก็ต้องใช้อุปกรณ์เปิดฝาที่แถมมาด้วยในกล่องฮะ (แต่ถ้าทำหายก็ไม่ใช่ปัญหา มันไม่ได้ปิดแน่นมาก เอาเล็บแหย่ๆ ลงไปแล้วออกแรงนิดหน่อย เปิดได้เหมือนกัน ผมลองมาแล้ว)

หมุนที่พัดลม
จะเห็นกระดาษกรอง
เอาออกเปลี่ยนได้เลย
ถ้าอยากเปลียนผ้าข้างใน หมุนตัวพัดลมไปทางซ้าย
ถอดพัดลมออกจะสามารถถอดผ้าด้านในออกเปลี่ยนได้

ดีจริงมั้ย?

หลังจากที่ลองใช้ใส่แล้ว สำหรับผมก็ต้องบอกเลยว่ารู้สึกได้ถึงลมที่พัดเข้ามาจริง หายใจได้ไม่อึดอัด หายใจหายคอสะดวกขึ้นจริงๆ จากที่เคยใส่แบบปกติแล้วรู้สึกอับๆ เมื่อเทียบกับแบบอื่นๆ แต่ทั้งนี้ถ้าจะใส่แบบไม่เปิดพัดลมก็จะอึดอัดมากกว่าแบบอื่นๆเช่นกันฮะ เพราะว่ามันจะส่วนที่หนาของพัดลมนิดหน่อยนั่นเองครับ

สิ่งที่ต้องคำนึงถึง

แน่นอนว่าการมีพัดลมนั่นก็ต้องเป็นข้อดีครับ แต่สิ่งที่ต้องคำนึงเพิ่มเติมขึ้นมา นั่นก็คือพัดลมจะหมุนได้ต้องมีการใช้กำลังไฟ และนั่นหมายถึงเราต้องค่อยชาร์จครับ ซึ่งพัดลมจะมีความแรงให้เลือกถึง 3 ระดับ และระดับที่แรงสุดก็กินไฟมากสุดนั่นเอง ถ้าเปิดแรงสุดก็จะใช้ได้ต่อเนื่องประมาณ 4-5 ชั่วโมง ต่อการชาร์จหนึ่งครั้งฮะ (ชาร์จประมาณ 10-20 นาที) ซึ่งหัวชาร์จก็จะเป็นแบบ MicroUSB ครับ และสำหรับคนที่ใส่แว่นบางจังหวะอาจจะมีการขึ้นฝ้าที่แว่นตาได้ด้วยเช่นกันฮะ

สรุป

สำหรับผมแล้ว Xiaomi Purely Anti-pollution Mask นี้ก็เป็นอีกหนึ่ง ไอเทมคู่กายเลยจริงๆ สำหรับช่วงที่ค่าฝุ่น PM2.5 ขึ้นหนักๆ ..เรียกว่าพกไปในแทบจะทุกที่เลย ชอบมาก ใช้แล้วไม่อึดอัดดีฮะ แต่ก็แอบเพิ่มงานขึ้นมานิดหน่อย คือต้องคอยชาร์จแบตนี่แหล่ะฮะ วันๆนึงนี่ต้องชาร์จไฟทั้ง มือถือ แท็ปเล็ต คอม นาฬิกา แล้วจะต้องมาชาร์จไฟให้หน้ากากอีกกกกกกกก !!

หวังว่าจะเป็นแนวทางในการตัดสินใจให้เพื่อนๆหลายคนได้นะครับ ใครสนใจ ก็ลองหาซื้อกันได้ ส่วนตี๋โอมีแนะนำที่นึงคือ ThaiSuperPhone.com ..ไว้มาเจอกันใหม่รอบหน้าฮะ #อาตี๋รีวิว

Tag : #Xiaomi #Mask #XiaomiPurelyAnti-pollutionMask #PM2.5 #Artee #Review #Gadget