มาดู!! ความสามารถใหม่ ApplePencil หลังการมาของ iPadOS

หลังจากการมาของ iPadOS ที่เพิ่งเปิดตัวกันไปในงาน WWDC2019 ที่ผ่านมาซึ่งรอบนี้ ชาว iPad ได้ยิ่มร่ากับความสามารถหลายๆอย่างที่ Apple ได้ “เลิกกั๊ก” ไว้ซะที ตั้งแต่ใช้เมาส์ได้ หรือแม้ว่าจะเสียบ Thumpdrive ก็ยังทำได้ แต่ว่ายังมีอีกหนึ่ง ทีเด็ดที่ Apple ยังได้เปิดตัวในงานนั่นคือ “PencilKit” ครับ

PencilKit คืออะไร? แล้วจะใช้ทำอะไรได้? ต้องบอกว่าจริงๆแล้ว PencilKit คือ เครื่องมือสำหรับที่ทาง Apple นั้นทำแจกไว้ใช้นักพัฒนาแอพครับ เพื่อให้นักพัฒนาแอพนำไปใส่ในแอพของตัวเองได้ และนั่นก็จะส่งผลมาถึงผู้ใช้งานอย่างเราๆนั่นเองฮะ

โดยใน PencilKit นั้นประกอบไปด้วยฟีเจอร์ 2 อย่างนี้ฮะ คือ

Lower latency

ปกติแล้ว หากเรานำ Applepencil นำไปลากเส้น หากสังเกตุดีๆ จะมีอาการหน่วงของเส้นที่จะตามหลังปลาย Applepencil อยู่เล็กน้อยฮะคือ 20มิลลิเซกกัล (เลขยิ่งน้อยยิ่งดี)
แต่ด้วย PencilKit นี้หากนักพัฒนานำ code ไปใส่ในแอพของตนเองแล้ว จะทำให้ตัว ApplePencil ความหน่วงเวลาลากเส้น ลดลง เหลือเพียง 9มิลลิเซกกัล !! หน่วงน้อยลงอีก เกินเท่าตัว!! นี่ราวกับว่าการเขียนหรือการวาดด้วย Applepencil นั้นจะแทบไม่ต่างกับการใข้ดินสอวาดบนกระดาษในโลกแห่งความเป็นจริงเลยฮะ

New Tool Palette

ในส่วนนี้คือการนำถาดอุปกรณ์เกี่ยวกับ Applepencil ที่มีอยู่ในแอพ Note ของ iPad ให้สามารถนำไปใช้กับแอพอื่นๆได้นั่นเองฮะ ซึ่งอีกหน่อยเราอาจจะเห็นแอพ Microsoft word , Goodnote , Notability หรือแอพแต่งภาพต่างๆ มีถาดอุปกรณ์ของ Applepencil ก็เป็นได้ฮะ

ถาดอุปกรณ์ที่คาดว่าจะไปปรากฎในหลายๆแอพ

จากที่ได้กล่าวมานี้ ก็ถือว่า iPadOS ที่เพิ่งเปิดตัวไป นั้นได้ทำให้ ApplePencil น่าใช้มากยิ่งขึ้นไปกว่าเดิมมากๆเลยทีเดียวฮะ

อ่านข่าว ฟีเจอร์ใหม่ ใน iPadOS ได้ ที่นี่

Tag #apple #ipad #os #wwdc2019 #ipados #ipadnew #iOS13 #รีวิว #รีวิวมือถือ #ข่าว #ข่าวมือถือ

ขอบคุณที่มาapple , 9to5mac