7 สิ่งที่ควรเช็ค ก่อนซื้อ iPhone !!

เพื่อนๆ หลายๆคนอาจจะเป็นเหมือนอาตี๋ทีมนะฮะ เวลาไปซื้อiPhone เนี่ยไม่ได้มายืนเช็คเอง แต่ให้พี่ที่ร้านช่วยเช็คแบบคร่าวๆ แล้วก็มีปัญหา ต้องนำกลับมาให้พี่ที่ร้านดูอีก แต่ส่วนมากจะไม่ค่อยมีปัญหานะ เชื่อว่าเพื่อนๆ เป็นแบบผมนะฮะ 

แต่วันนี้ทางอาตี๋ทีมอย่างจะมาแบ่งปันให้เพื่อนๆ ได้รู้และเอาไว้คอยเช็คได้ด้วยตัวเองนะฮะ เวลาที่เราไปซื้อ iPhone เครื่องใหม่เนี่ยเราสามารถเช็คด้วยตนเองอย่างไรได้บ้าง ก่อนที่จะเดินออกจากร้านไปนะฮะ 

ทั้งหมดมี 7 ขั้นตอน ที่เพื่อนๆจะต้องขอเช็คก่อนจะตัดสินใจเอาเครื่องนั้นก่อนจะจ่ายเงินนะฮะ 

1. สิ่งแรกที่ต้องดูคือตัวกล่องนะฮะ ไม่มีรอยแกะ มีซีลที่ดี เป็นแบบแถบสติ๊กเกอร์แทนไม่เหมือนเดิมแล้วนะฮะเพราะทาง Apple รักษ์โลกมากขึ้นฮะ สังเกตว่ามีรอยบุบมั๊ย สภาพปกติรึเปล่า ด้านหลังกล่องมี ชื่อรุ่น ความจุ สี ตรงกับรุ่นที่เราเลือกซื้อมั๊ยนะฮะ สิ่งสำคัญที่ถูกละเลยนะฮะ คือการดูเลข IMEI ของเครื่องว่าตรงกับตัวกล่องมั๊ยเข้าไปดูเลขได้ที่  Settings > General > About ดูเลข IMEI (หรือกด *#06#)  ตั้งค่า >ทั่วไป>เกี่ยวกับ>IMEI

2.ของข้างในกล่องมีครบมั๊ย เช่น   ตัวเครื่อง iPhone น้องจะต้องนอนคว่ำหันหน้าออกมา จะมีสติ๊กเกอร์ติดที่หน้าจอนะฮะ และจะต้องมีคู่มือ และสายชาร์จนะ สาย USB‑C เป็น Lightning ไม่มีหัวชาร์จแล้วนะ อีกสิ่งที่ต้องลอง คือ สายชาร์จ ลองเสียบดูว่า ชาร์จเข้ามั๊ย ปกติรึเปล่า 

3. เช็คตัวเครื่อง ว่ามีรอยนิ้วมือตรงขอบเครื่องรึเปล่า(ในiPhone13) แล้วดูรอบตัวเครื่อง  รอยขีดข่วน รอยขนแมว สีหลุดลอก หรือมีรอยบุบ ผิดปกติตรงไหนรึเปล่า เช็คให้รอบเครื่องเลยนะ ลองกดปุ่มทุกปุ่มเลยนะ ลองยิงแฟลชดูตัวกล้องหน่อว่ามีฝุ่นมีอะไรตรงกล้องนะฮะ และส่องตัวเครื่องว่ามีรอยอะไรมั๊ยนะ 

4.หน้าจอ ห้ามมีรอยขีดข่วน ห้ามมีรอยเลยนะ และอีกสิ่งที่เพื่อนๆ ต้องเช็คคือสีของหน้าจอมือถือนะฮะ น้อยคนจะลองทดลองหน้าจอ โดยการ ทดสอบ Dead Pixel ต้องเข้าไปที่ http://lcdtech.info/en/tests/dead.pixel.htm ลองเปลี่ยนหน้าจอให้เป็นสีต่างๆและจะ ต้องไม่เห็นจุดสีอื่น (วิธีทำ เข้าลิงค์>ปลดล็อคหน้าจอให้หมุนอัตโนมัติ>Start test>แล้วพลิกมือถือหมุนหน้าจอ>ซูมไปที่หน้าจอให้ขาวล้วนไปทั้งจอ แล้วลองกดหน้าจอไปเรื่อยๆสีก็จะเปลี่ยนสีไปเรื่อยๆนะ)

5. เช็คเลนส์กล้องว่ามีฝุ่นมั๊ยรอยข่วน แล้วลองถ่ายรูป ทุกเลนส์เลยนะเช็คการโฟกัส ลองเข้าโหมดต่างๆเช่น วิดิโอ เช็คให้ครบทั้งกล้องหลังกล้องหน้าว่าโฟกัสดีมั๊ยนะครับ สิ่งนี้เพื่อนๆคงลองกันอยู่แล้วนะ คือการถ่ายรูป ทั้งใส่แฟลชและไม่แฟลชนะ กล้องหน้ากล้องหลังลองให้หมดเลย เพื่อดูว่าจะมีความปกติรึไม่ รวมไปถึงเช็คลำโพงเสียงออกดีมั๊ย ไมค์ดีมั๊ย ลองถ่ายคลิปแล้วลองพูดดู จากนั้นเช็คในคลิปแล้วเปิดดังๆดู หรือจะไปลองอัดเสียงในแอปฯก็ได้แล้วลองฟังด้วย เป็นการเช็คไมค์นะฮะ 

6. เช็คช่องใส่ซิม ลองจิ้มช่องใส่ซิม ว่าตัวของซีลจะมีซีลกันน้ำ ยังอยู่ดีและมีครบใช่มั๊ย ลองใส่ซิมการ์ด ลองดูว่ารับสัญญาณได้ไหม  ทำการเปิดเครื่องลองใช้งานและสิ่งที่อยากให้ทำเลยคือ เข้า Apple ID ล็อกอินใช้งานเลย  หรือเพื่อนๆรีบ ยังไม่ต้องก็ได้ครับ เอาที่สะดวก และเช็คว่าขึ้นสัญญาณ5Gกันมั๊ยนะฮะ อีกสิ่งนึงที่มองข้ามกันในการเช็ค คือ ลอง โทรเข้า-โทรออก ฟังเสียงจากลำโพงและทดสอบไมโครโฟน (แต่ต้องใส่ซิมก่อนนะ)

7.ลองสแกนใบหน้าดู Face ID ทำได้รึเปล่าเพราะว่าสำคัญมากๆเลยนะเพื่อนๆ

ก็มีทั้งหมด 7 ข้อนี้แหละฮะ ที่มีความจำเป็นในการเช็คนะ เพราะก็มีหลุดมาบ้างในบางเครื่องที่มีความผิดปกติและ แน่นอนว่าทางร้านมีพี่พนักงานคอยช่วยเช็ค แต่จะละเอียดขึ้นอีกเมื่อเพื่อนๆรู้ว่าต้องเช็คในส่วนไหนบ้างนะคร้าบบบบ จะได้ไม่มีปัญหาทีหลัง เพราะราคาก็ไม่ใช่ถูกๆเลยนะต้องเช็คละเอียดกันหน่อย เพื่อผลประโยชน์ของตัวเพื่อนๆเองฮะ